5 วิธีช่วยแก้ข้าวบูดเร็ว ทำแล้วได้ผลดี แถมข้าวอร่อยขึ้น

0
1765

5 วิธีช่วยแก้ข้าวบูดเร็ว ทำแล้วได้ผลดี แถมข้าวอร่อยขึ้น

เราได้มีไอเดียดีๆ ซึ่งเป็นวิธีในการหุงข้าวโดยที่จะใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดาที่ในทุกๆบ้ า นมีกัน จะทิ้งข้าวเอาไว้นานวันสองวันเม็ดข้าวก็ยังไม่บูด แต่ถ้าหากว่าโดยปกติแล้ว เราทำการหุงข้าวและมีข้าวบูดคาหม้อในครั้งแรก แล้วต่อให้เราล้างหม้อข้าวสะอาดอย่างไรนั้นเมื่อนำมาหุงในรอบที่ 2 ในรอบถัดไปข้าวก็จะบูดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม คือ หุงข้าวในตอนเช้ายังไม่ถึงเย็นข้าวก็บูดเอาซะแล้ว ทำให้จะต้องทิ้งไปในทุกครั้ง

ทั้งนี้เป็นเพราะหม้อข้าวที่เคยมีการหุงข้าวบูดคาหม้อแล้วยังคงมี เ ชื้ อราที่ยังติดค้างอยู่ และล้างออกไม่หมด ซึ่งวิธีการทำความสะอาดนั้นเราได้มีมาฝากกัน เป็นวิธีที่เห็นผลที่ดี ทำให้ข้าวไม่บูดเหมือนอย่างเคย ในวิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้นั้นให้เราทำการล้างทำความสะอาดหม้อหุงข้าวด้วยน้ำยาล้างจานกับน้ำสะอาดตามวิธีปกติก่อน 1 ครั้ง และตามด้วยวิธีเหล่านี้

วิธีแรก ให้เรานำหม้อข้าวที่ล้างสะอาดแล้วใส่น้ำเปล่า ลงไปตามด้วยการเติมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ แล้วเรานำไปวางในหม้อเหมือนที่เราจะทำการหุงข้าวตามปกติให้เรากดหุงข้าวแล้วรอให้น้ำเดือดพล่าน จากนั้นนำหม้อออกมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปหุงข้าวได้ตามปกติ

ในวิธีที่ 2 นี้เราจะทำเมื่อมีเวลามากๆ ให้เรานำหม้อข้าวที่เราล้างทำความสะอาดดีแล้วไปผึ่งแดดแรงๆสัก 1 แดด จากนั้นให้เรานำมาล้างทำความสะอาดแล้วทำการหุงข้าวได้ตามปกติ ข้าวของเรานั้นก็จะไม่บูดได้ง่ายเช่นกัน

วิธีที่ 3 คือการหุงข้าวพร้อมกับการใส่น้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนชา แล้วทำการหุงข้าวได้ตามปกติ ซึ่งรสชาติที่ได้ออกมานั้น ก็จะไม่แปลกไป จะไม่มีรสเปรี้ยวและข้าวของเราก็จะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ 2 ถึง 3 วันโดยที่ไม่มีกลิ่นและไม่บูดได้ง่ายๆ

วิธีที่ 4 คือการใส่เกลือแกงหรือใส่เกลือป่นลงไปทาให้ทั่วหม้อด้านใน แล้วทิ้งเอาไว้ประมาณ 2 ชม. จากนั้นนำมาล้างให้สะอาดตามปกตินำไปหุงข้าวได้เหมือนเดิม ครั้งต่อไปที่เราจะทำการล้างก็ให้เราใส่เกลือผสมกับน้ำยาได้ตามปกติ ประมาณ 2-3 ครั้ง หม้อข้าวของคุณก็จะไม่บูด

การเก็บข้าวไม่ให้บูด

สำหรับข้าวที่เรากินไม่หมดที่อยู่ในหม้อข้าวนั้นให้เราตักใส่กล่องเก็บใส่ไว้ในตู้เย็น ล้างหม้อข้าวให้สะอาดจะได้ไม่ต้องรอให้ข้าวบูดคาหม้อ เวลาที่เราจะกินข้าวในครั้งถัดไปให้เราแบ่งมาอุ่นในไมโครเวฟหรือจะอุ่นในหม้อข้าวก็ได้ วิธีง่ายๆแบบนี้เป็นวิธีที่สะดวกสามารถทำตามกันได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : rak-sukapap

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here