21 อ่านภาษากาย ที่จะทำให้คุณอ่านคนออก จะได้รู้ว่าเค้าคิดอะไรอยู่

0

21 อ่านภาษากาย ที่จะทำให้คุณอ่านคนออก จะได้รู้ว่าเค้าคิดอะไรอยู่

ร่างกายของเราทุกคนมีท่าทาง และการแสดงออกที่สามารถแปลความหมายให้เป็นภาษาที่เข้าใจได้ โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเปล่งเสียงออกมาจากปากเลยด้วยซ้ำในบางที และภาษากาย หรือ Body Language หรือ ภาษากาย ของแต่ละบุคคลที่มีความแตกต่างกันออกไปโดยคนส่วนใหญ่ที่มีความฉลาดทางอารมณ์ หรือ EQ อยู่ในระดับสูงกว่า 90% ส่วนมากมักจะแสดงออกทางภาษากายออกมามากกว่า และชัดเจนจนคุณสามารถสังเกตุได้ ซึ่งมันก็อาจจะเป็นทั้งข้อดี และข้อเสียที่ความจะระมัดระวังการแสดงออกให้มากขึ้น วันนี้เราจะมาดูกันว่า การแสดงออกแบบภาษากายแบบไหน มีความหมายว่าอะไร เผื่อใครจะนำมันไปใช้สังเกตคนได้จากภายนอก โดยที่ยังไม่ต้องเปิดปากคุยเลยแม้แต่นิดเดียว

1. หลับตา

ถ้ามีคนกำลังพูดกับคุณอยู่และมีอาการหลับตาเป็นครั้งคราว คุณควรรู้ไว้ว่าพวกเขาพยายามที่จะซ่อนตัวเองจากโลกภายนอก สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ก็คือ มันไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่ได้กลัวคุณ ในทางตรงกันข้าม พวกเขากำลังพยายามกำจัดคุณออกไป เพราะอาจจะเบื่อคุณก็เป็นได้

2. เอามือปิดปาก

นี่เป็นการย้ำว่าพวกเราทุกคนยังคงเป็นเด็กอยู่เสมอ คุณจำได้หรือเปล่าเวลาที่คุณเอามือปิดปากเวลาที่ไม่ต้องการให้จะบอกบางสิ่งบางอย่าง และนั่นก็เกิดขึ้นกับคุณตอนเป็นผู้ใหญ่เช่นกัน นิ้วมือเพียงไม่กี่นิ้ว ฝ่ามือ หรือแม้แต่กำปั้นที่อยู่ใกล้ปาก จะเป็นเหมือนเกราะกำบังที่ช่วยป้องกันไม่ให้เราปล่อยคำพูดที่ไม่ควรพูดออกไป และนั่นรวมถึงอาการแสร้งไอด้วย

3. กัดขาแว่นตา

คุณเคยเห็นคนที่กำลังกัดขาแว่นตาตัวเองหรือเปล่า? นั่นแปลว่าพวกเขากำลังกังวลกับบางสิ่งบางอย่างซึ่งเกิดจากจิตใต้สำนึก การกัดแว่นตาก็เปรียบเสมือนเด็กที่กำลังดูดนมที่ทำให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัย นอกจากนั้นคุณยังเห็นคนที่กัดสิ่งของต่างๆ เช่น ดินสอ ปากกา บุหรี่ เล็บตัวเอง หรือแม้แต่การเคี้ยวหมากฝรั่ง เหล่านี้ก็สื่อความหมายเช่นเดียวกัน

4. ยื่นหน้า

โดยทั่วไป ท่าทางลักษณะนี้ถูกใช้เพื่อดึงดูดผู้คนโดยเฉพาะเพศตรงข้าม เมื่อเรานั่งเท้าคางและเสนอหน้าออกไป มันเหมือนกับเรากำลังบอกว่า “นี่ฉันไง คุณสามารถมาสนุกกับฉันได้เท่าที่คุณต้องการ”

5. ถูคาง

ลักษณะท่าทางนี้สื่อว่าพวกเขากำลังจะตัดสินใจบางสิ่งบางอย่าง พวกเขาอาจกำลังมองไปที่พื้น ด้านข้าง หรือที่ไหนก็ตาม ซึ่งจริงๆ แล้วพวกเขาไม่ได้มองหาอะไรรอบตัวหรอก แต่แค่กำลังตกอยู่ในภวังค์ความคิดเท่านั้นเอง

6. กอดอก

นี่คือท่าทางที่ถูกใช้มากที่สุดท่าหนึ่ง และไม่น่าแปลกใจที่มีผู้คนมากมายรู้สึกสบายใจในการทำท่ากอดอกนี้ มันช่วยให้พวกเขาปกปิดตัวเองจากคนอื่นๆ ซึ่งเรามักใช้ท่าทางนี้เสมอเวลาที่เรารู้สึกอึดอัดในบางเรื่อง การกอดออกจะเป็นสัญลักษณ์ที่ชัดเจนว่าพวกเขากำลังรู้สึกไม่ดีกับบางอย่างบางอย่าง

7. ปรับเปลี่ยนการแสดงออก

เมื่อผู้หญิงต้องการให้ผู้ชายชอบเธอ เธอจะพยายามปรับเปลี่ยนและแสดงตัวเองในท่าทางที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ผู้หญิงอาจใช้วิธียืดหลังตรงเพื่อแสดงหน้าอกของเธอและเธออาจไขว้ขา มือทั้งสองที่วางลงต่ำแสดงถึงสัญญาณที่เธอกำลังให้ความสนใจกับฝ่ายตรงข้าม

8. เอนตัวมาข้างหน้า

เมื่อมีคนที่เกิดชอบใครสักคนและต้องการทำความรู้จักกับเป้าหมายคนนั้น พวกเขาก็มักจะเอนตัวมาข้างหน้าเล็กน้อยในลักษณะนี้ ขาทั้งสองอาจเคลื่อนที่เล็กน้อย แต่ร่างกายจะต้องเอนมาข้างหน้าเสมอ

9. พิงไปข้างหลัง

ถ้ามีคนเอนตัวไปข้างหลังพิงกับเก้าอี้ แสดงว่าพวกเขากำลังเบื่อกำลังบทสนทนาที่อยู่ตรงหน้า บางทีพวกเขาอาจกำลังรู้สึกไม่สบายใจในการอยู่ต่อหน้าคนอื่นๆ

10. แกว่งเท้า

ไม่ใช่แค่เด็กๆ เท่านั้นที่ทำท่าทางนี้ แต่ผู้ใหญ่ก็ทำท่านี้เช่นกัน และนั่นแสดงว่าพวกเขากำลังกระวนกระวายใจเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่างอยู่

11. ถูมือ

ลักษณะของมือจะแสดงออกไปในสิ่งที่หัวของคุณกำลังคิดอยู่ การถูมือทั้งสองด้วยกันหมายถึง การที่บุคคลนั้นกำลังรู้สึกในแง่บวกเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่าง พวกเขากำลังมีความหวัง การทำเช่นนี้เหมือนกับเราที่กำลังคิดถึงผลประโยชน์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

12. จับมือทักทายและกุมข้อมือ

ถ้ามีคนที่จับมือทักทายคุณและใช้มือที่ว่างอยู่จับข้อมือของคุณ นั่นเพราะพวกเขากำลังแสดงให้เห็นว่า พวกเขาสามารถเชื่อถือและเชื่อใจได้

13. ทักทายด้วยการวางมือลงบนฝ่ามือ

การวางฝ่ามือลงบนมือของคนอื่นแบบนี้ เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าบุคคลนั้นกำลังรู้สึกเห็นอกเห็นใจคุณ แต่มันจะเป็นจริงก็ต่อเมื่อบุคคลนั้นเริ่มทำทันที อย่างไรก็ตามการวางมือที่ใช้เวลานานสักพัก ก็เป็นสัญญาณที่กำลังบอกว่าพวกเขาเป็นผู้รับผิดชอบที่นี่

14. ถือมือคนอื่นจากด้านล่าง

ถ้าคุณกำลังถือมือใครบางคนจากด้านล่าง นั่นหมายถึงคุณต้องการบอกพวกเขาว่า คุณพร้อมที่จะช่วยเหลือพวกเขา

15. จับมือและสัมผัสร่างกาย

บางครั้งคุณจะเคยเจอคนที่ชอบจับมือทักทายและยังใช้มือที่ว่างอยู่สัมผัสท่อนแขนช่วงล่าง ข้อศอก หรือหลังของคนอื่น การล้ำเส้นความเป็นส่วนตัวในลักษณะนี้หมายถึงว่าบุคคลนั้นขาดทักษะเรื่องการสื่อสาร การสัมผัสร่างกายแสดงถึงความต้องการที่จะเป็นพรรคพวก

16. จัดแต่งเน็คไท

ความหมายของท่าทางนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ถ้าผู้ชายทำใกล้กับผู้หญิงที่ดูดี นั่นหมายความว่าเขากำลังชอบเธอ แต่ในอีกมุมหนึ่ง ท่าทางนี้ก็สื่อความหมายได้ว่าเขากำลังรู้สึกอึดอัด และต้องการจะออกไปจากสถานการณ์ตรงนี้

17. หาเส้นผมที่ไม่มีอยู่

ผู้คนที่แสดงท่าทางลักษณะนี้เพื่อบ่งบอกว่าพวกเขาไม่เห็นด้วยกับบางสิ่งบางอย่าง แต่ก็ไม่ต้องการพูดออกมา กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือพวกเขาไม่ได้อยากเปิดเผยความคิดเห็นของตัวเองอย่างชัดเจน แต่พวกเขาก็ไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

18. วางเท้าบนโต๊ะ

ท่าทางแบบนี้อาจแสดงถึงสิ่งต่างๆ ได้มากมาย เช่น มารยาทแย่, การดูหมิ่น, พยายามโชว์ว่าใครคือหัวหน้า หรือแม้แต่การบ่งบอกว่าเขาเป็นคนที่ใส่ใจต่อสุขภาพร่างกายตนเอง นักจิตวิทยาได้กล่าวว่า ถ้าคุณรู้สึกสบายในตำแหน่งนี้ คุณไม่ควรทำท่าทางนี้ยกเว้นแต่ในบ้านของคุณเอง

19. นั่งเก้าอี้กลับหลัง

การนั่งเก้าอี้ในลักษณะนี้สื่อได้หลายความหมายในหลายสถานการณ์ อย่างเช่น ผู้คนที่กำลังหงุดหงิดคนอื่นที่กำลังนั่งท่านี้ เป็นเพราะพวกเขาอยากแสดงความก้าวร้าว หรือการนั่งในลักษณะนี้เป็นการแสดงความโดดเด่นในหมู่ผู้คน หรือผู้คนที่ไม่ต้องการดูเหมือนคนอ่อนแอก็เช่นกัน

20. เล่นรองเท้า

การนั่งไขว้ห้างเป็นหนึ่งในท่านั่งของผู้หญิงที่น่าสนใจที่สุด และถ้าผู้หญิงคนนั้นกำลังเล่นกับรองเท้าของเธอล่ะก็ แสดงว่าเธอกำลังพยายามดึงความสนใจของคุณไปยังขาของเธอ ท่าท่างนี้บ่งบอกได้ว่าผู้หญิงคนนี้กำลังสบายและผ่อนคลายอยู่ เหมือนกับเป็นการเปิดไฟเขียวให้กับผู้ชายอีกด้วย

21. สบสายตา

ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ แน่นอนว่าคุณสามารถอ่านอารมร์ความรู้สึกทั้งหมดผ่านดวงตาของคู่สนทนาได้ คู่รักที่มองตากันและกันจะเห็นได้ว่าม่านตาของพวกเขาจะขยาย ในความเป็นจริงมันง่ายมากที่จะสังเกตสิ่งเหล่านี้เพราะม่านตาคนเราสามารถขยายได้ใหญ่กว่าปกติถึง 4 เท่า หรือถ้ามีคนที่กำลังโกรธอยู่ ดวงตาของพวกเขาจะมีลักษณะเหมือนลูกปัดเพราะม่านตาจะเล็กลงมาก

ขอขอบคุณ : brightside

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here