ทำแบบง่ายๆ ข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว ข้าวหอมไก่นุ่ม น้ำจิ้มแซ่บ

0

ทำแบบง่ายๆ ข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว ข้าวหอมไก่นุ่ม น้ำจิ้มแซ่บ

ยังคงเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูอร่อยที่ใครหลายๆคน มักจะซื้อทานกันอยู่ซ้ำๆเพราะด้วยรสชาติที่อร่อยและหาซื้อได้ง่ายมีราคาที่ไม่แพง เป็นเมนูอาหารจานด่วนที่นิยมซื้อทานกัน

แต่ข้าวมันไก่นั้นจะให้อร่อยอย่างแรกนั่นก็คือในเรื่องของเนื้อไก่จะต้องมีความนุ่มมีความฉ่ำ น้ำข้าวที่ใช้จะต้องไม่มันและไม่เลี่ยน ให้กลิ่นของความหอมรสชาติของความอร่อยของตัวข้าวที่มีความเด่นชัด มาพร้อมกับรสชาติของน้ำจิ้มรสเด็ดที่นำมาทานเข้ากันแล้วมีความเข้ากับข้าวและตัวเนื้อไก่ ถ้าหากเราได้ครบตามนี้แล้วเราก็ ข้าวมันไก่ร้านนั้นก็เรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารที่อร่อยและอาหารที่ถูกปากเป็นร้านเด็ด กันเลยทีเดียว

สำหรับเมนูข้าวมันไก่เราก็สามารถทำเองได้อย่างไม่ยากเลยล่ะค่ะ ข้าวมันไก่ที่ได้มีรสชาติอร่อยเหมือนกับร้านที่เราชอบซื้อทาน โดยอุปกรณ์ที่เราจะใช้ในการทำข้าวมันไก่ในวันนี้นั่นก็คือหม้อหุงข้าว เราจะใช้หม้อหุงข้าวในการทำข้าวมันไก่ โดยก่อนอื่นเรามาดูในส่วนผสมเครื่องปรุง พร้อมทั้งวิธีการทำด้านล่างนี้ไปพร้อมๆกันเลย หากจำสูตรไม่ได้เซฟเก็บเอาไว้ทำในเมนูวันหยุด ทานพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว

ส่วนผสมการทำข้าวมันไก่

1 ข้าวหอมมะลิเกรดดี

2 ไก่สะโพกหรือน่องไก่ ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่นุ่มและอร่อย

3 ขิงแก่

4 กระเทียม

5 รากผักชี

6 น้ำมันพืช

7 เกลือป่น

ส่วนผสมน้ำจิ้มรสเด็ด

เต้าเจี้ยว, ขิงแก่, กระเทียม, พริก, มะนาว, น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทราย, น้ำกระเทียมด อ ง

ส่วนผสมของน้ำซุป

ก ร ะ ดู กไก่, ซุปไก่ก้อนรสดี, รากผักชี, เกลือป่น, ซีอิ๊วขาว, พริกไ ท ย เม็ดหรือผง, ต้นหอมผักชี

ขั้นตอนการทำข้าวมันไก่

1 จะมาเตรียมในส่วนของข้าวกันก่อน ข้าวหอมมะลินำมาซาวน้ำ 2-3 รอบ แล้วให้เตรียมในส่วนของเนื้อไก่ล้างน้ำทำความสะอาดหลายๆรอบ ส่วนของไก่นั้นก็สามารถเลือกใช้ตามส่วนที่ชอบได้เลย ชอบทานส่วนไหนก็ให้เอาส่วนนั้นมาทำ

2 ถัดมาก็จัดเตรียมในส่วนของข้าว โดยเราจะนำขิงล้างน้ำทำความสะอาด นำมาบุบหรือนำมาหั่นเป็นแว่นๆ เสร็จแล้วตั้งกระทะเติมน้ำมันลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนก็ให้ใส่กระเทียมบุบลงไป ตามด้วยขิง เจียวทั้งหมดให้มีกลิ่นของความหอมให้ได้ กลิ่นที่โชยขึ้นมา

3 จากนั้นเทข้าวหอมมะลิที่เราได้เตรียมเอาไว้ลงไป ผัดเข้ากับส่วนประกอบในกระทะได้เลย เติมเกลือใส่ลงไปเล็กน้อย ผัดจนข้าวเริ่มแห้ง ก็ให้ปิดไฟลดลงจากเตา

4 ให้เรานำข้าวที่ผัดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยเทใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวได้เลย เติมน้ำใส่ลงไปเหมือนกับการหุงข้าวตามปกติ แล้วให้วางไก่ที่เตรียมเอาไว้ลงบนข้าว จากนั้นปิดฝาข้าวแล้วก็ให้กดหม้อหุงข้าวให้ทำงานได้ปกติ

5 ในระหว่างที่รอให้ข้าวสุกนั้น เราก็จะมาทำในส่วนของน้ำจิ้มรสแซ่บกันต่อ โดยเราจะนำส่วนผสมเครื่องปรุงของน้ำจิ้มที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในโถปั่น หากไม่มีเครื่องปั่นก็ใช้วิธีการโขลกการตำได้ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ชิมรสชาติปรุงรสชาติเพิ่มเติมได้ตามชอบเอาที่อร่อยถูกปาก

6 ในส่วนของน้ำซุปตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่รากผักชีที่บุบแล้วลงไป จะทำให้น้ำซุปมีกลิ่นของความหอมและมีรสชาติที่ดีมากยิ่งขึ้น ตามด้วยซุปก้นไก่ ละลายดี เติมเกลือและซีอิ๊วขาวพริกไท ย คนให้เข้ากับน้ำ ชิมดูพอได้รสชาติตามต้องการแล้วก็ให้ใส่ก ร ะ ดู กไก่ตามลงไป ปล่อยให้น้ำเดือดในระหว่างนี้คอยช้อนฟองทิ้งด้วย น้ำซุปจะได้ใส

7 ที่นี้ข้าวก็จะสุกพอเราเปิดฝาออกมาแล้วก็จะเห็นว่า ข้าวมันไก่มีกลิ่นหอมมากๆ พร้อมกับเนื้อไก่ที่มีความฉ่ำสุกกำลังดี ตักใส่จานนำมาเสิร์ฟได้เลย คู่กับน้ำจิ้มและน้ำซุปหวานกลมกล่อม เท่านี้ก็อร่อยกันได้ทั้งครอบครัว

เรียบเรียง : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่