ข้าวมันไก่ ทำได้ในหม้อหุงข้าวธรรมดา พร้อมน้ำจิ้มอร่อยครบรส

0
382

ข้าวมันไก่ ทำได้ในหม้อหุงข้าวธรรมดา พร้อมน้ำจิ้มอร่อยครบรส

เมื่อเราพูดถึงเมนูข้าวมันไก่แล้วนั้น ยังคงเป็นเมนูยอดฮิตยอดนิยมของหลายๆคน เป็นเมนูอาหารที่สะดวกรวดเร็ว หาซื้อได้ง่ายทั้งตามร้านอาหารใหญ่ๆ ร้านข้างทางทั่วไป และในหลายๆร้านนั้นก็มักจะมีรสชาติความอร่อยความโดดเด่นที่ต่างกันออกไป เนื้อนุ่มของตัวไก่ รสชาติของน้ำจิ้ม ความหอมอร่อยของตัวข้าว

หากใครที่ชื่นชอบเมนูข้าวมันไก่ และอยา กที่จะลงมือทำเอง เราสามารถเข้าครัวทำได้เองง่ายๆ เพียงใช้หม้อหุงข้าวธรรมดาก็สามารถทำได้ ซึ่งเรามาพร้อมวิธีการทำน้ำจิ้มรสอร่อยครบรส เราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำด้านล่างนี้กันเลย

ส่วนผสม ทำข้าวมันไก่

ข้าวสา ร ตามที่เราหุงทุกวันค่ะ , ไก่ทั้งตัว หรือ แบบชิ้นส่วนที่ชอบ , ผักชีพร้อมราก 1-2 ต้น , กระเทียมบุ 5-6 กลีบ , เกลือแกง เล็กน้อย , กระเทียมเจียว + ขิงหันแว่น

ขั้นตอนการทำ

1 ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ตามด้วยการใส่ไก่ที่เราล้างเตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อต้ม ต้มไปเรื่อยๆ และให้คอยช้อนฟองทิ้งไป

2 จากนั้นให้เติมรากผักชี กระเทียบบุ เกลือแกง เพิ่มความหวานของน้ำซุปด้วยการใส่ฟักหรือไชเท้า ต้มให้น้ำเดือดให้มีกลิ่นความหอม และรสชาติของความหวาน จากนั้นให้ปิดไฟ

3 ขั้นตอนการเตรียมข้าว ให้เรานำข้าวสา รใช้ปริมาณเดียวกับที่เราหุงธรรมดา ซาวน้ำ 1-2 ครั้ง ตักน้ำต้มไก่ใส่ลงไปแทนน้ำเปล่า ใส่ปริมาณของน้ำที่เราหุงตามปกติ ตามด้วยกระเทียมเจียว ขิงหั่นเป็นแว่นๆ จากนั้นก็ให้กดหุงข้าวได้ตามปกติ

ปล.เราไม่ต้องนำไก่ไปหุงในหม้อข้าวพร้อมกันนะคะ เราจะเอาแต่น้ำซุปไก่ ในสูตรนี้จะไม่มีกลิ่นคาวและมั่นใจได้ว่าข้าวจะไม่ดิบหรือแข็งเกินไป

สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยว + น้ำตาลทราย + น้ำมะนาว , กระเทียม + รากผักชีตำ ( อันนี้ไม่เยอะนะคะ ผสมในน้ำจิ้ม ) กระเทียม ขิงแก่ หั่นหยาบๆใส่ในส่วนผสมของเต้าเจี้ยวที่เราเตรียมไว้ เพิ่มสีสันด้วย ซีอิ้วดำนิดหน่อย

การทำน้ำจิ้มนำส่วนผสมที่เราได้เตรียมไว้ผสมเข้าด้วยกัน ปริมาณรสชาตินั้นกะเอาตามที่ชื่นชอบได้เลย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักเสิร์ฟพร้อมกับเมนูข้าวมันไก่ร้อนๆ ได้รสชาติที่อร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ นู๋บี ขนิษฐา จันทร์สอน

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here