ข้าวในหม้อบูดเร็ว วิธีง่ายๆทำแล้วหาย ได้ผลดีจริง

0

ข้าวในหม้อบูดเร็ว วิธีง่ายๆทำแล้วหาย ได้ผลดีจริง

สำหรับแม่บ้ า นทั้งหลายที่จะต้องเคยเจอกับปัญหานี้ กับการที่หุงข้าวในบางทีก็ลืมที่จะอุ่นหรือบางทีนั้นหุงเอาไว้ยังไม่ทันข้ามคืนข้ามวันก็ข้าวบูดแล้ว มีกลิ่นและเสียเร็ว กลับมาหุงใหม่ข้าวก็ยังบูดเร็วเหมือนเดิม นั่นเป็นเพราะว่าในหม้อข้าวนั้นล้างไม่สะอาด ทั้งยังมีแบค ที เรียติดอยู่ วิธีง่ายๆในวันนี้ที่จะช่วยล้างทำความสะอาดแล้วได้ผลที่ดี

วิธีที่ 1

ใช้น้ำยาล้างจานเทใส่ลงไปในน้ำสะอาดแล้วทำความสะอาดได้ตามปกติ 1 ครั้ง จากนั้นให้เราเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วยเช็ดให้แห้งด้านนอก แล้วทำการตั้งหม้อได้ตามปกติ กดปุ่มหุงข้าวเวลาประมาณ 15-20 นาทีให้มีความร้อน จะเป็นตัวช่วยในการทำลายเ ชื้ อตกค้างต่างๆที่สะสมอยู่ในหม้อ ซึ่งวิธีนี้จะสามารถช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดได้เป็นอย่างดีเมื่อทำการหุงในครั้งถัดไป

วิธีที่ 2

หม้อหุงข้าวล้างทำความสะอาดให้ดีทั้งภายในและภายนอก จากนั้นให้นำไปตากแดดจัดจัดเอาไว้ 1 แดง ตั้งแต่เช้าจนถึงบ่ายแล้วให้นำหม้อข้าวมาล้างทำความสะอาดในรอบที่ 2 เช็ดให้แห้ง วางคว่ำไว้ให้แห้งซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำความสะอาดได้เป็นอย่างดีจะช่วยทำให้ข้าวของเราไม่บูดได้ง่ายๆ

วิธีที่ 3

การหุงข้าวที่เคยบูดแล้วนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานปกติแต่ก็ช่วยไม่ดีเท่าไหร่นักให้เราใส่ส่วนผสมของเกลือแกง เกลือป่นทาในหม้อให้ทั่ว วางทิ้งเอาไว้สัก 1 ชม.แล้วนำหม้อข้าวมาล้างให้สะอาดดี นำไปหุงตามปกติ ครั้งถัดไปที่จะทำการล้างหม้อข้าวนั้นให้ผสมเกลือกับน้ำยาล้างจาน ล้าง 1-2 ครั้ง ก็จะสังเกตเห็นได้ว่าข้าวของเราที่ได้หุงใหม่จะไม่บูดเร็วเหมือนในตอนแรกๆ

วิธีที่ 4

นำหม้อข้าวไปล้างน้ำให้สะอาด ใส่น้ำเปล่า 1 ส่วน 3 ของหม้อ จากนั้นเติมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งหม้อข้าวรอให้เดือดประมาณ 5 นาที แล้วให้นำหม้อข้าวออกมาล้างให้สะอาด การหุงข้าวในครั้งถัดไปข้าวก็จะไม่บูดเร็วเหมือนในตอนแรก

วิธีที่ 5

การหุงข้าวนั้นให้เติมน้ำส้มสายชูใส่ลงไป 1 ช้อนชา แล้วกดหุงข้าวได้ตามปกติเลย ซึ่งวิธีนี้ลองแล้วจะช่วยทำให้ข้าวไม่บูดเร็วและยังไม่มีรสเปรี้ยวของน้ำส้มสายชู รสชาติของข้าวยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง วิธีนี้จะช่วยให้ข้าวไม่บูดได้เร็ว

สำหรับทั้ง 5 วิธีที่ได้นำมาฝากกันในวันนี้ หากเพื่อนๆท่านไหนที่กำลังเจอปัญหาเหล่านี้อยู่แล้วก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ไปทำตามกันดูได้เลย เป็นวิธีที่ได้ผลที่ดีจะไม่ทำให้ข้าวบูดเร็ว ทั้งยังช่วยทำความสะอาดหม้อหุงข้าวให้สะอาดหมดจด

เขียน / เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here