เมนูพะโล้อร่อยเข้มข้น สำหรับเปิดร้านขายข้าวแกง

0
747

เมนูพะโล้อร่อยเข้มข้น สำหรับเปิดร้านขายข้าวแกง

ไข่พะโล้ เป็นเมนูอาหารบ้านเราที่มีมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ และยังคงเป็นที่ครองใจของคนเราเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติที่มีความอร่อย พร้อมกับนำซุปที่เข้มข้น หอมเครื่องเทศ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมากเลยทีเดียว และในวันนี้เราได้มีสูตรและเคล็ดลับความอร่อยมาแจกให้กับเพื่อนได้ทำกัน ไว้สำหรับทานเองหรือจะเปิดร้านขายข้าวแกงเล็กๆก็สามารถทำได้

สิ่งที่ต้องเตรียม

ไข่เป็ด 20 ฟอง , สามชั้น 1 กก. , กะเทียม 1 กำมือ , รากผักชี 3 ราก , ผักชี 3 ต้น , พริกไท ย พอหยิบมือ , น้ำตาลทราย 1/2 กก. , เกลือ 1 ช้อนแกง , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนแกง , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนแกง , ผงพะโล้ 1 ซอง

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นเริ่มแรกให้เราทำการหั่นสามชั้น เป็นชิ้นพอดีคำ ทำการโขลกกะเทียม รากผักชี และพริกไท ยให้เข้ากันพัก

2 จากนั้นให้เราตั้งกะทะโดยใช้ไฟกลาง แล้วให้ใส่น้ำตาทรายลงไป ทำการเคี่ยวน้ำตาลทรายให้ละลายจนหมดดี เมื่อละลายดีแล้วนำกระเทียม รากผักชี และพริกไท ยที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัดในน้ำตาลทำการผัดให้มีกลิ่นหอม

3 ให้เติมน้ำเปล่าใส่ลงไปประมาณ 1 ลิตร แล้วทำการเร่งไฟให้ร้อนเพื่อที่จะให้น้ำเดือด

4 เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่สามชั้นที่หั่นเตรียมไว้ แล้วตามด้วยเครื่องปรุง เกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้ และไข่เป็ดลงไป ปิดฝาทำการตุ๋นให้สุก

5 เมื่อสุกดีแล้ว ให้เราทำการโรยหน้าด้วยฝักชี เท่านี้เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟได้เลย

เป็นสูตรที่มีคนขอเข้ามากันเยอะมาก สำหรับการทำเมนูไข่พะโล้ ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ เมื่อรู้เคล็ดลับและวิธีการทำแบบนี้แล้ว ลองนำไปทำกันดู หากใครชื่นชอบรสชาติไหนเพิ่มเติม ก็สามารถใส่ลงไปได้ รับรองว่าอร่อยจนวางช้อนไม่ลงเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here