น้ำมะนาว 2 ช้อน ผสมในน้ำซาวข้าว ดีงามมาก

0

น้ำมะนาว 2 ช้อน ผสมในน้ำซาวข้าว ดีงามมาก

เป็นเรื่องที่ปกติอยู่แล้วที่เรานั้นจะเข้าครัวและหุงข้าวกินเอง มักจะมีวิธีในการหุงข้าวมาตลอดหลายสิบปี ก็คือ เป็นการใส่ข้าว ใส่น้ำซาวข้าว ยกหม้อใส่หม้อ แล้วทำการกดปุ่มหุงข้าวได้ตามปกติ รอให้ข้าวสุกหม้อหุงข้าวดีด ก็ตักข้าวมาทานกับอาหารต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นวิธีที่หลายคนทำมากันอย่างปกติ และหุงข้าวเป็นอาหารมื้อหลักกันในทุกวันอยู่แล้ว แต่แล้วในวันนี้เราได้นำเคล็ดลับความอร่อยที่จะเป็นตัวช่วยในการเสริมรสชาติความอร่อยของข้าวที่มีอยู่แล้วให้อร่อยยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม

1 อย่าซาวข้าวหลายๆ น้ำ

หลายคนชอบมีการซาวข้าวครั้งละประมาณ 4-5 น้ำ แถมบางครั้งยังมีการขัดถูด้วย เพราะต้องการที่จะล้างทำความสะอาดเม็ดข้าวให้สะอาดดี แต่รู้หรือไม่ว่าการทำเช่นนี้นั้นจะเป็นวิธีที่สูญเสียคุณค่าทางอาหารของข้าวไปอย่างมาก

วิธีการซาวข้าวนั้นเราไม่จำเป็นต้องทำในหลายครั้ง ทำ 1-2 ครั้ง เพื่อเป็นการล้างฝุ่นแล้วใช้มือซาวด์ข้างเบาๆก็เพียงพอแล้ว สำหรับการล้างข้าว

2 ใส่น้ำ หุงข้าว

บางคนได้มีการหุงข้าวแบบใส่น้ำลงไป โดยที่ไม่ได้กะปริมาณ ไม่ได้ใส่ใจเท่าไหร่นัก ซึ่งทำให้การหุงข้าวในบางทีก็ออกมาแข็ง ในบางทีก็ออกมานิ่มจนเกินไป เพื่อที่จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ปริมาตรน้ำนั้นสำคัญมากๆในการหุงข้าว

สัดส่วนของน้ำก็คือ ถ้าให้ทำความเข้าใจง่ายๆสุด จะใส่น้ำลงไปประมาณ 2-4 cm หรือใช้วิธีนิ้วจุ่มลงไปในข้าว ให้น้ำจากข้าวขึ้นมาที่นิ้วมือ ประมาณ 2 ข้อนิ้ว

3 หุงเสร็จแล้วรอก่อน อย่ากินทันที

ข้าวดีดข้าวสุก ตักข้าวกินในทันทีนั่น จะทำให้ข้าวมีความเละ เวลาที่ข้าวหุงเสร็จแล้วให้เราถอดปลั๊กหม้อข้าวแล้วรอข้าวซักประมาณ 10 นาที เพื่อให้ข้าวเซ็ตตัวดีค่อยทำการตักข้าวกิน ข้าวของคุณก็จะสุกอย่างพอดี แถมยังไม่ติดหม้อข้าวด้วย

ทริคที่จะทำให้ข้าวหุงสุกใหม่ อร่อยยิ่งขึ้น

ก่อนที่จะทำการปิดหม้อหุงข้าว ใส่น้ำมันพืชน้ำมันมะกอกหรือใช้เป็นน้ำมันถั่วเหลืองก็ได้ น้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย โดยน้ำมันนั้นจะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ข้าวที่หุงสุกใหม่ๆเป็นเงางาม แยกเป็นเม็ดๆ น้ำส้มสายชูทำให้ข้าวที่สุกแล้วมีความนุ่มและมีความน่าทานมากยิ่งขึ้น

วิธีที่จะทำให้ข้าวอร่อยมากยิ่งขึ้นข้าวเก่าที่มักจะไม่ค่อยหอมแถม ค่อนข้างที่มีความแข็ง เพียงใส่สิ่งนี้ตามลงไปเข้าเก่าก็จะหอมอร่อยได้ นั่นก็คือ น้ำแข็ง นั่นเอง

วิธีการก็คือ ก่อนหุงข้าวใส่น้ำแข็งลงไปในหม้อ 2-3 ก้อน ใส่น้ำแข็งลงไปแล้วให้ใส่น้ำลงไปสำหรับทำการหุงข้าว เผื่อปริมาณน้ำแข็งละลายด้วย ทิ้งเอาไว้แบบนั้น 15 นาที แล้วนำไปหุงข้าวได้ตามปกติ

ทำไมใส่น้ำแข็งแล้วทำให้ข้าวที่หุงออกมาอร่อยขึ้น?

ความชื้นจะค่อยๆแทรกเข้าไปในแกนข้าว ซึ่งจะทำให้ข้าวมีความอร่อยมากขึ้น เมื่อข้าโดนความเย็น กรด อ ะ มิโนจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะทำให้มีความอร่อยมากขึ้นนั่นเอง

ขอขอบคุณที่มาจาก : sha r e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here