โปรดแชร์..แนะนำปลูกดาวเรืองอย่างไร ให้บานทันงานพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9

0

กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีการออกประกาศเชิญชวนประชาชนคนไทยทั่วทั้งประเทศ ร่วมกันปลูกดาวเรือง หรือ ดอกไม้ที่มีสีเหลือง ในช่วงวันที่ 12-31 สิงหาคม 2560 นี้ เพื่อให้ดาวเรืองออกดอกบานทั่วแผ่นดินทันช่วงวันที่ 25-26 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9

ดอกดาวเรืองหรือ ดอกไม้สีเหลืองนั้นเป็นสีประจำวัน พระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แสดงออกถึงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยประชาสัมพันธ์ให้ปลูกดาวเรืองให้บานในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 25-29 ต.ค.60

โดย นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย เผยว่า สาเหตุที่เชิญชวน ภาคราชการ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วประเทศ ร่วมปลูกดอกดาวเรือง หรือ ดอกไม้สีเหลือง ก็เพราะเป็นสีวันพระราชสมภพของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดังนั้นเพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ จึงได้เชิญชวนประชาชนให้ดำเนินการจัดกิจกรรมดังกล่าว

โดยวางเป้าหมายว่า ดอกไม้จะต้องออกดอกและบานสะพรั่ง ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม เป็นต้นไป ทั้งนี้เมื่อดอกไม้ดังกล่าวบานสะพรั่ง ก็จะนำไปใช้ประดับสถานที่ราชการ สถานที่สำคัญของจังหวัด บริษัท ห้างร้าน และบ้านเรือนประชาชนต่อไป

และในโอกาสนี้ สำนักงานเกษตรจังหวัดลพบุรี จึงได้จัดทำเอกสารประชาสัมพันธ์ ไปยังประชาชนทั่วประเทศ ได้ทราบถึงขั้นตอนและวิธีการปลูกดาวเรืองและทานตะวัน ตลอดถึงการดูแลแต่ละช่วงอายุและแนะนำสูตรปุ๋ยที่เหมาะสม

จึงขอความร่วมมือ ให้พี่น้องประชาชนช่วยส่งต่อภาพนี้ เพื่อแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ให้ทราบโดยทั่วกันต่อไป เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

ข่าวประชาสัมพันธ์ แจกเมล็ดดาวเรืองฟรี

เดอะมอลล์โคราช พร้อมแจกเมล็ดพันธุ์ดาวเรือง จำนวน ๑๐,๐๐๐ ซอง บรรจุซองละ ๙ เมล็ด รวม ๙๐,๐๐๐ เมล็ด ตั้งแต่วันที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๖๐ เป็นต้นไป สามารถติดต่อรับเมล็ดพันธุ์ได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ ชั้น ๑ เดอะมอลล์โคราช

ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์,เทอร์มินอล21 อโศก,เทอร์มินอล21 โคราช,เดอะพรอมานาด ไลฟ์สไตล์รามอินทรา และไลฟ์เซ็น-เตอร์มอลล์ลุมพินี จัดโครงการ“ดอกไม้จันทน์ แทนหัวใจ ถวายในหลวง”ชวนประชาชนมาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ โดยจัดเตรียมอุปกรณ์รวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้สอนไว้ตามจุดบริการทั้ง 5 ศูนย์การค้ายกเว้นที่เทอร์มินอล21 โคราช จะแจกต้นกล้าดาวเรืองจำนวน 9,999 ต้นให้แก่ผู้มาร่วมประดิษฐ์ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป

สวนเพชรดาวเรือง- จำหน่ายเมล็ดพันธุ์ ต้นกล้า ต้นดาวเรืองประดับ โทร.062-8917609 (บอยล์) แจกฟรี!! เมล็ดพันธุ์ดาวเรืองพันธุ์ประดับดอกใหญ่ สวย กลีบแน่น คนล่ะ 19 เม็ด เพียงเเค่กดไลค์เพจนี้ และกดแชร์โพสนี้ แล้วส่งที่อยุ่เข้ามาใต้โพสนี้ เราจะจัดส่งให้ฟรีทันทีเพียงแค่ท่านทำตามกติกา เมล็ดมีจำนวนจำกัดเพียง 9,999 เม็ด ท่านไหนเเชร์ก่อนได้ก่อน 1 คน ต่อ 1 สิทธิ์ (หน้าเพจสวนเพชรดาวเรือง)

อุดรธานี- สวนลาวัลย์ ของครูลาวัลย์ อู่ขลิบ อายุ 63 ปี  อดีตข้าราชการครู ตั้งอยู่ อ.เมือง จ.อุดรธานี สวนลาวัลย์ได้เพาะเมล็ดพันธุ์ดาวเรืองแจกให้ผู้สนใจนำไปปลูก เพื่อให้ดอกดาวเรืองบานสะพรั่งพร้อมๆ กันในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี. – สำนักข่าวไทย

เชียงใหม่- โครงการเชียงใหม่ร้อยดวงใจ ปลูกดอกดาวเรืองถวายความภักดี และมอบกล้าเมล็ดพันธ์ดอกดาวเรืองให้กับอำเภอในพื้นที่ ขณะที่ผู้ว่าฯเชียงใหม่ เชิญชวนพี่น้องชาวเชียงใหม่ มีส่วนร่วมในการปลูกดอกดาวเรือง หากประชาชนหรือหน่วยงานใดสนในจะปลูก สามารถติดต่อมาได้ที่สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่.
เชียงใหม่- เมล็ดดาวเรืองฟรี 1000 ชุดครับ สำหรับคนที่กดไลน์และกดแชร์ ติดตามเพจนี้นะครับ ส่งชื่อจ่าหน้าซองถึงตัวเองพร้อมติดแสตมป์5 บาทมาที่ คุณเอนก ขยันขาย เลขที่290 ม.2 ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50210

เชียงใหม่- พันพรรณ ศูนย์การเรียนรู้เพื่อการพึ่งตนเอง และศูนย์เมล็ดพันธ์ ตู้ ปณ.5 อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 50150. อยากได้พันธุ์ไหนไปปลูก ใส่ซองเปล่า จ่าหน้าซองถึงตัวเอง เอาขนาดพอดีๆให้เราส่งเมล็ดกลับไปได้+ ติดแสตมป์ 18บาท สำหรับส่งกลับแบบลงทะเบียน (แบบลงทะเบียนต้องมั่นใจว่ามีคนคอยรับนะคะ ไม่งั้นจะถูกตีกลับ)
หรือ ติดแสตมป์ 8-15 บาท แบบธรรมดา ติดต่อเพจพันพรรณ

เพชรบูรณ์- รวมใจเป็นหนึ่งประดิษฐ์ดอกไม้จันทร์และปลูกดอกดาวเรืองถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งในโอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ได้มอบพันธุ์ดาวเรืองให้แก่ส่วนราชการ และท้องถิ่นจังหวัดเพชรบูรณ์พื่อนำไปแจกจ่ายประชาชนนำไปปลูก ให้ออกดอกบานสะพรั่งทั่วเมือง ช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ศรีสะเกษ- นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยนายวิทยา วิรารัตน์ ประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ และนางสาวจุไรรัตน์ ศรีตระกูล พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมแปลงปลูกดาวเรืองของเกษตรกรบ้านสระเยาว์ เพื่อขอซื้อเมล็ดพันธุ์ดาวเรืองไปเพาะขยายพันธุ์แจกจ่ายให้ประชาชนนำไปปลูกในพื้นที่ของตนเอง

พระนครศรีอยุธยา- นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับส่วนราชการ ประชาชน ปลูกดอกดาวเรืองเพื่อนำไปตกแต่งในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของประชาชนในส่วนภูมิภาค ตั้งเป้าปลูกจำนวน 89,000 ดอก พร้อมกันนี้ ได้แจกเมล็ดพันธุ์และต้นกล้าให้กับประชาชนนำไปปลูกอีกด้วย เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนนำไปปลูก

ย้ำอีกครั้ง
แนะนำให้ปลูก ในช่วงวันที่ 12-31 สิงหาคม 2560
จะเริ่มออกดอก ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป

ขอบคุณรูปประกอบจาก : สำนักงานเกษตรจังหวัดลพบุรี, สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

https://home.kapook.com/view167642.html
http://www.winnews.tv/news/10959

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่