เผยเคล็ดลับ “กำจัดแมลงสาบ” ให้ออกไปจากบ้าน โดยไม่เสียเงิน แค่ใช้สิ่งของที่มีภายในบ้าน แถมได้ผลทันตาอีกด้วย

0

เผยเคล็ดลับ “กำจัดแมลงสาบ” ให้ออกไปจากบ้าน โดยไม่เสียเงิน แค่ใช้สิ่งของที่มีภายในบ้าน แถมได้ผลทันตาอีกด้วย

แน่นอนว่าหลายๆ บ้าน คงต้องประสบปัญหาเรื่องของ “แมลงสาบ” เป็นอย่างแน่นอน และไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ทั้งนี้ “แมลงสาบ” ยังเป็นตัวพาเชื่อโรคต่างๆนาๆเข้ามาในบ้านคุณอีกด้วย เห็นแค่นี้แล้วความสยองก็คงยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ ดังนั้นหลายคนจึงทำทุกวิถีทางเพื่อกำจัดแมลงสาบไม่ให้มากวนใจอีกต่อไป ซึ่งสุดท้ายก็ต้องพบว่าต่อให้นำสเปรย์มาฉีดอีกกี่กระป๋องหรือจะเอาไม้มาไล่ตีทีละตัว ก็คงกำจัดกองทัพแมลงสาบให้หมดเกลี้ยงไม่ได้แน่ ดังนั้น เราจึงมี “วิธีไล่แมลงสาบ” ให้ออกจากบ้านแบบง่ายๆมาฝากกัน แถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ด้วย ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีตั้งรับและกำจัดแมลงสาบนี้ได้อย่างไรบ้าง

การกำจัดแมลงสาบแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน

วิธีที่ 1 นำพริกไทยเม็ดไปวางตามจุดต่างๆ ที่แมลงสาบมักออกมาเพ่นพ่าน หรือแอบมากินเศษอาหาร โดยวางไว้ที่ละ 4-5 เม็ดก็พอ หรือถ้ากันแมลงสาบเข้าไปในตู้เสื้อผ้า หรือตู้หนังสือก็ให้ใช้กานพลู และพริกไทยเม็ดบรรจุใส่ถุงผ้าเล็กๆ แล้วนำไปไว้ตามซอกของตู้เสื้อผ้า หรือตู้หนังสือ แค่นี้แมลงสาบได้กลิ่นก็ไม่มารบกวนแล้ว เพราะมันไม่ถูกกับกลิ่นพริกไทยเม็ดกับกานพลู ไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลงให้เปลืองเงิน หรือ เป็นอันตรายต่อคนในบ้าน พอกลิ่นจาง ก็คอยเปลี่ยนใหม่

วิธีที่ 2 เอาน้ำตาลเคี่ยวกับน้ำให้มีกลิ่นหอมหรือใช้น้ำหวาน นำไปใส่ในกะละมังหรือภาชนะที่มีความลื่น เมื่อแมลงสาบได้กลิ่นก็จะลงไปกินไม่สามารถไต่ขึ้นมาได้ หลังจากนั้นเราก็นำพวกเหล่าแมลงสาบที่อยู่ในกะละมังนั้นไปทิ้ง

วิธีที่ 3 นำขวดแก้วที่มีปากค่อนข้างกว้างใส่น้ำแกงที่เหลือจากการรับประทานอาหาร (ใส่ประมาณครึ่งขวด) นำไปวางบริเวณซอกมุมห้องภายในบ้าน โดยวางให้ชิดติดกับผนังเพื่อล่อให้แมลงสาบไต่ตามฝาผนังลงมากินน้ำแกง ทำให้ไม่สามารถปีนกลับขึ้นมาได้ วิธีนี้จะคล้ายๆ กับวิธีที่ 2

วิธีที่ 4 ใช้กาวดักแมลงสาบที่ไม่เป็นอันตรายต่อคน และสัตว์เลี้ยงใช้ง่ายเพียงแค่แกะกล่องกระดาษแล้วนำแผ่นเหยื่อไปวางไว้ตรงกลางแผ่นกาวและพับเป็นรูปบ้าน นำไปวางไว้ตามห้องหรือซอกมุมที่มีแมลงสาบรบกวน แค่นี้ก็สามารถกำจัดแมลงสาบได้เป็นอย่างดี

วิธีที่ 5 นำปูนซีเมนต์ มาผสมกับสิ่งที่มีกินหอมน่าทาน เช่น นมผง โอวัลติน ฯลฯ ใส่ถาดวางใว้ในที่ที่แมลงสาบชอบเดินผ่าน จากนั้นนำขันใส่น้ำวางไว้ข้างๆ เมื่อแมลงสาบได้ลิ้มรสอาหารผสมปูนซีเมนต์ และจิบน้ำเข้าไป ปูนซีเมนต์เมื่อผสมกับน้ำก็จะแข็งตัวในท้องของแมลงสาบ

ข้อมูลจาก : chicvariety

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่