ข้าวบูดเร็ว แก้ปัญหาได้ง่ายด้วยของใช้ในบ้าน ไม่ต้องซื้อใหม่

0

ข้าวบูดเร็ว แก้ปัญหาได้ง่ายด้วยของใช้ในบ้าน ไม่ต้องซื้อใหม่

หม้อหุงข้าวเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราใช้กันอยู่ในทุกๆวัน หุงข้าวเพื่อที่จะนำมาทาน เมื่อทานไม่หมด ก็เก็บข้าวเอาไว้ในหม้อ บางครั้งก็เผลอลืมที่จะกดหุงข้าว ทำให้ข้าวบูดคาหม้อมีกลิ่นเหม็นทานไม่ได้

และแน่นอนว่าเมื่อข้าวบูดคาหม้อข้าว 1 ครั้งแล้ว การหุงข้าวในรอบถัดไปข้าวก็จะบูดได้เร็วเสียได้เร็ว ซึ่งจะทำให้เราทิ้งข้าวไปในทุกที สาเหตุมาจากว่าในหม้อข้าวนั้นมีเ ชื้ อ แบค ที เรียที่สะสมอยู่ในหม้อหุงข้าวที่จะเกิดจากการทิ้งข้าวให้บูดในหม้อ ทำให้การหุงข้าวในครั้งถัดไปนั้นบูดได้เร็วมากกว่าปกติ วิธีแก้ไขปัญหาง่ายๆด้วยการล้างเ ชื้ อแบ ค ที เรียต่างๆที่อยู่ในหม้อให้หมดไปมีวิธีง่ายๆ

1 น้ำส้มสายชู

ล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาดดี จากนั้นให้เทน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวแล้วนำไปต้มให้เดือดประมาณ 10-15 นาที จากนั้นให้นำหม้อข้าวไปล้างน้ำให้สะอาดผึ่งแดดให้แห้งเช็ดให้แห้ง

2 น้ำเกลือ

นำเกลือผสมเข้ากับน้ำเปล่าเทใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวแล้วนำไปต้มให้เดือดประมาณ 20 นาที จากนั้นให้นำไปล้างทำความสะอาดและนำออกไปผึ่งแดดให้แห้ง

3 ความร้อน

โดยการนำหม้อหุงข้าวใส่น้ำเกือบครึ่งหม้อแล้วนำไปต้มโดยใช้ความร้อนจากเตาแก๊ส ให้ต้มไปเรื่อยๆจนกระทั่งน้ำในหม้อมีความเดือดและระเหยออกไป จากนั้นให้นำหม้อข้าวไปล้างน้ำทำความสะอาดได้ตามปกติ จะช่วยในการล้างเ ชื้ อ โ ร คที่ติดอยู่ได้เป็นอย่างดีจากการโดนความร้อน

ประโยชน์เพิ่มเติมของน้ำส้มสายชู

– ท่อน้ำตันแก้ได้ง่ายๆใช้น้ำส้มสายชูจำนวน 1 ถ้วยเบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วยเทใส่ลงไปในท่ออ่างล้างจาน จากนั้นรอให้ฟองหายไปจนหมดแล้วล้างออกด้วยน้ำร้อน จะช่วยในการล้างคราบต่างๆที่ติดอยู่บริเวณท่อน้ำให้ละลายหลุดออกไปได้

– คราบเทปกาวที่เหนียวเช็ดออกไม่หมด ให้ฉีดน้ำส้มสายชูไปที่คราบเทปกาวรอสักประมาณ 10 นาทีแล้วให้ใช้ผ้ามาเช็ดคราบต่างๆออก คราบรอยเหนียวต่างๆก็จะหลุดออกมาได้อย่างง่าย

– กลิ่นในถังขยะอาหารต่างๆที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์โชยออกมา เทน้ำส้มสายชูลงบนขนมปังให้มีความชุ่ม ห่อด้วยกระดาษแล้วทิ้งเอาไว้ในถังขยะข้ามคืน ก็จะดูดในเรื่องของกลิ่นได้เป็นอย่างดี

– ทำความสะอาดห้องน้ำให้มีความสะอาดหมดจด รวมถึงลดในเรื่องของกลิ่นลงไปด้วย เทน้ำส้มสายชูใส่ลงไปในกระบอกน้ำจากนั้นเอาน้ำเปล่าใส่ลงไปผสม น้ำยาล้างจานเล็กน้อยค นให้เข้ากันแล้วนำมาฉีดที่พื้นรวมถึงผนังให้ทั่ว จากนั้นใช้แปรงนำมาขัดออก คราบต่างๆที่ฝังแน่นก็จะขัดออกได้อย่างง่ายดาย

– คราบบนกระทะ เทผสมน้ำส้มสายชู 1-2 ถ้วยผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนเดียวกัน เทลงบนกระทะ ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 5 นาที แล้วนำมาขัดล้างตามปกติ

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here