ลึกซึ้งมากก “พระศักดา” เดินทางผ่านจึงเผยคติธรรม “ถ้ามีคนนินทา ให้ดูเขาลูกนี้”

0

ลึกซึ้งมากก “พระศักดา” เดินทางผ่านจึงเผยคติธรรม “ถ้ามีคนนินทา ให้ดูเขาลูกนี้”

กำลังเป็นที่น่าชื่นชมของคนทั่วไปในช่วงนี้ เป็นคลิปที่ชวนอมยิ้มเลยไม่น้อยกับผลงานของพระศักดา สุนฺทโร พระแห่งวัดไร่ป่าธรรมภิมุก จังหวัดตราด ซึ่งพระศักดาบวชมาแล้ว 22 พรรษา ตลอดเส้นทางที่เดินสายห่มผ้าเหลืองนั้นได้ไปเดินธุดงค์และศึกษาธรรมะจากพระเกจิชื่อดังหลายรูป จึงเกิดแนวคิดดีดีอยากเป็นผู้เผยแผ่ธรรมะ จึงไปขอเรียนหลักคำพูด พอเรียนจบก็ รับกิจนิมนต์ไปแสดงธรรมะตามโรงเรียนและองค์กรต่างๆ

แต่เห็นว่าผู้คนยุคนี้เสพติดโซเชียลมีเดีย จึงตัดสินใจเปิดแฟนเพจในชื่อ “พระศักดา สุนฺทโร” เป้าหมายเพื่อเผยแผ่หลักธรรม

กว่า 2 ปี ยอดวิวยอดแชร์พุ่งสูงถึงหลักล้าน เป็นกำลังใจให้สานต่อเจตนารมณ์ แต่ละคลิปวีดิโอ พระศักดาจะถ่ายทำและตัดต่อเอง โดยใช้โทรศัพท์มือถือ สอดแทรกมุก สีสัน ดัดแปลงให้โดนใจคนรุ่นใหม่ เข้าใจง่าย เข้ากระแสปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

โดยล่าสุด พระศักดาก็ได้มีโอกาศเดินทางผ่านมายังเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว และได้แวะศาลาริมทางเพื่อฝากบทธรรมบทหนึ่ง เมือมองเห็นเขาลูกนี้ หลายคนคงไม่ได้คิดอะไร แต่สำหรับพระศักดาแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่าง ล้วนเป็นธรรมสอนเราได้ทั้งสิ้น

โดยพระศักดาได้โพสต์ ระบุเอาไว้ว่า ที่เขาฉกรรจ์ ทางผ่านไปปราจีนบุรีวันนี้ มีข้อธรรมเรื่องลมปากคน เสโล ยถา เอกฆโน วาเตน น สมีรติ เอวํ นินฺทาปสํสาสุ น สมิญฺชนฺติ ปณฺฑิตา. ภูเขาหินแท่งทึบ ไม่สะเทือนเพราะลมฉันใด บัณฑิตย่อมไม่หวั่นไหวในนินทาและสรรเสริญฉันนั้น. (พุทฺธ) ขุ. ธ. ๒๕/๒๕.

ธรรมจากขุนเขา เราฟังคติธรรม ที่เข้าใจง่ายและตรงตามสังคม กับคำที่ว่า ไม่มีใครในโลก ที่ไม่ถูกนินทา

ขอขอบคุณ : พระศักดา สุนฺทโร

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here