น้ำสมุนไพร ดื่มได้บ่อยๆ มองเห็นชัด แถมมีประโยชน์

0

น้ำสมุนไพร ดื่มได้บ่อยๆ มองเห็นชัด แถมมีประโยชน์

การดำเนินชีวิตไปแต่ในละวันของคนเรานั้น การใช้สายตา การมองสิ่งต่างๆเป็นสิ่งที่เราทำกันอยู่ในทุกวัน เราจำเป็นต้องใส่ใจดูแลในเรื่องของด ว งตาให้ดี

หลายคนได้มองข้ามมาในการดูแลตัวเอง ยิ่งเป็นในเรื่องของสายตาแล้วนั้น เพราะคิดว่าคงไม่เป็นอะไร แต่เมื่อเราใช้ในทุกๆวัน เจอทั้งฝุ่น เจอทั้งแดด หากมีอาการตาพร่ามัว แสบตา หรือมองภาพได้อย่างไม่ชัดเจน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่จะเตือนร่างกายของเราที่ตัวเราเองไม่ควรมองข้าม

อาหารที่จะช่วยดูแลในเรื่องของสายตา พืชผักสมุนไพร นั่นก็คือฟักทอง ในฟักทองนั้นจะมีวิตามินเอ มีเบต้าแคโรทีนที่สูงมาก ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะมีสรรพคุณเด่นที่จะช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตาได้ดี และหาซื้อง่ายมีราคาที่ไม่แพง สามารถนำไป นึ่ งหรือจะชงเป็นเครื่องดื่ม ดื่มได้ในทุกๆวัน

ประโยชน์ด้านอื่นๆของฟักทอง

– การทานฟักทองอยู่บ่อยๆจะมีส่วนช่วยในการชะลอวัย เพราะในฟักทองนั้นมีสา รต้านอนุ มู ล อิสระที่ดี ทั้งยังช่วยในการฟื้น ฟูดูแลสุข ภาพผิวให้มีความสดใสและไม่ให้มีริ้วรอยได้ง่ายๆด้วย

– สรรพคุณเด่นที่มีวิตามินเอ มีเบต้า แค โร ทีน ที่จะมีส่วนช่วยในการบำรุงและดูแลสายตาให้มีการมองเห็นที่ชัดเจนไม่พร่ามัว

– น้ำมันจากเมล็ดฟักทอง มีส่วนช่วยในการบำรุงประ สาท ทั้งยังช่วยลดระดับน้ำตาลในโลหิตได้

– ฟักทองเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะคุม น้ำหนัก เพราะมีไข มันน้อย มีกากใยอาหารที่สูง ทานได้อยู่บ่อยๆจะทำให้อิ่มท้องได้นาน

ชงเครื่องดื่มฟักทอง

สิ่งที่ต้องเตรียม

– ฟักทอง 1 ผล

– น้ำสะอาด 2 ลิตร

– เกลือ 2 ช้อนชา

– นมจืด 200 มิลลิลิตร ( 1 กล่อง)

– น้ำตาล 12 ช้อนโต๊ะ (หรือหวานตามชอบ)

ขั้นตอนการทำ

1 ฟักทองไปล้างน้ำให้สะอาดทั้งผลจากนั้นปอกเปลือกออกอย่าให้เหลือในส่วนที่เป็นสีเขียวของเปลือก แล้วหั่นให้เป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้วแ ล้วนำไปล้างน้ำเปล่าเพื่อที่จะล้างยางของฟักทองออกให้หมด

2 ฟักทองไปต้มนานประมาณ 15 นาที แล้วพักเอาไว้ให้เย็น จากนั้นนำไปบด

3 น้ำที่เราใช้ในการต้มฟักทองให้ตั้งไฟในรอบที่ 2 ให้มีความร้อนแล้วให้ใส่ฟักทองที่บดเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อ เคี่ยวฟักทองไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟกลางๆพอให้ร้อนแต่ไม่ต้องเดือด

4 ตามด้วยเทนมจืดที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อ เคี่ยวต่อประมาณ 2-3 นาที เติมเกลือและน้ำตาลทราย เคี่ยวเรื่อยๆจนน้ำตาลทรายละลาย ชิมรสชาติดูให้มีรสหวานกลมกล่อมไม่ต้องหวานมาก จากนั้นพักเอาไว้ให้เย็น ตักใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟได้เลย

น้ำตาลเติมแต่น้อยหรืออาจจะเปลี่ยนมาเป็นมะพร้าวแทนน้ำตาลก็ได้ สำหรับในสูตรนี้จะเป็นสูตรที่ช่วยในการบำรุงสายตา และยังช่วยลดระดับน้ำตาลในโลหิตได้ ชงดื่มได้เองในทุกๆวัน จะได้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : longlongdo , Naykhaotom-P

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here