เพิ่งรู้ วิธีทำให้กะเพรา ต้นสูง ออกใบเยอะ เก็บได้ทั้งปี

0

เพิ่งรู้ วิธีทำให้กะเพรา ต้นสูง ออกใบเยอะ เก็บได้ทั้งปี

กับข้าวพื้นฐานที่เวลานึกอะไรไม่ออกก็ต้องสั่งก็คงจะหนีไม่พ้นเมนูกะเพราต่างๆ นอกจากพริก กระเทียมแล้ว ใบกะเพราก็ถือได้ว่าเป็นส่วนประกอบหลักและส่วนประกอบสำคัญเลยทีเดียว และต้นกะเพราก็ถือเป็นพืชผักสวนครัวที่คนนิยมปลูกกันไว้ที่บ้าน นึกอะไรไม่ออกก็ไปเก็บไปกะเพรามาผัดทำเมนูกะเพราก็อิ่มไปได้อีกมื้อ

แต่สำหรับใครที่ปลูกต้นกะเพราแล้วใบไม่เยอะเก็บไปใช้ครั้งเดียวก็แทบจะหมดต้น ออกใบใหม่มาไม่ทันให้เก็บอีก ในวันนี้เรามีวิธีดีๆที่จะช่วยทำให้ต้นกะเพราที่บ้านนั้นใบเยอะ มีต้นสูงใหญ่ไม่ล้มง่าย ต่อให้ทำผัด กะเพราทุกวันก็ยังพอใช้มาฝากกัน

วิธีแกล้งกะเพรา

โดยวิธีในการแกล้งกะเพรานี้เป็นวิธีที่ถูกเผยแพร่จาก เกษตรกรสวนกะเพราผู้มากประสบการณ์และได้รับการเผยแพร่จาก อาจารย์กมล สุวุฒโท อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ โดยได้เปิดเผยว่าทุกๆเช้าให้เราเด็ดยอดอ่อนของใบกะเพราทุกวัน โดยเด็ดยอดที่เป็นดอกเท่านั้น เพื่อไม่ให้ต้นกะเพราออกดอกได้ เพราะการมี ดอกกะเพราจะเป็นการกระบวนการขยายพันธุ์ตามธรรมชาติของมัน

และเมื่อกะเพราออกดอกเมื่อไหร่ต้นก็จะเริ่มเฉาและหมดอายุในที่สุด แต่ถ้าเราขยันเด็ดดอกกะเพราออกทุกวัน ต้นกะเพราะก็จะเข้าใจว่าไม่สามารถขยายพันธุ์ต่อได้อีก ทำให้ต้องรีบแตกหน่อ ออกดอก ออกใบให้เยอะขึ้น วิธีนี้จึงเป็นการแกล้งให้กะเพราเข้าใจผิดว่าตัวเองจะสูญพันธุ์ จึงต้องรีบออกดอก ออกลูก มาเพิ่มเยอะๆ และเมื่อเวลาผ่ านไป จากกะเพราต้นเตี้ยๆธรรมดาก็จะเติบโตเป็นต้นขนาดใหญ่ได้เร็วกว่าปกติ

วิธีปลูกกะเพราด้วยเมล็ด

เริ่มจากการเตรียมดินละเอียดเทลงไปในกระถาง หว่านเมล็ดให้ทั่วแปลง ใช้ฟางกลบ หรือปุ๋ยคอกโรยทับบางๆ แล้วรดน้ำตามทันทีโดยใช้ฝักบัวรดน้ำต้นไม้รูเล็กๆ จากนั้นประมาณ 7 วัน เมล็ด กะเพราจะงอกเป็นต้นกล้า รอจนต้นกล้าอายุ 1 เดือน ก็ค่อยๆถอนแยกจัดระยะต้นให้มีระยะห่างระหว่ างต้นประมาณ 20 ถึง 30 เซนติเมตร

วิธีปลูกกะเพราด้วยการปักชำ

เริ่มจากเลือกเอากิ่งกลางแก่ กลางอ่อน เด็ดส่วนยอดออก นำไปปักชำในกระถางหรือแปลงที่เตรียมไว้ โดยให้ปักเฉียง 45 องศา เอาดินกลบส่วนที่ปักชำบางๆ จากนั้น เอาฟางคลุมและรดน้ำให้ชุ่มเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

กะเพราก็เป็นพืชที่ปลูกง่ายสามารถทนแล้งได้ดี ไม่ต้องการการดูแลให้ยุ่งยาก กะเพราชอบดินที่มีความชื้นปานกลาง รดน้ำเช้า เย็นอย่างสม่ำเสมอ หากต้องการเร่งการเจริญเติบโต และเร่งการออกดอก ออกใบ สามารถใช้ปุ๋ยบำรุงดินทั่วไปใส่ได้

และสำหรับใครที่ปลูกกะเพราและต้องการให้ต้นกะเพราที่บ้านมีใบเยอะต้นโตก็สามารถนำวิธีแกล้งกะเพราที่เรานำมาฝากกันนี้ไปลองทำตามกันดูได้

ที่มา : lifestyle

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่