ตู้เย็นกินไฟ ไม่ฉ่ำเหมือนใหม่ ซ่อมได้ง่ายๆ ใช้งบ 2 บาท

0

ตู้เย็นกินไฟ ไม่ฉ่ำเหมือนใหม่ ซ่อมได้ง่ายๆ ใช้งบ 2 บาท

สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายๆคนต้องมีติดบ้านเอาไว้นอกจากหม้อหุงข้าวแล้วสิ่งหนึ่งที่จำเป็นนั่นก็คือตู้เย็นนั่นเอง และในยุคสมัยนี้ตู้เย็นก็ถูกพัฒนาให้มีการใช้งานได้หลากหลายอย่างนอกจากแค่การแช่อาหารอย่างเดียว ยังมีเทคโนโลยีการทำน้ำแข็ง เทคโนโลยีการทำความเย็น เทคโนโลยีในการจัดการกลิ่นอีกมากมาย

แต่ไม่ว่าจะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยขนาดไหนเมื่อถูกใช้งานไปนานๆแน่นอนว่าตู้เย็นก็อาจมีการเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งานของมัน หลายคนอาจเคยเจอปัญหาตู้เย็นไม่เย็นตามชื่อ หรือว่ากินไฟผิดปกติ วันนี้เรามีวิธีในการแก้ปัญหาเหล่านั้นมาฝากกันซึ่งรับรองได้ว่าไม่ต้องเหนื่อยแรงแบกตู้เย็นไปร้านซ่อมหรือจ่ายเงินแพงๆเพื่อให้ช่างมาซ่อมอย่างแน่นอน

ปัญหาตู้เย็นทำงานไม่เต็มที่หรือว่าตู้เย็นกินไฟนั้นอาจเกิดมาจากฝาตู้เย็นนั้นปิดไม่สนิท อาจเป็นเพราะขอบยางของตู้เย็นนั้นหมดอายุ ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างประตูตู้เย็นและปล่อยให้ความเย็นออกมาได้และนั่นส่งผลให้ตู้เย็นต้องทำงานเพิ่มมากขึ้นและเป็นสาเหตุที่ทำให้ตู้เย็นกินไฟได้แต่ก่อนอื่นเรามาทดสอบกันก่อนว่าปัญหานั้นเกิดมาจากสาเหตุดังกล่าวหรือไม่

วิธีทดสอบฝาตู้เย็นปิดสนิทหรือไม่

1 ให้เราเปิดฝาตู้เย็นออก จากนั้นให้นำกระดาษ A4 1 แผ่น มาคั่นฝาตู้เย็นไว้ จากนั้นก็ปิดฝาตู้เย็นโดยให้หนีบกระดาษเอาไว้จากนั้นดึงกระดาษออก

2 ในขณะที่เราดึงกระดาษออกนั้น หากรู้สึกว่าดึงออกยากหรือดึงกระดาษออกไม่ได้เลยแสดงว่าขอบยางตู้เย็นยังอยู่ในสภาพที่ปิดได้สนิท แต่ถ้าหากดึงกระดาษแล้วรู้สึกว่ากระดาษหลุดออกมาได้ง่าย แสดงว่าขอบยางของตู้เย็นเก่าและหมดอายุทำให้ความเย็นออกมาจากฝาตู้เย็นที่ปิดไม่สนิทและทำให้ตู้เย็นกินไฟมากขึ้น

วิธีแก้ไขฝาตู้เย็นปิดไม่สนิท

ปรับขาตั้งตู้เย็น

สำหรับวิธีนี้เราสามารถทำได้ง่ายๆเลยคือให้เราเริ่มจากการปรับขาตั้งตู้เย็นให้ด้านหน้าของตู้เย็นสูงกว่าด้านหลังเล็กน้อย เพื่อที่ฝาตู้เย็นจะได้โน้มไปด้านหลัง และวิธีนี้จะส่งผลให้ฝาของตู้เย็นนั้นปิดสนิทได้มากยิ่งขึ้น และยังลดช่องว่างของฝาตู้เย็น ทำให้ความเย็นไม่ลอดออกมาข้างนอก และจะช่วยประหยัดไฟได้

นำขอบยางตู้เย็นไปแช่น้ำอุ่น

ให้ถอดขอบยางตรงฝาของตู้เย็นออกมา นำไปล้างทำความสะอาด แล้วนำไปแช่ในน้ำอุ่นเวลาประมาณ 5-10 นาที ขอบยางของตู้เย็นจะเกิดการขยายตัวเนื่องจากโดนความร้อน เมื่อครบเวลาแล้วก็เช็ดขอบยางให้แห้งแล้วนำกลับไปใส่ฝาตู้เย็นดังเดิม วิธีนี้จะช่วยเติมเต็มช่องว่างของฝาตู้เย็นให้สนิทมากขึ้นได้ โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อขอบยางใหม่

สำหรับใครที่มีปัญหาตู้เย็นไม่เย็นหรือตู้เย็นกินไฟมากขึ้นก่อนที่จะนำตู้เย็นไปร้านซ่อมหรือเรียกช่างมาซ่อมก็ลองตรวจเช็คและแก้ไขตามวิธีที่เราได้นำมาฝากกันในครั้งนี้กันดูได้ รับรองว่าจะช่วยทั้งประหยัดไฟบ้านและประหยัดเงินค่าซ่อมตู้เย็นของคุณได้อย่างแน่นอน

ที่มา : เชิดศักดิ์ มะลิทอง

เรียบเรียงโดย : postsara

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here