เอาเก็บไว้ สูตรการตำน้ำพริกกะปิ แม่ครัวมือใหม่ทำตามได้

0

เอาเก็บไว้ สูตรการตำน้ำพริกกะปิ แม่ครัวมือใหม่ทำตามได้

สำหรับใครที่ชอบทานน้ำพริกคลุกกับข้าว มีผักสดเป็นเครื่องเคียง น้ำพริกกะปิก็ถือเป็นตัวเลือกและเป็นที่นิยมอันดับต้นๆที่หลายคนชอบทานกัน ไม่เพียงแต่สำหรับคนโตเท่านั้น คนอายุน้อยก็ทานได้เช่นกันแต่อาจปรุงรสให้ไม่เผ็ดมากเท่านั้นเอง เพราะน้ำพริกกะปินี้ไม่ว่าจะทานคู่กับอะไรก็อร่อย ทั้งปลาทู ผักทอด ชะอมหรือมะเขือชุบไข่ จะเป็นไข่ต้ม มีผักสด หรือจะเอามาคลุกข้าวอย่างเดียวก็ทานได้อร่อยแล้ว

และถึงแม้น้ำพริกกะปิจะเป็นที่นิยมของหลายๆคนมากแต่บางครั้งก็หาร้านที่ทำออกมารสชาติอร่อยถูกปากได้น้อยมากเช่นกัน หรือหากจะทำเองก็ยังปรุงรสได้ไม่ถูกใจ และสำหรับแม่บ้านพ่อบ้านมือใหม่ที่สนใจจะลองหัดทำน้ำพริกกะปิทานเองที่บ้าน วันนี้เราก็ได้รวบรวมสู ตรพร้อมกับวิธีในการทำน้ำพริกกะปิแบบต่างๆมาฝากกัน

สูตรที่ 1

ส่วนประกอบ

1 กะปิห่อใส่ใบตองเผ าไฟพอหอม 300 กรัม

2 กุ้งแห้งป่น 200 กรัม

3 กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม

4 พริกขิ้ห นูสวน 50-70 กรัม

5 มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็นเสี้ยว ๆ 50 กรัม

6 มะอึกซอยละเอียด 50 กรัม

7 น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำตาลปี๊บ 3-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ให้นำกะปิมาโขลกกับกระเทียม พริกพอเริ่มละเอียดให้ใส่กุ้งแห้งป่นและโขลกต่อให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเปราะ มะอึกแล้วโขลกเบา ๆ เคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บให้มีทั้งสามรสโดยให้หวานตามหลังนิดหน่อย อาจจะใส่ผิวมะนาวซอยละเอียดลงไปก็จะได้กลิ่นหอมของผิวมะนาวมีรสออกขมฝาดนิดๆ แต่ก็กลมกลืนกับกะปิและรสชาติรวม ๆ ของน้ำพริก หรือจะใส่มะม่วงสับ มะขามอ่อนลงไปแทนความเปรี้ยวของมะนาวแทนได้

สูตรที่ 2

ส่วนประกอบ

1 พริกขิ้ห นูแห้ง 200 กรัม

2 หอมแดง 300 กรัม

3 กระเทียม 150 กรัม

4 กะปิใส่ใบตองเผ าพอหอม 5 ช้อนโต๊ะ

5 มะขามเปียก 300 กรัม

6 น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

7 เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ

8 กุ้งนาต้มสุก 300 กรัม

9 น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ให้นำพริก หอมแดง กระเทียมแกะเปลือก ล้างแล้วนำไปคั่วน้ำมันพอเริ่มสุก ให้นำขึ้นพักไว้ จากนั้นนำมะขามมาละลายน้ำ แล้วนำกุ้งนาที่ต้มแล้ว นำมาค่อย ๆ โขลกให้ละเอียดพักไว้ก่อน แล้วนำพริก หอมแดง กระเทียม กะปิ โขลกด้วยกันจนละเอียด แล้วนำไปผัดน้ำมันจนหอมแล้วใส่กุ้งนาที่โขลกไว้เข้าด้วยกัน ผัดต่อไปจนได้ที่จนกุ้งเป็นเนื้อเดียวกับน้ำพริก ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ เกลือตามใจชอบจะได้น้ำพริกกะปิกุ้งนา สามารถเก็บไว้ได้นานในตู้เย็น

สูตรที่ 3

ส่วนประกอบ

1 กะปิอย่างดีห่อใบตองเ ผา 1 ช้อนโต๊ะ

2 กระเทียม 1 หัว

3 พริกขิ้ห นูสวน 10 เม็ด

4 น้ำมะนาว 1 ผล

5 น้ำปลา 1 ช้อนชา

6 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

7 มะเขือพวง 10 เม็ด

8 มะอึกขูดขน หั่นละเอียด 1 ลูก

วิธีปรุง

ให้นำกะปิ กระเทียม พริกใส่ครก โขลกให้พอแตกแต่ไม่ต้องละเอียดก็ได้ จากนั้นใส่มะอึก และมะเขือพวงตามลงไป โขลกให้พอแตกเล็กน้อย เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ

สูตรที่ 4

ส่วนประกอบ

1 กะปิเผ าไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ

2 กระเทียมปอกเปลือกแล้วซอยหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ

3 กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4 พริกขิ้ห นู 1 ช้อนชา

5 มะอึกสุกหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ

9 มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ให้โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นใส่กุ้งแห้งโขลกรวมกัน ใส่พริก มะอึก ระกำ มะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาและน้ำมะนาว ชิมรสตามต้องการ

น้ำพริกะปินี้หากได้ประทานกับข้าวสวยร้อนๆ คู่กับผักต้มราดกะทิ เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว หน่อไม้ ตำลึง ผักกระเฉด หรือผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา มะเขือสด ผักบุ้ง กระถินหรือจะเป็นผักชุบไข่ทอด เช่น ชะอม มะเขือยาว และยังมีปลาทูทอด ไข่ต้มยิ่งอร่อยจนต้องขอเพิ่มข้าวกันเลยทีเดียว และหากพ่อบ้านแม่บ้านท่านไหนสนใจก็สามารถลองนำวิธีในการทำน้ำพริกกะปิที่เราได้นำมาฝากกันนี้ไปลองทำตามกันดูได้ รับรองว่าอร่อยติดใจกันอย่างแน่นอน

ที่มา : kinaddhatyai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here