ไล่แมงวันหายเกลี้ยง สมุนไพรที่มีในบ้าน

0

ไล่แมงวันหายเกลี้ยง สมุนไพรที่มีในบ้าน

เวลาทำอาหารนอกจากมดที่ต้องคอยกังวลแล้วอีกสิ่งที่น่ารำคาญใจไม่แพ้กันนั่นก็คือแมล งวันนั่นเองที่เวลาทำอาหารข้างนอกบ้ านหรือถึงแม้จะไม่ทำอาหารก็ตามเพียงเทอาหารใส่จานทีไรก็ไม่รู้มาจากไหนบินมาตอมกันจนน่ารำคาญ และยังเป็นพาหะของโรคต่างๆอีกมากเลยทีเดียว สำหรับใครที่เจอปัญหาเหล่านี้วันนี้เราก็มีวิธีในการไล่แม ลงออกไปโดยใช้น้ำสมุนไพรจากธรรมชาติที่รับรองว่าได้ผลแม ลงหนีหายแต่ไม่มีผลต่อคนอย่างแน่นอน

1 เปลือกส้ม และมะนาว

เวลาที่จะทานอาหารข้างนอกบ้ านเพื่อชมบรรยากาศไปด้วยแต่ก็ต้องมาโดนขัดด้วยแม ลงวันที่มาคอยตอมอาหารลองใช้เปลือกผลไม้รสเปรี้ยวไม่ว่าจะเป็น เปลือกมะนาวมะนาว และเปลือกส้ม โดยนำเปลือกไปใส่ในผ้าขาวบาง และใช้ผ้าผืนนั้นเช็ดบริเวณโต๊ะอาหารเพื่อเป็นการไล่ไม่ให้แม ลงวันเข้ามาตอมได้

2 กระเทียม

กระเทียมในครัวที่ใช้ประกอบอาหารก็สามารถนำมาใช้ในการไล่แม ลงวันได้ โดยให้ปอกกระเทียมแล้วนำไปต้มในน้ำจนเดือด จากนั้นให้หากิ่งไม้เล็กๆ มาแช่น้ำกระเทียมไว้ประมาณ 3-4 ชั่ วโมง หากกลิ่นยังไม่ติดแช่ให้นานอีกได้ แล้วให้นำกิ่งไม้นั้นไปปักในบริเวณที่แม ลงวันชอบบินมาตอม รับรองว่าจะไม่บินมาตอมบริเวณนั้นอย่างแน่นอน

3 พริกแห้ง

เวลาที่ทำเนื้อหรือปลาตากแห้ง มักจะจเอปัญหาแม ลงวันชอบมาตอม วิธีแก้ง่ายมากๆ โดยให้นำพริกแห้งกลิ่นฉุนประมาณ 4-5 เม็ด ไปวางไว้ใกล้ๆ กับถาดเนื้อที่ตากแดดไว้ เท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะมีแม ลงวันมารบกวน

4 ใบกะเพรา

ให้นำใบกะเพราไปตากแห้ง หลังจากนั้นจุดไฟเพื่อให้กลิ่นฉุนช่วยไล่แม ลงวัน เหมาะสำหรับใครที่ต้องการไล่แม ลงวันในบริเวณจุดทิ้งขยะให้หมดไป

5 ตะไคร้

เคยทราบแต่ว่าตะไคร้สามารถไล่ยุ งได้ แต่ทราบหรือไม่ว่าเราก็สามารถใช้ตะไคร้ไล่แม ลงวันได้เช่นเดียวกัน โดยก่อนอื่นต้องทุบหรือสับตะไคร้เพื่อกลิ่นให้ฟุ้งกระจาย แล้วนำไปลนไฟให้เกิดควัน กลิ่นหอมปนฉุนของตะไคร้หอม จะช่วยไล่แม ลงวันและยุ งได้ในคราวเดียว

6 ผักกลิ่นฉุน

ผักที่มีกลิ่นฉุนมากๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเทียม หัวหอม ต้นหอม สามารถนำมาสับรวมกันเพื่อให้กลิ่นกระจายได้มากขึ้น จากนั้นนำไปวางบริเวณที่แม ลงวันชอบมาตอม หรือวางที่จุดทิ้งขยะก็ได้ เท่านี้ฝูงแม ลงวันก็จะหายไป

7 พริกไท ยป่น และน้ำตาลปี๊บ

ให้นำพริกไท ยป่น และน้ำตาลปี๊บ มาผสมกัน จากนั้นให้นำไปป้ายกิ่งไม้ หรือกระดาษหนังสือพิมพ์เก่าๆ วางไว้ในจุดที่แม ลงวันชอบมาตอม วิธีนี้ไล่แม ลงวันได้ผลอย่างมาก ทำให้แม ลงวันไม่กล้าเข้าใกล้ เพราะถ้าเข้ามาเมื่อไหร่จะติดหนึบไปกับไม้ และความร้อนจากพริกไท ยป่นก็ทำให้พวกมันไม่กล้าบินมาใกล้ๆ

8 ใบสะระแหน่

ให้บดหรือสับใบสะระแหน่ให้พอแหลก เพื่อให้กลิ่นฉุนฟุ้ง หรือนำใบสะระแหน่แห้งไปใส่ในถ้วย จากนั้นนำไปวางตามจุดต่างๆ ทั้งโต๊ะกินข้าว ในห้อง ในครัว ก็จะช่วยไล่แม ลงวันให้บินหนีไปได้

สำหรับใครที่เจอปัญหาแม ลงวันคอยมากวนใจ หรือใครที่ทำร้านอาหารแล้วกังวลในเรื่องความสะอาดสำหรับลูกค้าที่มาทานก็สามารถลองนำแต่ละวิธีที่เรานำมาฝากกันนี้ไปลองทำกันดูได้ รับรองว่าแม ลงวันจะหนีหายไม่กล้าเข้าใกล้อย่างแน่นอน

ที่มา : thairath

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here