ผักแตงกวา ปลูกได้เอง โตเร็วออกได้เต็มต้น 28 วัน เริ่มเก็บได้

0

ผักแตงกวา ปลูกได้เอง โตเร็วออกได้เต็มต้น 28 วัน เริ่มเก็บได้

แตงกวาจะนิยมนำมาทานคู่กับเมนูน้ำพริกต่างๆ ทานกับอาหารต่างๆกันอยู่บ่อยๆ เวลาที่ไปตลาด ก็มักจะซื้อผักแตงกวาเอาไว้ติดบ้ า น กันเอาไว้

แตงกวาเป็นไม้ผลที่ปลูกได้อย่างไม่ยากปลูกเองได้โตเร็ว เป็นทั้งผักสวนครัวและเป็นไม้ประดับก็ได้ เราสามารถปลูกแตงกวาได้เองในแปลงเล็กๆ หรือใส่ลงไปในกระถาง เตรียมดินสำหรับการปลูกให้พร้อมและดินที่ใช้ในการปลูกนั้นจะต้องเป็นดินที่ระบายน้ำได้ดี เอา ปุ๋ ยคอกผสมเข้าไปด้วย จะช่วยทำให้ดินมีความร่วนซุยมากขึ้น รากแตงกวาเดินหาอาหารได้อย่างสะดวกโตได้เร็ว ออกผลได้เร็ว เราจึงได้นำขั้นตอนในการปลูกมาฝากให้กับทุกท่านกัน

การปลูกแตงกวา

ระบบรากของแตงกวานั้น จะเป็นแบบลึกกลางๆไม่ตื้นหรือลึกจนเกินไป ซึ่งดินที่ได้ไถ พรวนให้ลึกประมาณ 20 ถึง 25 cm จากนั้นค่อยนำ ปุ๋ ยมาคลุกผสมกับดินรวมในแปลงด้วย ถ้าหากมีวั ช พื ช ให้นำออกไปให้หมด แตงกวาโดยส่วนมากนั้นจะนิยมปลูกแบบเพาะเมล็ด เอามาหยอดใส่ลงไปในแปลง ดินที่ใช้จะต้องมีความร่วนซุยและละเอืยดมากในระดับห นึ่ งเลย

สำหรับในส่วนของหลุมปลูกนั้นให้มีระยะห่ า งระหว่างแถวอยู่ที่ 1.5 เมตร ระหว่างต้น 1 ถึง 1.5 เมตร แล้วให้นำเอาเมล็ดหยอดใส่ลงไปในหลุมเลย 3-5 เมล็ดต่อหลุม

ส่วนของความลึกของหลุม จะอยู่ที่ประมาณ 2.5 เซนติเมตร จากนั้นเอา ปุ๋ ย ค อ กมากลบบางๆหรือจะทำการยกร่องในการปลูกก็ได้ สำหรับแปลงขนาดใหญ่นั้น ให้ทำเป็นแถวเดียวระยะห่ า งของแถวจะอยู่ที่ 1.5 เมตร ระหว่างต้นก็จะอยู่ที่ 50 cm

แต่ถ้าหากว่าจะทำการปลูกเป็นแถวคู่ จะต้องทำหลักไม้เลื้อยเอาไว้ ให้ต้นของแตงกวาด้วยระยะของการปักที่ 100 ถึง 150 เซนติเมตร

การหยอดเมล็ดของแตงกวา เมื่อหย่อนเสร็จแล้วเอาฟางมาคลุมเอาไว้เพื่อที่จะเป็นการพรางแสงแดดและช่วยในการรัก ษ าความชื้นของดิน คลุมแล้วรดน้ำตามได้เลย ระยะเวลาให้ต้นกล้าของแตงกวามีใบจริงออกมาซักประมาณ 2 ใบ แล้วก็ให้ถอนในส่วนของต้นที่ไม่แข็งแรงที่ไม่สมบูรณ์ ให้เหลือแค่ต้นที่มีความสมบูรณ์ที่สุดเอาไว้ 1-2 ต้นต่อหลุมก็พอ พอได้ทำการปลูกระยะเวลา 14 วัน เริ่มที่จะมีเถาเลื้อยแล้วค่อยปักหลักปักไปเพียง 1 หลักต่อหลุม

การลดน้ำให้ ร ะ วังอย่าให้เปียกชุ่มมากจนเกินไป ถ้าปลูกไม่เยอะ จะตักน้ำรดน้ำได้ ให้ราดในส่วนที่บริเวณโคนต้นและนอกจากนี้นั้นพรวนดินและกำ จั ดในเรื่องของวั ช พื ช ออกไปด้วย ตอนพรวนดินนั้นให้ระ วั ง อย่าให้กระ ทบราก ส่วน ปุ๋ ยก็ให้ให้ ปุ๋ ยเป็นปุ๋ยคอก ในตอนที่เตรียมดิน ซึ่งจะช่วยทำให้ต้นกล้าของแตงกวานั้นเจริญเติบโตได้ดี แล้วก็ใส่โซ เ ดี ย ใน เตรดด้วย 1 ช้อนโต๊ะ/หลุม ทำให้ต้นแข็งแรง บำรุงผลด้วย ปุ๋ ย 14 – 14 – 14 ปริมาณ 50 กิโลกรัม/ไร่

การเก็บเกี่ยวแตงกวา

ระยะเวลาที่ปลูกผักแตงกวา ประมาณ 28 ถึง 40 วัน จะมีผลออกมาให้ทยอยเก็บได้อยู่ตลอด การเก็บก็ให้เลือกเก็บสะดวกแล้วแต่การนำไปใช้ประกอบอาหาร หากจะเน้นทานเป็นผักสดๆ ก็อาจจะต้องเก็บแตงกวายังอ่อนอยู่ หลังจากที่เก็บแล้วแตงกวาจะเก็บเอาไว้ได้ประมาณ 5-7 วัน

ด้วยขั้นตอนและวิธีการปลูกที่ไม่ได้ยาก เท่านี้เราก็จะทำการปลูกผักแตงกวาเอาไว้เก็บทานกันได้ หรือหากมีพื้นที่มากๆก็ให้ทำการปลูกปริมาณมากเก็บข า ย เพื่อสร้างเป็นรายได้สร้างเป็นอาชีพให้กับครอบครัว

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่