สอนวิธีทำน้ำราดข้าว ที่ไม่ค่อยมีใครบอกสูตร ทำกินทำขายได้เลย

0

สอนวิธีทำน้ำราดข้าว ที่ไม่ค่อยมีใครบอกสูตร ทำกินทำขายได้เลย

อาหารจานเดียวจานด่วนที่คนส่วนมากสั่งกันอยู่บ่อยๆส่วนมากจะเป็นข้าวมันไก่ ข้าวมันไก่ทอด เคล็ดลับความอร่อยส่วนมากแล้วจะอยู่ที่น้ำจิ้ม ส่วนข้าวห มูกรอบ ข้าวห มูแดง นั้นเคล็ดลับความอร่อยจะอยู่ที่น้ำราดเพื่อให้รสชาติกลมกล่อมและเข้ากันดีกับเนื้อ ซึ่งในวันนี้เราได้นำเคล็ดลับและวิธีการทำน้ำราดมาฝากกัน ซึ่งสูตรที่นำมาฝากในครั้งนี้นั้นเป็นสูตรที่ประหยัดเวลา แต่รับรองว่าอร่อยถูกใจอย่างแน่นอน แถมยังบอกวิธีทำแบบละเอียด จะเก็บเอาไว้ทำกินเองหรือทำขายก็ได้เช่นกัน

การทำน้ำราด

ส่วนประกอบ

1 ขิงหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

2 กระเทียมบดละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ

3 หอมแดงบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

4 รากผักชีบดละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ

5 เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ

6 ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา

7 น้ําตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง

8 น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

9 ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ

10 ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

11 ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

12 แป้งมันฮ่องกง หรือแป้งท้าวยายม่อม ¼ ถ้วยตวง (เพื่อแป้งจะไม่คืนตัว)

13 เ ห ล้ า จี น 1/4 ช้อนชา

14 น้ำต้มห มูหรือน้ำซุปเข้มเข้น 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มจากการเจียวหอมแดง กระเทียม ขิง รากผักชีให้เหลืองหอม จากนั้นนำไปบดหรือโขลกพร้อมเต้าเจี้ยวดำให้ละเอียด

2 จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในน้ำมันที่ใช้เจียวเครื่องปรุงในข้อ 1 เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย ใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส

3 จากนั้นให้ใส่น้ำซุปเคี่ยวจนเดือด แล้งใส่แป้งมันฮ่องกง หรือแป้งท้าวยายม่อมที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงไป แล้วคนให้เข้ากันอย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นก็ยกลงจากเตา แล้วใส่เ ห ล้ า  จี นแล้วคนให้เข้ากัน

4 ให้นำหอมแดงโขลกหรือสับ 3 – 4 หัว นำไปเจียวให้เหลือง นำน้ำมันเจียวหอมไปผสมกับน้ำที่ได้ตามข้อ 3 คนให้เข้ากันแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย

การทำห มูแดง

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง

1 ผักชี 2 ต้น ใช้ทั้งรากและใบ

2 กระเทียมกลีบใหญ่ 7 กลีบ

3 เนื้อห มูสันใน 1 เส้น (ครึ่งกิโลกรัม)

4 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

5 น้ำปลา 1/2 ถ้วย

6 พริกไทป่น 1 ช้อนชา

7 ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ

8 สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนชา

วิธีการ

1 ขั้นตอนแรกให้ทุบรากผักชี และกระเทียม (ไม่ต้องปอกเปลือก) เพราะว่าเครื่องต่างๆ เอาไว้หมักเพื่อความหอมเท่านั้น จากนั้นนำเนื้อที่เราเตรียมไว้มาจิ้ม ด้วยที่จิ้มเพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าไปในเนื้อมากขึ้น โดยทำทั้งสองด้าน

2 จากนั้นคลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน เริ่มจากน้ำตาลทราย น้ำปลา พริกไทป่น ผงพะโล้ สีผสมอาหารสีแดง ผสมลงในชามผสมอาหารสเตนเลส ต้องใส่น้ำตาลมากเป็นพิเศษซึ่งน้ำตาลจะช่วยทำให้เนื้อที่เรานำไปย่างมีความมันเงาบน

3 จากนั้นใส่ผักชีและกระเทียมที่ทุบแล้วใส่ลงไปในห มูที่เตรียมไว้แล้วก็ผสมเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้าไปในเนื้อจากนั้นทิ้งไว้ 1 คืน หรือหากมีเวลาจำกัด อาจทิ้งไว้ซัก 2 ชั่วโมงก็สามารถนำมาย่างได้

4 นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศา 40 นาที ส่วนน้ำที่หมักอย่าเพิ่งทิ้ง สามารถนำมาใช้ทำน้ำห มูแดงต่อได้แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย

เป็นวิธีการทำที่ดูเหมือนยุ่งยากแต่รับรองว่าถ้าได้ลองทำเองรับรองว่าไม่ยุ่งยากอย่างแน่นอน รับรองว่าถ้าได้ทานแล้วจะต้องติดใจจนคิดจะทำทานเองบ่อยๆอย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here