ขนมโบราณ สังขยาฟักทองสูตรไม่ใส่แป้ง หวานมันอร่อย เนื้อนุ่มมาก

0
621

ขนมโบราณ สังขยาฟักทองสูตรไม่ใส่แป้ง หวานมันอร่อย เนื้อนุ่มมาก

ขนมหวานโบราณ กับเมนู สังขยาฟักทอง เป็นเมนูขนมไ ท ยที่หลายๆคนชื่นชอบในการทาน ด้วยสังขยาที่มีเนื้อที่นุ่ม บวกกับมีความหอมหวานของฟังทอง ทานคู่กันอร่อยเข้ากันดี มีรสที่ไม่หวานจนเกินไป ไม่เลี่ยนจนเกินไป สามารถทานได้อย่างอร่อย สำหรับใครกำลังมองหาสูตรขนมสังขยาฟักทองอยู่ล่ะก็ ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูเลย รับรองว่าทำตามกันไม่ได้ยาก ส่วนผสมไม่เยอะ มาดูและทำไปพร้อมๆกันเลยจ้า

ส่วนผสม สังขยาฟักทอง

1 ฟักทอง (พันธุ์ศรีเมือง) ลูกเล็กไม่เกิน 1 กิโลกรัม จำนวน 2 ลูก

2 หัวกะทิ 250 กรัม

3 น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลโตนด) 500 กรัม

4 ไข่ไก่ 3 ฟอง

5 ไข่เป็ด 3 ฟอง

6 ใบเตย 5 ใบ

7 เกลือ (เล็กน้อย)

วิธีทำสังขยาฟักทอง

1 สำหรับในขั้นตอนการทำนั้น เราจะเริ่มด้วยการใช้มี ดแหลมของเราเจาะเข้าไปที่ขั้วของฟักทอง จะเป็นกลม หรือแบบเหลี่ยมก็ได้ ใช้ช้อนของเราทำการขูดเมล็ดด้านในออกและใส้ของฟักทองออกให้หมด จากนั้นนำไปล้างน้ำเปล่า แล้วนำไปผึ่งให้แห้งดี

2 ถัดมาให้เราทำการเทหัวกะทิ น้ำตาลปิ๊บ ตอกใส่ และตามด้วยการใส่เกลือลงไป ใช้ใบเตยทำการเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี

3 เมื่อเข้ากันดีแล้วให้เรานำส่วนผสมที่ได้มากรองด้วยกระชอนแล้วนำไปเทใส่ลงในลูกฟักทองที่เราล้างเตรียมเอาไว้ (ส่วนผสมในสูตรนี้จะได้สองลูกฟักทอง)

4 จากนั้นให้เรานำฟักทองไปทำการ นึ่ งบนน้ำเดือดให้สุกดี ใช้ไฟระดับอ่อน เราจะใช้เวลาในขั้นตอนนี้ประมาณ 60 นาที

5 เมื่อครบเวลาการ นึ่ งแล้ว ให้เราปิดไฟ ยกขึ้นจากเตาแล้วพักฟักทองของเราให้เย็นตัว เมื่อเย็นตัวแล้วให้เราทำการตัดฟักทองแบ่งครึ่ง ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย

เท่านี้ก็จะได้เมนูสังขยาฟักทองแสนอร่อย มีรสชาติของความหวานที่กำลังพอดี ความหอมกลมกล่อม ทานเป็นอาหารว่าง ในเรื่องของรสชาตินั้นใครชอบความหวานเพิ่มเติมก็สามารถใส่เพิ่มได้ รับรองว่าอร่อยถูกใจหลายๆท่านอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kitty Chef

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here