สูตรทำข้าวมันไก่ แบบใช้หม้อหุงข้าว ข้าวนุ่มๆ เนื้อไก่อร่อย

0

สูตรทำข้าวมันไก่ แบบใช้หม้อหุงข้าว ข้าวนุ่มๆ เนื้อไก่อร่อย

สวัสดีค่ะกลับมาพบกันเช่นเคยนะคะ สำหรับในวันนี้เราได้นำสูตรการทำข้าวมันไก่แสนอร่อยมาฝากให้กับเพื่อนๆกันค่ะ วิธีการทำข้าวมันไก่ในสูตรนั้นเราจะใช้หม้อหุงข้าวในการทำ ใช่ค่ะ..เราจะใช้หม้อหุงข้าว ที่เรามีกันในทุกๆบ้ า นนั้นมาทำเมนูข้าวมันไก่กัน

ข้าวที่ได้ในสูตรนี้จะได้เม็ดข้าวที่นุ่ม ได้ กลิ่นความหอม ได้ความอร่อย เนื้อไก่นุ่มๆ พร้อมทั้งวิธีการทำน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่มีรสชาติอร่อยมากๆ นำมาทานเข้ากันมากๆเลย จะสามารถเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานกันในครอบครัว รับรองได้เลยว่าได้รสชาติที่อร่อยถูกใจ ใครได้ชิมเป็นต้องชื่นชอบในรสชาติอย่างแน่นอน

ส่วนผสม ทำข้าวมันไก่

– ข้าวส า ร ตามที่เราหุงทุกวัน

– ไก่ทั้งตัว หรือ แบบชิ้น ในส่วนที่ชื่นชอบทาน

– ผักชีพร้อมราก1-2 ต้น

– กระเทียมบุ 5-6 กลีบ

– เกลือแกง เล็กน้อย

– กระเทียมเจียว + ขิงหันแว่น

ขั้นตอนการทำ

1 มาเริ่มขั้นตอนของการทำกันเลย เราจะตั้งหม้อต้มน้ำเมื่อน้ำเดือดแล้วใส่ไก่ที่ได้ล้างทำความสะอาดลงไปได้เลย จะเลือกเป็นส่วนที่ชื่นชอบหรือจะใส่ลงไปทั้งตัวก็ได้ ในระหว่างที่ทำการต้มให้สุกนั้น ต้องคอยช้อนฟองออกทิ้งให้หมด

2 ผักชีพร้อมราก 1-2 ต้น กระเทียมบุบ 5-6 กลีบ เกลือแกง เพิ่มรสชาติความหวานด้วยการใช้ฟักหรือไชเ ท้ า หากมีให้ใส่ลงไปในหม้อต้มได้เลย จะให้รสชาติน้ำซุปที่มีความหอมหวานอร่อยขึ้น

3 มาเตรียมข้าวส า ร สำหรับการหุงเราจะเตรียมข้าวนำไปซาวน้ำ 1-2 ครั้ง ใส่ลงไปในหม้อแล้วให้ตักน้ำต้มไก่ที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในบ่อได้เลย ปริมาณของน้ำก็กะเอาปริมาณของการหุงข้าวได้ตามปกติ เติมกระเทียมเจียว ขิงหั่นแว่นใส่ลงไปในหม้อข้าวเพื่อที่จะเพิ่มความหอมให้กับข้าวได้มากยิ่งขึ้น

4 เราไม่ต้องนำไก่ไปหุงพร้อมข้าวนะคะ จะตักแต่เฉพาะน้ำซุปไก่ลงไป ในสูตรนี้มั่นใจว่าจะไม่มีกลิ่นคาวและมั่นใจว่าข้าวจะไม่ดิบหรือแข็งเกินไปอย่างแน่นอน แล้วจะได้ข้าวที่หุงออกมาเหมือนปกติเหมือนข้าวสวยธรรมดาเลย

5 ไก่สุกดีแล้ว ให้ตักขึ้นมาแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ เสิร์ฟพร้อมคู่กับข้าวที่หุงสุกใหม่ร้อนๆน่าทานมากๆเลย

สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยว+น้ำตาลทราย+น้ำมะนาว กระเทียม+รากผักชีตำ อันนี้ไม่เยอะนะคะ ผสมในน้ำจิ้ม กระเทียม ขิงแก่ หั่นใส่ในส่วนผสมของเต้าเจี้ยวที่เตรียมไว้ เพิ่มสีสันด้วย ซีอิ้วดำนิดหน่อย (จะใช้วิธีกะเอาตามปริมาณความชอบ )

สูตรน้ำจิ้มในสูตรนี้นั้นน่าทานมากๆแล้วก็ให้รสชาติที่ดีมากๆด้วย มาทานคู่กับข้าวที่สุกใหม่ๆเนื้อไก่นุ่มแสนอร่อย ลองได้นำไปทำตามกันดูได้เลยนะคะ เป็นวิธีเป็นขั้นตอนที่ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่หลายคนคิด กันเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : นู๋บี ขนิษฐา จันทร์สอน

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่