แอร์ไม่เย็นออกแต่ลม ให้ทำตามวิธี ลงทุน 200 บาท เหมือนได้แอร์ใหม่ เย็นฉ่ำกว่าเดิม

0
1924

แอร์ไม่เย็นออกแต่ลม ให้ทำตามวิธี ลงทุน 200 บาท เหมือนได้แอร์ใหม่ เย็นฉ่ำกว่าเดิม

ประเทศบ้านเราเรียกได้ว่ามีอากาศที่ค่อนข้างร้อนมาก ทำให้หลายๆบ้านต้องมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความเย็น นั่นคือ แอร์ เพื่อดับความร้อน แต่เมื่อเวลาที่เราใช้แอร์ไปนานๆ หรือถ้าเราเพิ่งซื้อแอร์มาใหม่และใช้ได้ไม่เท่าไหร่ แต่ดันไม่มีความเย็นมีแต่ลมออกเหมือนพัดลม นั่นหมายถึงการทำงานของแอร์ของเรานั้นผิดปกติ

อาการแบบนี้เกิดขึ้นได้แล้วเราก็มักจะเรียกช่างซ่อมมาเปลี่ยนอะไหล่ที่มีชื่อว่า Capacitor ไป 1800 บาท ทำให้แอร์กลับมาเย็นฉ่ำเหมือนเดิม แต่ในคราวนี้ก็มีอาการเหมือนเดิมเราจึงอยากซ่อมเอง

เพราะเคยเห็นช่างซ่อมแค่ถอดเจ้าแท่งทรงกระบอกแบบสีเงินในรูปออก แล้วเอาของใหม่ใส่เข้าไปก็ใช้ได้ แท่งสีเงินเรียกว่า Capacitor หรือ เรียกสั้นๆ ว่าแคปรัน

เริ่มจากหาขอมูลของเจ้า Capacitor ว่ามีที่ไหนขายบ้าง ถอดซ่อมยากหรือไม่ มีร้านขายใกล้บ้านด้วย มั่นใจปุ๊บก็ลงมือปั๊บ

ขั้นตอนในการทำ

1. ให้เราถอดหน้ากากของคอมเพรสเซอร์แอร์ จากนั้นให้เราหาตำแหน่งของCapacitor

2. ให้เราถ่ายรูปตำแหน่งของสายไฟที่เชื่อมอยู่ด้านใน ต่อขั้ว แคปรัน เก็บไว้ดูกันลืม

3. จากนั้นให้เราถอดแคปรันหรือ Capacitor เอาออกไปเป็นตัวอย่างให้ร้านเขาดู

ถึงกับต้องงง เมื่อพอเราไปร้านแล้วออกแบบให้ช่างดู เมื่อรู้ว่าแบบที่ช่างเขาได้เปลี่ยนให้เรานั้นผลิตมาจากจีนมีราคาส่งแค่ 60-70 บาทเท่านั้น บางร้านก็ร้อยกว่าบาท ซื้อได้ตามร้านขายอะไหล่แอร์ทั่วๆไป

ปล.เจ้าของร้านบอกของจีนใช้ไม่นานก็ต้องเปลี่ยน ไม่ถึงปีหรอก แล้วเราจ่ายค่าอะไรไป 1800 บาท คราวนี้เลยได้อะไหล่จากญี่ปุ่นไปมาแค่ 240 บาท ใช้ได้หลายปีอาเฮียบอก ได้อะไหล่กลับบ้านมาพร้อม

คำถามว่า 1,800 บาท คือค่าอะไร?

นำ Capacitor ตัวใหม่ที่ได้มาใส่กลับตำแหน่งเดิม ดูรูปที่ถ่ายไว้อีกครั้งเพื่อความแน่ใจ

ลองเปิดแอร์ดู ว้าววววเย็นฉ่ำเหมือนเดิม ง่ายมั๊ย

ปล.ทุกขั้นตอนก่อนซ่อมต้องตัดกระแสไฟไม่ให้เข้าระบบแอร์ก่อนทุกขั้นตอนเลยแล้วควรจะเรียกเงิน 1,800 บาทที่จ่ายไปคราวที่แล้วว่า เป็นค่าโง่หรือค่าครูดี!

หากเครื่องแอร์ที่บ้านของใครมีปัญหา ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดู จะเป็นการช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกมาก แต่แนะนำว่าในเวลาที่เราถอดหน้ากากออกมานั้น ให้เราถ่ายรูปเก็บไว้ดูเผื่อว่าในส่วนไหนที่เราต่อไม่เป็นเราก็สามารถดูตามในรูปได้

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamnews

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here