สอนหุงข้าวมันไก่ จากหม้อหุงข้าว ทำง่าย อร่อย น้ำจิ้มครบรส

0

สอนหุงข้าวมันไก่ จากหม้อหุงข้าว ทำง่าย อร่อย น้ำจิ้มครบรส

เมนูข้าวมันไก่ เป็นเมนูอาหารที่ใครหลายคนชอบกันอย่างแน่นอน เนื่องจากอร่อย น้ำจิ้มรสชาติดี ลงตัว และหาทานได้ง่ายอีกด้วย ราคาก็ไม่แพง

แต่ถ้าว่า บางร้านเนื้อไก่แข็งกระด้างบ้าง เนื้อแห้งบ้าง น้ำจิ้มไม่อร่อย ข้าวมันก็ไม่ถูกบางถูกใจ วันนี้เราเลยอาสาพาไปทำ การหุงข้าวมันไก่ด้วยหม้อหุงข้าวที่แสนธรรมดา แต่รสชาติที่ออกมานั่นแสนพิเศษ และเมื่อเราพร้อมแล้ว ก็ไปเริ่มทำตามกันได้เลย ไม่ยุ่งยากอย่างที่คุณคิดอย่างแน่นอน

ข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าว

ส่วนผสม

1 ข้าวหอมมะลิ

2 ไก่สะโพกหรือน่องไก่ก็ได้ แล้วแต่ที่เราชอบ

3 ขิงแก่

4 กระเทียม

5 รากผักชี

6 น้ำมันพืช

7 เกลือป่น

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม (ปริมาณตามที่เราต้องการ หรือจะทำเก็บไว้ก็ได้)

เต้าเจี้ยว ,น้ำตาลปี๊บ ,น้ำตาลทราย ,ขิงแก่ ,กระเทียม ,พริก ,มะนาว ,น้ำกระเทียมดอง

ส่วนผสมของน้ำซุป

น้ำเปล่า ,ซุปไก่ก้อนอย่างดี ,รากผักชีบุบ ,เกลือป่น ,ซีอิ๊วขาว ,พริกไท ยเม็ดหรือผงก็ได้ ,ต้นหอมผักชีไว้โรยหน้า

ขั้นตอนการทำข้าวมันไก่

1 เริ่มต้นจากการนำข้าวหอมมะลิมาซาวน้ำ 3-4 รอบ แล้วก็ทำการกรองเอาน้ำออกไปทิ้งหรือจะเอาไปใช้รดน้ำต้นไม้ก็ได้ พักเอาไว้

2 นำไก่ที่เราเตรียมมาแล้วล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย เราจะใช้ตัวไก่ทั้งตัวหรือเฉพาะส่วนที่ชอบในการรับประทานก็ได้ ล้างน้ำหลายๆรอบหน่อย

3 ให้เรานำขิงล้างน้ำให้สะอาดแล้วก็นำมาบุบ หรือว่าแบ่งให้เป็นแว่นๆ หลังจากนั้นทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเมื่อน้ำมันร้อน ให้ใส่กระเทียมบุบลงไป ตามด้วยขิงแก่ที่เราเตรียมเอาไว้ เจียวไปเรื่อยๆให้มีความหอมเกิดขึ้น

เมื่อหอมได้ที่แล้วให้เราใส่ข้าวหอมมะลิที่ได้จากการซาวเสร็จเรียบร้อยแล้วลงไป นำไปผัดให้เข้ากันได้เลย ตามด้วยเกลือเล็กน้อย เมื่อเริ่มรู้สึกว่าข้าวเริ่มแห้ง ปิดไฟได้เลย

4 ข้าวที่เราได้จากการผัดเสร็จเรียบร้อยให้เราใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำตามลงไปกะเข้ากับปริมาณการหุงตามจริง หลังจากนั้นก็ใส่ไก่ที่ได้จากการล้างทำความสะอาดเสร็จลงบนตัวข้าวได้เลย แล้วก็หุงข้าวตามปกติ

5 ระหว่างที่รอมาทำน้ำจิ้มกันต่อ โดยการนำพริก กระเทียม น้ำตาลปี๊บ น้ำเต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ขิง น้ำกระเทียมดอง และน้ำมะนาวสดใส่ลงไปในโถปั่น หรือถ้าหากใครไม่สะดวกหรือไม่มีก็ใช้วิธีการโขลกในครกก็ได้ ทำการปั่นให้เข้ากันแล้วก็ชิมรสชาติปรุงรสชาติตามใจชอบ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยในการทำน้ำจิ้ม

6 การทำน้ำซุปให้เราตั้งหม้อเปิดไฟให้น้ำร้อน ใส่รากผักชีลงไป แนะนำว่าให้บุบรากผักชีก่อน จะได้มีรสชาติ หลังจากนั้นใส่ซุปไก่ก้อนลงไป ต้มไปเรื่อยๆรอจนน้ำเดือดแล้วค่อยใส่เกลือ ตามด้วยซีอิ้วขาว พริกไทย คนให้เข้ากันแล้วก็ชิมรสชาติดู หลังจากนั้นทำการโรยด้วยต้นหอมพริกไทยเล็กน้อย เราสามารถนำกร ะดูกไก่ที่สับแล้วลงไปเที่ยวในน้ำซุปให้มีความหอมความหวานเพิ่มมากขึ้นได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับการทำน้ำซุป

7 เมื่อข้าวเด้ง ข้าวและไก่ในหม้อสุกดีแล้วก็ตักใส่จานพร้อมกับเนื้อไก่มาทานคู่กับน้ำจิ้มและน้ำซุปพร้อมเสิร์ฟได้เลย ทำครั้งเดียวกินได้ทั้งครอบครัว

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีการทำข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าวที่แสนง่าย พร้อมกับน้ำจิ้มและน้ำซุปที่หวานอร่อย รับรองหรือว่าถูกอกถูกใจคุณพ่อบ้านแม่บ้านและคุณลูกๆของคุณอย่างแน่นอน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่