บอกสูตรทำสะเต๊ะ พร้อมน้ำจิ้มอาจาด เนื้อนุ่มมาก ทำง่ายขายได้เลย

0
901

บอกสูตรทำสะเต๊ะ พร้อมน้ำจิ้มอาจาด เนื้อนุ่มมาก ทำง่ายขายได้เลย

เมื่อเราพูดถึงเมนู ห มูสะเต๊ะนั้นแน่นอนว่าหลายๆคนมักจะต้องเคยชินเคยลิ้มลอง และเป็นเมนูโปรด กันอย่างแน่นอน ด้วยตัวเนื้อที่มีความนุ่มมีความหอม มาพร้อมกับน้ำจิ้ม 2 แบบที่ทานคู่กันก็อร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี

ห มูสะเต๊ะเป็นอาหารที่กินกันได้ทุกภาค ด้วยเครื่องเทศที่นำไปหมักให้มีรสชาติที่อร่อย ใครได้ชิมในรสชาติเป็นต้องติดใจกันอย่างแน่นอน และทุกๆคนก็จะมีร้านโปรดเป็นของตัวเอง เพราะในแต่ละร้านนั้นให้รสชาติความอร่อยความเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้ใครที่สนใจหรือชื่นชอบอ ย า กจะลองทำ แน่นอนว่าเราได้มีสูตรมาแจกให้กับทุกท่านได้ทำตามกันง่ายๆ จะสามารถนำสูตรนี้ไปทำทานเองหรือทำขายสร้างเป็นอาชีพเสริมก็ดีไม่ใช่น้อย อย่ารอช้าเราตามมาดูกันเลย

เตรียมวัตถุดิบทำ

สันนอกหรือส่วนสะโพก 500 กรัม แล่เป็นชิ้นประมาณ 2×6 เซนติเมตร , เม็ดยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ , ลูกผักชีคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ , ข่าสับพอหยาบ 1 ช้อนชา , ตะไคร้ซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ , หัวกะทิ 1/2 ถ้วย , ผงขมิ้น 1 ช้อนชา , ผงกระ ห รี่ 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำสัปปะรด 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำกะทิสำหรับทา

หัวกะทิ 1 ถ้วย , นมสด 1 ถ้วย ( ผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน )

วิธีหมัก

1 เราจะเริ่มต้นด้วยการนำเนื้อห มูมาล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นนำมาหั่น และใส่ลงไปในชามผสมวางเตรียมเอาไว้

2 โขลกผักชีคั่ว ลูกยี่หร่าคั่ว ข่า ตะไคร้ ทำการโขลกให้ละเอืยดดี และให้นำใส่ลงไปในชามผสม นำส่วนผสมที่เหลือตามลงไปก็จะมี หัวกะทิ น้ำตาลทราย ผงขมิ้น พริกไ ท ยป่น ผงกระ ห รี่ เกลือป่น และน้ำสับปะรด

3 ทำการเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันดีค่อยๆนวดส่วนผสมลงเข้าในเนื้อ ห มู เพื่อที่จะให้เนื้อมีความนุ่ม และมีรสชาติของความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น เมื่อนวดเสร็จแล้วให้เราเก็บใส่กล่องพลาสติกที่มีฝาปิด และนำเข้าตู้เย็น หมักทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 3 ชม.

4 มาครบเวลาในการหมัก ให้เรานำออกมาเสียบไม้ตามแนวความยาว หากเรายังไม่นำมา ปิ้ ง ก็ให้เสียบแล้วเก็บใส่ในกล่องตู้เย็นเอาไว้ พอถึงเวลาก็ค่อยนำออกมา ปิ้ งได้เลย

ก่อนที่เราจะนำมา ปิ้ งนั้น ให้เรานำ ห มูชุบเข้ากับหัวกะทิและนมสดที่เราได้ทำผสมเอาไว้ และนำขึ้นไป ปิ้ งบนไฟร้อนระดับปานกลาง ให้เรากลับด้านไปมา ทาด้วยน้ำหัวกะทิกับนมสดให้มีความชุ่มฉ่ำ และควร ปิ้ งแค่พอสุกไม่ต้องให้เกียมไม่ต้องให้แห้ง เพราะเดี๋ยวจะไม่อร่อย

วิธีทำน้ำจิ้ม

กะทิ 300 มิลลิลิตร , ถั่วลิสงคั่วป่น200 กรัม , พริกแกงมัสมั่น 20 กรัม , พริกแกงพะแนง 20 กรัม , น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม , น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

วิธีไม่ยากให้เรานำกะทิ น้ำพริกแกงมัสมั่น และพริกแกงพะแนง ลงไปผัดรวมกันจนกะทิเมื่อมีความเริ่มเดือดและแตกมัน ให้ตามด้วยการใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย ทุกอย่างเริ่มเข้ากันดี เติมถั่วลิสงป่นลงไป คนให้เข้ากัน เท่านี้ก็ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลย

วิธีทำอาจาด

น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย , น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย , เกลือป่น 1 ช้อนชา , น้ำต้มสะอาด 1/3 ถ้วย , แตงกวาหั่นบางๆ , ผักชี , หอมแดงซอย , พริกชีฟ้าหั่นเฉียง

วิธีทำ

เริ่มด้วยการใส่น้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลและเกลือละลาย ให้เราทำการชิมหากขาดเหลือก็สามารถปรุงเพิ่มได้ เมื่อได้ที่แล้วพักส่วนผสมให้เย็นตัว เวลาเสิร์ฟค่อยนำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here