สอนผ่อนบ้าน ให้หมดเร็ว ต้นหมดไว้ ดอกลด ธนาคารไม่เคยบอก

0

สอนผ่อนบ้าน ให้หมดเร็ว ต้นหมดไว้ ดอกลด ธนาคารไม่เคยบอก

การมีบ้านสักหลังนึงถือว่าเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายคน และการผ่อนบ้านให้หมดเร็วก็ถือเป็นความฝันที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เมื่อเราตัดสินใจที่จะซื้อบ้านแล้ว อย่างน้อยการผ่อนก็จะมีประมาณ 15 ถึง 20 ปีขึ้นไป จะได้ว่าเป็นระยะเวลาที่นานพอสมควร

แต่อย่างไรก็ตามหลายคนไม่กล้าที่จะเลือกซื้อบ้านเพราะ เกรงว่าจะไม่สามารถผ่อนผ่านได้ ไม่สามารถผ่อนบ้านไหว วันนี้เราเผยเคล็ดลับวิธีการผ่อนบ้านให้หมดเร็ว เป็นวิธีการที่ธนาคารไม่เคยบอกคุณมาก่อน หากเราเลือกวิธีการที่ทำแล้วดี ก็จะมีผลในเรื่องของระยะเวลาในการผ่อนมากขึ้น การันตีหรือว่าจะต้องผ่อนหมดเร็วอย่างแน่นอน

โดยปกติแล้วสำหรับการกู้ซื้อบ้านในราคา 2 ล้านบาท ส่วนใหญ่จะมีดอกเบี้ยประมาณกี่เปอร์เซ็นต์ต่อปี ระยะเวลาในการผ่อนประมาณ 30 ปี งวดละประมาณ 14,000 กว่าบาท

วิธีการผ่อนบ้านให้หมดเร็ว (อ่านให้จบ แล้วจะได้ความรู้ใหม่)

1 ต้องจ่ายเกินทุกงวด

สำหรับเงินในแต่ละงวดที่คุณจะต้องจ่ายไปนั้น ประกอบไปด้วยเงินต้น รวมกับดอกเบี้ย ส่วนใหญ่มักจะหนักไปที่ดอกเบี้ยมากกว่า คุณจ่ายเงินเกินมากกว่าจำนวนที่ธนาคารกำหนด เงินส่วนเกินนั้นก็จะหักไปกับเงินต้นเดิมได้ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถผ่อนหมดได้เร็ว

ยกตัวอย่างเช่น ในแต่ละงวดที่คุณจะต้องผ่อนบ้านกับทางธนาคาร เป็นเงินจำนวน 10,000 บาทตลอดระยะเวลา 30 ปี แต่ถ้าหากคุณโปะเพิ่มไปอีกเดือนละประมาณ 2,000 บาท ก็จะช่วยลดระยะเวลาในการผ่อนจาก 30 ปีเหลือประมาณ 10 ปีได้

แต่ถ้าหากคุณไม่มีเงินก้อนที่จะไปโปะทีละ 2000 บาท คุณอาจจะเลือกโป๊ทีละน้อยประมาณ 10 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ก็ยังดี ก็จะช่วยลดเงินต้นได้มากเช่นเดียวกัน ดอกเบี้ยก็จะลดลงด้วย

2 จ่ายเพิ่มอีกปีละ 1 ครั้ง

การจ่ายค่างวดบ้านเพิ่มปีละ 1 ครั้ง จะกลายเป็นว่าคุณสามารถที่จะลดดอกเบี้ยได้มากขึ้นกว่าเดิม โดยปกติแล้วคุณจะจ่าย 12 ครั้งต่อปี ก็เปลี่ยนมาเป็นจ่าย 13 ครั้งต่อปี แม้ว่าจะไม่ได้เป็นเงินจำนวนมาก แต่สามารถลดจำนวนเงินต้นได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งเมื่อเงินต้นลดลง ดอกเบี้ยที่เราจะต้องจ่ายก็ลดลงด้วยทีละเล็กทีละน้อย แต่ถ้าหากเราทำเป็นประจำ ก็จะสามารถลดลงได้มากเลย

3 ถ้ามีเงินก้อนให้รีบโปะ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานบริษัทรายได้เงินเดือน และช่วงสิ้นปีจะได้โบนัส แนะนำว่าให้เอาเงินก้อนนั้นนั่นแหล่ะนำมาโปะ เพื่อที่จะเป็นการลดต้นและลดดอกเบี้ยได้มาก

4 Refinance (รีไฟแนนซ์)

สำหรับการรีไฟแนนซ์ เป็นวิธีที่คุณสามารถลดอัตราดอกเบี้ยได้ดีขึ้นเป็นวิธีย้ายหนี้เดิมของธนาคารหนึ่งไปยังอีกธนาคารหนึ่ง ซึ่งธนาคารใหม่ที่เราจะย้ายไปนั้นก็จะเสนอดอกเบี้ยให้ถูกกว่าธนาคารเดิม ทำให้คุณสามารถปิดหนี้และผ่อนได้เร็วขึ้นนั่นเอง

5 Retention (รีเทนชั่น)

สำหรับในการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องย้ายไปธนาคารอื่นอย่างเดียวเท่านั้น เพราะเนื่องจากธนาคารหลายๆธนาคารก็ต่างมีโปรโมชั่นและการปรับอัตราดอกเบี้ยเหมือนกัน หรือที่เรียกกันว่า retention ซึ่งจะมีความยุ่งยากน้อยกว่าการรีไฟแนนซ์กับธนาคารอื่น

สำหรับวิธีในการรีเทนชั่นนั้น คุณจะต้องผ่อนบ้านกับทางธนาคารเดิมที่คุณผ่อนอยู่อย่างน้อย 3 ปีขึ้นไป หลังจากนั้นคุณสามารถเข้าไปคุยกับทางธนาคารและต่อรองได้ในเรื่องของการลดอัตราดอกเบี้ย ลองเสนอไปว่า ขอลดดอกเบี้ยหน่อย ถ้าหากไม่มีการลดดอกเบี้ย ก็ให้ลองบอกไปว่า ขอรีไฟแนนซ์ไปยังธนาคารใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าธนาคารจะรักษาลูกหนี้ไว้แน่นอน ถ้าหากเขาไม่สนใจคุณก็ทำการรีไฟแนนซ์ได้เลย

ภาพปก / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่