หุงข้าวเหนียวได้นุ่มๆหอมๆ แบบที่ไม่ต้องแช่ข้าวไว้นาน

0

หุงข้าวเหนียวได้นุ่มๆหอมๆ แบบที่ไม่ต้องแช่ข้าวไว้นาน

หากใครที่มองว่าวิธีการ นึ่ งข้าวเหนียวหุงข้าวเหนียวนั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก แถมจะต้องใช้อุปกรณ์ต่างๆมากมายเต็มไปหมด วันนี้เราจะมาสอนวิธีการหุงข้าวเหนียวกันแต่จะเป็นการหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่เรามี ไม่ต้องมานั่งแช่ข้าวเหนียวเอาไว้นานข้ามวันข้ามคืน ข้าวเหนียวที่ได้ในการหุงด้วยหม้อหุงข้าวนี้ จะได้เม็ดข้าวเหนียวที่มีความนุ่ม ไม่แพ้ในการหุงข้าวเหนียวด้วยซึ้งกันเลย

ในวิธีนี้นั้นจะเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีซึ้งหรือต้องการที่จะอยา ก หุงข้าวเหนียวแบบง่ายๆ ใช้หม้อหุงข้าวเท่านั้น ก็สามารถทำได้ วิธีการทำนั้นไม่ยากเลยมาดู กันเลยว่าจะต้องเตรียมอุปกรณ์ สัดส่วนปริมาณเท่าไหร่ และวิธีการหุงนั้นทำกันอย่างไร

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 หม้อหุงข้าวไฟฟ้า

2 ข้าวสาร (ข้าวสารเหนียว)

3 น้ำเปล่า

4 ถ้วยตวง

วิธีการทำ

1 ข้าวส า รเหนียว 4 กระป๋อง กระป๋องละ 150 กรัม จะได้รวมทั้งหมด 600 กรัม หากใครจะลดปริมาณลงก็ได้ ก็ให้ลดปริมาณสัดส่วนของน้ำตามลงไปด้วย

2 ซาวน้ำทำความสะอาด 2-3 น้ำ แล้วรินน้ำทิ้ง เราสามารถเก็บน้ำซาวข้าวนี้เอาไว้ใช้ในการรดน้ำต้นไม้ได้ จะทำให้ต้นไม้ออกดอกออกผลได้เร็วเจริญเติบโตได้ดี

3 ข้าวเหนียวที่ได้ทำการซาวเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้พักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ

4 ผ้าขาวบางสะอาดให้นำไปชุบน้ำแล้วให้บิดหมาดๆ จากนั้นนำไปวางเอาไว้ในหม้อหุงข้า วเพื่อที่จะทำให้ข้าวเหนียวไม่ติดอยู่ที่ ก้ นหม้อข้าว

5 ใส่ข้าวเหนียวลงไปในหม้อได้เลย แล้วให้เติมน้ำเปล่าสะอาดลงไปในปริมาณเหมือนการหุงข้าวได้ตามปกติ กดหุงข้าวได้ตามปกติเลยแล้วรอจนกว่าหม้อข้าวดีด

6 ข้าวเหนียวที่สุกดีแล้วให้เปิดฝาทิ้งเอาไว้ให้ข้าวระอุ จะช่วยทำให้ข้าวเหนียวนั้นสุกได้อย่างพอดี มีความนุ่มนิ่มพร้อมที่จะตักออกมารับประทานกันได้

ส่วนผสมสำหรับทำข้าวเหนียวมูน

1 ข้าวเหนียว 1 กิโล

2 หัวกะทิ 1 กิโล

3 น้ำตาล 1/2 กิโล

4 เกลือ 1 ช้อนโต้ะ

5 น้ำใบเตย 2 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวมูน

เตรียมกะทิ โดยจะนำหัวกะทิไปต้มผสมรวมกับน้ำตาลทรายและเกลือ น้ำใบเตย ผสมทั้งหมดให้ละลายเข้ากันดี วางพักเอาไว้

ตักข้าวเหนียวร้อนๆที่เราได้หุงเสร็จก่อนหน้านี้นั้นให้เทใส่ลงไปในน้ำกะทิได้เลย ทำการคนเคล้าน้ำกะทิให้ทั่วๆ ให้โดนข้าวเหนียวทุกเม็ด เพื่อที่จะทำให้น้ำกะทิซึม เข้าไปยังข้าวเหนียว พักเอาไว้นาน 10 นาทีแล้วให้คนต่อให้ทั่วๆกัน ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 รอบ ก็สามารถที่จะนำมารับประทาน กันได้ ก็จะได้เป็นข้าวเหนียวมูนแสนอร่อยที่แนะนำให้ทานคู่กับผลไม้ต่างๆอย่าง มะม่วง ขนุน ทุเรียน หรือสังขยา

ทานข้าวเหนียวไม่หมดเก็บไส่ตู้เย็น นำออกมาทานให้อุ่นร้อนๆ ข้าวเหนียวยังนุ่มอร่อย

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่