เอาไว้ทำกินเองง่ายๆ เคล็ดลับความอร่อย เก็บได้นาน

0

เอาไว้ทำกินเองง่ายๆ เคล็ดลับความอร่อย เก็บได้นาน

เมนูที่ทำจากไข่นั้นนอกจากจะนำไปทำได้หลากหลายอย่างแล้วเราก็ยังสามารถนำไข่มาแปรรูปให้เป็นอีกแบบได้อย่างทำไข่เค็ม หรือไข่เยี่ยวม้านั่นเองซึ่งเราก็ยังสามารถนำไข่ที่แปรรูปแล้วนั้นไปทำได้อีกหลากหลายเมนูเลยทีเดียว

โดยไข่เยี่ยวม้านั้นเรียกอีกชื่อว่าไข่สำเภา ถือว่าเป็นวิธีในการแปรรูปไข่อีกแบบหนึ่ งที่มีมานาน โดยสามารถทำได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา วิธีคือจะนำไข่ไปแช่หรือหมักในส่วนผสมที่มาจากปูนขาว เกลือ โซเดียมคาร์บอเนต ใบชาดำ ซิงก์ออกไซด์ และน้ำ ซึ่งใช้เวลาที่ใช้ในการหมักนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 15-20 วัน เพื่อให้ไข่เกิดความเป็นด่างนั่นเอง

ในปัจจุบันนั้นเราจะเห็นว่าเปลือกของไข่เยี่ยวม้าส่วนมากจะเป็นสีชมพูนั้น สาเหตุนั้นส่วนมากเกิดจากการพ่นสีหรือการทาสีลงไปที่บริเวณเปลือกไข่ หลังจากที่ผ่ านกระบวนการในการหมักเสร็จเป็นที่เรียบร้อย แต่ถ้าเป็นในสมัยก่อนจะทาด้วยปูนแดงที่เอาไว้กินกับหมาก หรืออาจเกิดจากการผสมโซเดียมคาร์บอเนตหรือปูนขาวใส่ลงไปจึงทำให้เปลือกไข่นั้นมีสีที่ต่างไปจากเดิม และเราสามารเก็บไข่เยี่ยวม้าได้นานถึง 6 เดือน

ส่วนประกอบในการทำไข่เยี่ยวม้า

1 ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 50 ฟอง

2 ใบชาดำ 30 กรัม

3 ขิ้เถ้าแกลบ 2 ลิตร

4 เกลือ 150 กรัม

5 ปูนขาว 150 กรัม ผสมกับน้ำเปล่า 1-2 ลิตร

6 โซดาคาร์บอเนต 150 กรัม

7 แกลบสำหรับคลุกไข่หลังจากนำไข่จุ่มส่วนผสมแล้ว

วิธีทำไข่เยี่ยวม้า

1 เริ่มขั้นตอนแรกโดยให้นำเกลือไปต้มรวมกับน้ำเปล่าจนเกลือละลายเข้ากันดีและให้นำส่วนผสมอื่นๆที่เหลือเติมใส่ลงไป

2 ใช้ไฟอ่อนในการต้มนานประมาณ 15 นาที ให้ส่วนผสมที่ได้มีความเข้มข้น จากนั้นให้ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น ถ้าหากว่าส่วนผสมข้นจนเกินไปสามารถเติมน้ำต้มสุกลงไปได้ แต่ไม่ควรใช้น้ำที่ยังไม่ได้ต้มเพราะจะทำให้ไข่ของเราเสียได้ง่ายขึ้น

3 ขั้นตอนต่อมาให้นำไข่มาล้างด้วยน้ำอุ่นจากนั้นเช็ดให้แห้ง แล้วนำมาจุ่มลงไปในส่วนผสมที่เราทำไว้ในจนทั่ว จากนั้นก็นำมาคลุกเคล้ากับแกลบ

4 เมื่อนำไข่ไปคลุกกับแกลบแล้วก็นำมาวางไว้ในลังไม้หรือในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก และวางทิ้งเอาไว้นาน 30 ถึง 45 วัน

5 เมื่อครบเวลาให้คุณแกะส่วนผสมที่พอกออกล้างทำความสะอาดและนำไปทำเมนูอาหารที่ชอบได้เลย แนะนำว่าควรกลับด้านไข่ทุกๆ 7 วัน เพื่อที่จะให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางพอดี

วิธีทำไข่เจียวเยี่ยวม้า

ส่วนประกอบ

1 ไข่ไก่สด 2 ฟอง

2 ไข่เยี่ยวม้า 1 หรือ 2 ฟอง ตามความชอบ

3 น้ำปลา 1 ช้อนชา

4 น้ำมันปาล์มสำหรับเจียวไข่

วิธีทำ

ปอกไข่เยี่ยวม้า นำไปสไลด์ด้วยอุปกรณ์สำหรับสไลด์ไข่ต้มหรือถ้าไม่มีก็หั่นเอาก็ได้ จากนั้นตอกไข่สดใส่ถ้วย พร้อมน้ำปลา ตีไข่ให้ขึ้นฟู ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะๆรอให้น้ำมันร้อนใส่ไข่เยี่ยวม้าที่สไลด์แล้วลงในไข่ที่ตีไว้ เทลงกระทะพอไข่สุกก็ตักขึ้นพร้อมทานได้เลย

นอกจากเมนูที่เรานำมาฝากนี้ไข่เยี่ยวม้าก็ยังไปทำได้อีกหลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็นกะเพรา ทำยำไข่เยี่ยวม้า หรือจะทานคู่กับโจ๊ก หรือจะทานเล่นเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยก็ยังได้ โดยที่หากใครที่ชื่นชอบในการทานไข่เยี่ยวม้าและสนใจจะลองทำดูก็สามารถนำวิธีที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ไปลองทำตามกันดูได้

ที่มา : maeban

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here