ชวนมาทำสังขยาฟักทอง ขนมโบราณ หวานมันอร่อย สูตรไม่ใส่แป้ง

0

ชวนมาทำสังขยาฟักทอง ขนมโบราณ หวานมันอร่อย สูตรไม่ใส่แป้ง

เป็นห นึ่ งในเมนูขนมหวานของไ ท ยที่หลายๆคนนั้นมันจะเคยได้ทานคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี กับเมนูสังขยาฟักทองสังขยานั้น จะมีเนื้อเนียนมีความนุ่มมีรสชาติหวานมันที่อร่อย และมีความหอมมากๆ สำหรับเนื้อฟักทองที่มีกลิ่นของความหอม เนื้อฟักทองนุ่มๆ ทานคู่กันแล้วมีความเข้ากันอย่างนี้

หากได้ทานตอนที่ทำให้ใหม่ๆ ก็จะได้รสชาติที่อร่อยน่าดู สูตรในวันนี้เราได้นำมาฝากกันเป็นสูตรที่ทุกๆท่านนั้นทำตามกันเองได้อย่างไม่ยากกันเลย ตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำเอาไว้ทำทานกันเองในครอบครัว เรามาชมวิธีกันเลยว่าจะทำกันอย่างไร

ส่วนผสมในการทำ

1 ฟักทอง

2 หัวกะทิ 250 กรัม

3 น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม

4 ไข่ไก่ 3 ฟอง

5 ไข่เป็ ด 3 ฟอง

6 ใบเ ต ย 5 ใบ

7 เกลือ

ส่วนผสมที่เตรียมนั้นจะมีไม่มาก และหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป เมื่อได้เตรียมส่วนผสมครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็จะมาเริ่มลงมือกันเลย

วิธีการทำสังขยาฟักทอง

1 ฟักทองล้างให้สะอาด จากนั้นใช้มี ด และทำการเจาะไปที่ขั้วของฟักทองให้เป็นลักษณะของวงกลม หรือจะเป็นสี่เหลี่ยมก็ได้ แล้วใช้ช้อนทำการขูดเอาเมล็ดและไ ส้ ฟักทองด้านในออกมาให้หมด นำไปล้างให้สะอาดล้างผึ่งให้แห้ง

2 หัวกะทิที่ใส่ลงไปในถ้วยผสม น้ำตาลปี๊บ ตอกไข่ใส่ตามลงไป เติมเกลือใส่ลงไป ใช้ใบเตยข ยำให้ส่วนผสมทุกอย่างนั้นเข้ากันดี เมื่อเข้ากันดีแล้วนำมากรองด้วยกระชอนแล้วที่ใส่ลงไปในฟักทองที่เราได้ล้างเตรียมเอาไว้

3 วางฟักทองลงบนถาดแล้วนำไป นึ่ งบนน้ำเดือด เบาไฟอ่อนๆจะใช้ระยะเวลาในการ นึ่ งประมาณ 60 นาที เมื่อครบเวลาแล้ว สังขยาฟักทองก็จะสุกและน่าทานมากๆเลย

4 สุกแล้วให้ยกลงจากเตา พักเอาไว้ให้หายร้อนแล้วจึงนำมา ผ่ าครึ่ง นำมาแบ่งเป็นชิ้นเล็ก ก็จะได้เนื้อสังขยาที่มีความเนียนมีความสวยนุ่มละมุนลิ้น และน่าทานมากๆ ยิ่งได้ทานคู่กับฟักทองนิ่มๆ ก็เข้ากันได้อย่างดี

เป็นเมนูของหวาน โบราณที่ถูกใจสำหรับหลายๆท่าน กันเลย

เรียบเรียงโดย postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่