ทำแหนมรสเปรี้ยว ส่วนผสมไม่เยอะ เมนูทำกินง่ายๆ ที่บ้าน

0

ทำแหนมรสเปรี้ยว ส่วนผสมไม่เยอะ เมนูทำกินง่ายๆ ที่บ้าน

เมนูแหนมที่เขาห่อใบตอง ห่อละ 10 20 บาท เปิดออกมาดูแล้วเนื้อด้านในเหลือเล็กนิดเดียว กิน 2 ห่อ 3 ห่อก็ไม่อิ่ม หากใครที่ชื่นชอบในการทานแหนม วันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำแหนมรสเปรี้ยวมาฝากกัน เอาไว้ทำทานกันเองได้ เป็นสูตรที่ใช้ส่วนผสมไม่เยอะและมีขั้นตอนการทำที่ไม่ได้ยากเลย รสชาติที่ได้จะได้รสชาติความเปรี้ยวและมีกลิ่นของความหอม เอาไว้ทานเล่นๆทานเป็นกับแกล้ม

ส่วนผสมการทำแหนม

– ห มูบด 1 กก.

– หนังห มู 1/2 กก.

– ข้าวเหนียว 1 ถ้วยเล็ก

– กระเทียมโขลก 1 ทัพพี

– เกลือ 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ

– ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ ( ถ้าใครไม่ทานผงชูรส ก็ไม่ต้องใส่ )

ขั้นตอนการทำ

1 มาเริ่มขั้นตอนแรกกันเลย ในส่วนของขั้นตอนแรกนี้ นำหนังห มู ต้มในน้ำร้อนให้ได้ความนุ่ม จากนั้นให้ใช้เป็นกระชอนตักขึ้นพักเอาไว้รอให้หายร้อน แล้วนำมาหั่นเป็นเส้นบางๆเตรียมรอเอาไว้

2 มาทำในส่วนของข้าวเหนียว ข้าวเหนียวที่ได้ นึ่ งสุกแล้วล้างน้ำเปล่า วางพึ่งเอาไว้ให้แห้ง ผสมรวมเข้ากับเนื้อห มู บดหนังห มู กระเทียมสับ เกลือ ผงปรุงรส ผสมทั้งหมดนี้ให้เข้ากัน ให้มีความเหนียว และวางพักเอาไว้นาน 30 นาที

3 พอครบเวลาให้เรานำส่วนผสมที่ได้นี้ใส่ลงไปในถุงแกง หรือจะห่อด้วยใบตองก็ได้ หากใส่ถุงให้ทำการไล่ลมที่อยู่ด้านในออกให้หมด มันด้วยหนังยางให้แน่น หากต้องการความเผ็ด ต้องการสีสันที่น่าทานให้เราใส่พริกสดลงไปได้ด้วย

4 ทำการห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อยดีแล้ว วางเอาไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติ ระยะเวลา 2-3 วันแล้วแต่สภาพอากาศด้วย หากมีอากาศที่ร้อนมากๆ 2 วันก็จะมีรสชาติที่เปรี้ยวแล้ว หากยังมีรสชาติเปรี้ยวทียังไม่มาก ให้วางเอาไว้ต่อ 1-2 วัน

เคล็ดลับที่ควรรู้

– สำหรับในส่วนของเนื้อห มู บดที่เราจะนำมาใช้ในส่วนผสมนี้นั้นจะต้องบีบน้ำออกให้หมด ก่อน แล้วค่อยนำมาผสม เพราะไม่อย่างนั้นเนื้อจะเ ล ะจนเกินไป

– ข้าวเหนียวที่นำมาใช้ จะต้องเป็นข้าวเหนียวที่วางเอาไว้จนเย็นสนิท จะไม่ใช้ตอนร้อนๆ

วิธีง่ายๆเท่านี้เราก็จะได้เป็นแหนมห มู เปรี้ยวเอาไว้ทานกัน ขั้นตอนการทำที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย หากใครชื่นชอบหรือสนใจที่อยา กจะลองทำเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้ รสชาติในสูตรนี้นั้นจะได้ความเปรี้ยวที่กำลังดี ให้กลิ่นของความหอมและเราทำเอง ให้ความสะอาดในทุกๆขั้นตอน นำมาทานกันได้อย่างมั่นใจเลย ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจกันแน่ หากทำเป็นเก่งๆทำในปริมาณที่มากก็จะทำข า ยเพื่อทำเป็นอาชีพเสริมกันได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : สาวอุดร นอนกรุง

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่