ฟักทอง เอามาทำขนมโบราณ เนื้อนุ่มหนึบ กลิ่นหอมน่าทาน

0

ฟักทอง เอามาทำขนมโบราณ เนื้อนุ่มหนึบ กลิ่นหอมน่าทาน

ฟักทองจะเป็นผักสมุนไพรที่นิยมนำมาประกอบในเมนูอาหารกันหลากหลาย จะเป็นของคาว ของหวาน สามารถที่จะนำฟักทองนี้มาประกอบในเมนูอาหารต่างๆได้หมดเลย มีรสชาติของความอร่อย มีสีสันที่น่าทาน และมีหน้าตาที่น่ารับประทานมากๆ

หากใครที่มีฟักทองอยู่ที่บ้ า นแล้วอยา กที่จะทำเมนูขนมฟักทอง วันนี้เราได้นำเมนูขนมฟักทองมาฝากกัน เป็นขนมไ ท ยโบราณที่มีรสชาติของความอร่อย หลายคนชื่นชอบและถูกใจในรสชาติ เนื้อสัมผัสมีความเหนียวนุ่ม กลิ่นความหอมของฟักทอง รสชาติที่หวานกำลังดี เรามาชมกันเลยว่าจะต้องเตรียมในส่วนผสมและมีขั้นตอนในการทำขนมฟักทองโบราณนี้กันอย่างไร เพื่อนๆที่เพิ่งหัดเข้าครัว หัดทำก็สามารถทำตามกันได้ค่ะ เป็นวิธีที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้น ๆ)

2 แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

3 แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย

4 มะพร้าวขูด 50 กรัม

5 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

6 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

7 กะทิ 1 ถ้วย

8 ถ้วยตะไลสำหรับ นึ่ ง

ขั้นตอนการทำขนมฟักทอง

1 ฟักทองนำมาปอกเปลือก นำมาหั่นแล้วนำไป นึ่ ง ให้สุก พอสุกแล้วพักฟักทองเอาไว้ให้เย็นสนิท

2 ฟักทองหายร้อนดีแล้วแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน ตามปริมาณที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในฟักทองได้เลย และทำการนวดบดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันเข้ากันดี แล้วใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย เกลือป่นลงไปและนวดต่อทั้งหมดให้เข้ากัน

3 ต้มกะทิใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายจนหมด เราก็จะได้ขนมฟักทอง ที่เตรียมพร้อมสำหรับทำการนึ่ งในขั้นตอนถัดไป

4 จัดวางถ้วยตะไล จากนั้นให้เราตักส่วนผสมนี้ใส่ลงไปในถ้วยตะไล ประมาณ 3 ส่วน 4 ของถ้วย แล้วนำไป นึ่ งบนน้ำเดือด ใช้เวลานานประมาณ 15 ถึง 20 นาทีตัวแป้งที่สุกแล้วแป้งจะมีความใสขึ้น เมื่อครบเวลา นึ่ งเสร็จแล้วขนมสุกดีแล้วปิดไฟยกลง จากเตาพักไว้ให้หายร้อนแล้วค่อยทำการแคะขนมฟักทองออกจากถ้วย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ กับการทำขนมฟักทอง

เคล็ดลับความอร่อย

หากใครอยา กให้ขนมออกมาดูเป็นแบบไ ท ยๆมากขึ้น ให้ใช้วิธีด้วย “กรวยใบตอง” ซึ่งมีวิธีการทำตามด้านล่างนี้กันค่ะ

ใบตองเช็ดทำความสะอาด เจียนใบตองให้เป็นลักษณะวงกลม แล้วค่อยๆทำการม้วนให้เป็นทรงกรวยเล็กๆ กลัดด้วยไม้กลัด แล้วก็ให้ตักขนมฟักทองใส่ลงไป 3 ส่วน 4 ของกรวยใบตองเสียบลงไปในช่องของเตา นึ่ งแบบเว้นช่อง แล้วก็ทำการนึ่ งได้ตามปกติเลย รอให้สุก ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ

สะดวกทำเป็นแบบถ้วยหรือใส่เป็นแบบกรวยใบตองแบบโบราณ ก็สามารถเลือกทำกันได้ เป็นวิธีและขั้นตอนที่ไม่ได้ยากเลยล่ะ ลองนำไปทำตามกันดูนะคะร สชาติหวานกำลังดี ได้ กลิ่นความหอมของฟักทอง เป็นเมนูของว่างทานเล่นที่ในหลายบ้ า นจะต้องถูกใจกันอย่างแน่

ขอบคุณข้อมูลจาก : khaoza

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่