สอนทำน้ำยากะทิโคราช สูตรโบราณ รสชาติเข้มข้น แซ่บอร่อยมาก

0
1492

สอนทำน้ำยากะทิโคราช สูตรโบราณ รสชาติเข้มข้น แซ่บอร่อยมาก

พาทุกท่านมาเข้าครัวกับเมนูการทำน้ำยากะทิไก่โคราชสูตรโบราณ ที่มาพร้อมกับเครื่องแกงเครื่องเทศที่มีความหอม ความเข้มข้น มีรสชาติที่แซ่บอร่อยมากเลยทีเดียว ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจี น รับรองได้ว่าเป็นเมนูสุดแสนอร่อยเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆท่านเลยก็ว่าได้ เราตามมาดูส่วนผสมของน้ำยาไก่และขั้นตอนในการทำกันเลย

คุณสามารถนำสูตรนี้ทำทานได้ที่บ้ านหรือใครที่มีฝีมือดีทำเก่งแล้ว สามารถทำขายเพื่อเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้เสริมก็ดีไม่ใช่น้อย รับรองว่าลูกค้าต้องเอ่ยปากชมว่าอร่อยอย่างแน่นอน

ส่วนผสมของน้ำยาไก่

กะทิ 2 ถ้วย , หางกะทิ 6 ถ้วย , สะโพกไก่ติดน่องสับชิ้นพอคำ 3 ขีด , ตี นไก่ 3 ขีด , เ ลื อ ดไก่หั่นชิ้นพอคำ 2 ขีด , น้ำปลา เกลือ , เส้นขนมจี น

เครื่องแกงสำหรับน้ำยาไก่

พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด , เกลือ 1 1/2 ช้อนชา , ข่าแก่หั่น2 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ซอย 3 ต้น , ผิวมะกรูดหั่น1 ช้อนชา , กระเทียมแกะเปลือก 1/4 ถ้วย , หอมแดง 4 หัว , กะปิ 2 ช้อนชา

มาถึงขั้นตอนในการทำ

1 สำหรับในขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ยาก โดยเราจะทำพริกแกงโดยเริ่มจากการใส่พริกแกงทั้งหมดมาทำการโขลกเตรียมไว้ ให้มีเนื้อที่ข้ากันเป็นอย่างดี จากนั้นให้ตักใส่ถ้วยวางพักไว้ก่อน

2 ขั้นตอนถัดมาให้เราเคี่ยวกะทิ 1 ถ้วยในกระทะด้วยไฟระดับปานกลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเริ่มเดือด จากนั้นให้เราใส่พริกแกงที่เราทำการโขลกเตรียมเอาไว้ใส่ลงไป ทำการผัดให้หอมและให้มีความแห้ง จากนั้นให้ทำการเติมหางกะทิ 1 ถ้วยคนส่วนผสมให้เข้ากันดี เคี่ยวไปเรื่อยๆจนมีความเดือด และให้ใส่ไก่และ ตี นไก่ใส่ลงไป

3 ตามด้วยการใส่หางกะทิ 3 ถ้วย เคี่ยวไปเรื่อยๆจนไก่มีความนุ่มและมีความสุกดี ตามด้วยการใส่ เ ลื อ ดไก่และหางกะทิที่เหลือ จากนั้นให้ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา เกลือ ทำการชิมรสชาติให้พอดี หากขาดเหลือรสชาติใดที่คุณชื่นชอบก็สามารถใส่เติมลงไปได้ คนส่วนผสมให้เข้ากันดี เมื่อเดือดให้ทำการปิดไฟ เท่านี้เราก็จะได้น้ำยาไก่รสแซ่บ พร้อมเสิร์ฟคู่กับขนมจี น คู่กับผักสด และไข่ต้มที่คุณชื่นชอบได้เลยล่ะค่ะ

เป็นวิธีการทำที่ง่ายมากๆไม่ยุ่งยากอย่างที่ใครหลายๆคนคิด หากใครที่ชื่นชอบและอยา กที่จะลองทำทานดูลองนำสูตรนี้ทำกันดู เพราะเป็นสูตรที่ทำง่าย รสชาติอร่อยถูกใจกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : thairicenoodle.blogspot

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here