สอนต้มน้ำนมข้าวโพด ยังไงให้หอมละมุน

0

สอนต้มน้ำนมข้าวโพด ยังไงให้หอมละมุน

สำหรับใครที่ชอบดื่มน้ำผักหรือน้ำผลไม้อยู่แล้วนั้น ก็คงจะรู้จักและเคยดื่มน้ำนมข้าวโพด กันดีอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักน้ำนมข้าวโพดนั้นต้องแนะนำเลยว่าหากได้ลองดื่มน้ำนมข้าวโพดซักครั้งแล้วจะติดใจ ด้วยความหอมและรสหวานละมุนลิ้นของน้ำนมข้าวโพดที่ไม่ว่าใครก็ดื่มได้ ทั้งทานง่ายและได้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

ในน้ำนมข้าวโพดนั้นอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิดทั้ง วิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี6 และเบต้าแคโรทีนที่ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย และในวันนี้เราก็ได้นำวิธีในการทำน้ำนมข้าวโพดมาฝากกัน ซึ่งจะนำไปทำเก็บไว้ทานเองที่บ้ าน หรือใครจะทำบรรจุขวดขายก็สามารถสร้างรายได้เสริมได้อีกทางด้วย

วิธีที่ 1

ส่วนประกอบ

1 เมล็ดข้าวโพดต้มสุก 500 กรัม

2 นมสดรสจืด 200 มิลลิลิตร

3 น้ำ 1 ลิตรครึ่ง

4 น้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง ปริมาณตามชอบ

5 เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ

1 เริ่มจากนำเมล็ดข้าวโพดต้มสุกและน้ำสะอาดครึ่งลิตร ใส่ลงในเครื่องปั่น จากนั้นปั่นจนละเอียด และพักเอาไว้

2 ให้ใส่น้ำที่เหลืออีก 1 ลิตร ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อข้าวโพดปั่นที่เตรียมไว้ตอนแรกลงไป ต้มจนเดือดและมีกลิ่นหอม

3 เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเดือดแล้วให้เติมนมสดลงไปต้ม ตามด้วยน้ำเชื่อม ชิมรสความหวานตามชอบ และใส่เกลือป่น คนผสมให้เข้ากันจนส่วนผสมทั้งหมดเดือดอีกครั้ง ให้ยกลงจากเตากรองเอาแต่น้ำ พักไว้จนอุ่น ตักใส่แก้วพร้อมดื่ม หรือจะบรรจุใส่ขวดแช่ตู้เย็นเก็บไว้ดื่มในวันต่อไปได้

วิธีที่ 2

ส่วนประกอบ

1 ข้าวโพดหวาน 3 ฝัก

2 นมสดพร่องมันเนย 200 มิลลิลิตร

3 เกสรเกลือ 1/2 ช้อนชา

4 น้ำตาลโตนด 2 ช้อนชา

5 ใบเตยหอม 3 ใบ

6 น้ำสำหรับต้ม 1 ลิตร

วิธีทำ

1 เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำข้าวโพดไปล้างให้สะอาด ต้มกับน้ำและใบเตยหอม เมื่อข้าวโพดสุกดีแล้วให้ตักขึ้นพักไว้ให้อุ่น จากนั้นให้เฉือนเอาแต่เมล็ดข้าวโพดให้ติดฝักมากที่สุด

2 นำเมล็ดข้าวโพดที่ได้ใส่ลงในโถปั่น เติมนมพร่องมันเนย และน้ำที่ใช้ต้มข้าวโพดลงไปให้ท่วม เติมเกลือ และน้ำตาลโตนดลงไป ปั่นให้ละเอียด หากนมข้าวโพดข้นเกินไป ให้เติมน้ำที่ต้มข้าวโพดลงไปอีก

3 เมื่อส่วนประกอบทั้งหมดละเอียดเข้ากันดีแล้วก็นำมากรองเอาส่วนของกากออกด้วยผ้าขาวบาง ตักใส่แก้วพร้อมดื่มได้เลย หรือหากต้องการเก็บไว้ให้นำนมข้าวโพดที่กรองแล้วขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนจนมีควัน และเดือดอ่อนๆ ก็ปิดไฟได้รอให้อุ่นก็บรรจุใส่ขวดเก็บไว้ทานได้เลย

สำหรับใครที่สนใจหรือชอบดื่มน้ำนมข้าวโพดเป็นประจำอยู่แล้ว แทนที่จะซื้อมาดื่มก็สามารถทำเก็บไว้ทานเองได้ทั้งสดใหม่ มั่นใจในเรื่องความสะอาด ได้รสชาติที่ถูกใจและยังได้ประโยชน์จากน้ำนมข้าวโพดเต็มๆอีกด้วย

ที่มา : cooking kapook, lovefitt

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here