สูตรอร่อย น้ำราดเข้มข้น ถึงเครื่องได้รสชาติดี

0

สูตรอร่อย น้ำราดเข้มข้น ถึงเครื่องได้รสชาติดี

สำหรับการเข้าครัวในวันนี้เราได้มีสูตรการทำอาหารเป็นสูตรการทำน้ำราดหน้าข้าวห มู แดงห มู กรอบเป็นวิธีการทำแบบง่ายมากๆมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้เก็บสูตรนี้เอาไว้ไปทำตามกันได้ และสามารถนำมาทำข า ยสร้างเป็นรายได้สร้างเป็นอาชีพที่ดี

เครื่องปรุง

หอมแดงสับ2 ช้อนโต๊ะ , ขิงหั่น 1 ช้อนชา , กระเทียมสับ1/2 ช้อนโต๊ะ , รากผักชีสับ1/2 ช้อนโต๊ะ , เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับใส่ราดหน้า) , แป้งมันฮ่องกง หรือแป้งท้าวยายม่อม ¼ ถ้วยตวง (แป้งจะไม่คืนตัว) , น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ ¼ ถ้วยตวง , ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา , ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ , เหล้ า จี น 1/4 ช้อนชา , น้ำต้มห มู หรือน้ำซุปเข้มข้น 3 ถ้วยตวง

วิธีการทำ

1 ให้นำหอมแดงขิง กระเทียมและรากผักชี นำมาเจียวในกระทะให้มีความเหลืองและมีความหอม จากนั้นนำไปบดหรือนำไปโขลกพร้อมกับเต้าเจี้ยว

2 ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในน้ำมันเดิม ที่เราใช้ในการเตรียมเครื่องปรุงก่อนหน้านี้ แล้วทำการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บด้วยไฟอ่อนๆจนละลายจนหมด และตามด้วยน้ำตาลทราย ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศ

3 ใส่น้ำซุปที่ได้เคี่ยวเอาไว้จนเดือด ใส่แป้งมันหรือใช่เป็นแป้งท้าวยายม่อมละลายน้ำเล็กน้อย ทำการคนให้เข้ากัน ไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นให้ยกลงจากเตาแล้วตามด้วยกันใส่เห ล้ า จี นลงไปคนให้เข้ากัน

4 นำหอมแดงมาโขลก 3-4 หัว แล้วนำไปเคี่ยวให้มีความเหลือง จากนั้นให้นำน้ำมันเจียวหอมไปผสมเข้ากับน้ำส่วนผสมที่เราทำไว้

ส่วนผสมห มูแดง

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง

เนื้อห มูสันใน 1 เส้น (ครึ่งกิโลกรัม) , ผักชี 2 ต้น ใช้ทั้งรากและใบ , กระเทียมกลีบใหญ่ 7 กลีบ , น้ำปลา 1/2 ถ้วย 5.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย , พริกไท ยป่น 1 ช้อนชา , ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ , สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนชา

วิธีการทำห มูแดง

1 รากผักชีและกระเทียมให้นำมาทุบโดยที่ไม่ต้องปอกเปลือก เพราะเครื่องต่างๆเราจะทำการหมักและเพื่อให้มีความหอมเท่านั้น

2 เตรียมเนื้อห มู สันใน ใช้ซ้อมนำมาจิ้มให้ทั่วเพื่อที่จะให้ส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆซึมเข้าไปด้านในได้ให้รสชาติที่ดีมากขึ้น ทำให้ทั่ว และทำการใส่ครื่องปรุงส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกไท ยป่น ผงพะโล้และให้ใส่สีผสมอาหารสีแดงใส่ลงไป

3 ใส่ผักชีและกระเทียมที่ทุบเตรียมเอาไว้ใส่ลงไป คนเครื่องปรุงต่างๆให้เข้ากันเข้าไปในเนื้อห มู สันใน หมักทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 คืนหากมีเวลาน้อยก็สามารถหมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 2 ชม.ก็ได้

4 เมื่อได้ทำการหมักจนครบเวลาเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ให้นำห มูแดงเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศา ใช้เวลานานประมาณ 40 นาที เมื่อเนื้อมีความสุกดีแล้วให้นำออกมาเป็นชิ้น นำมาทานคู่กับน้ำซอสราดห มู แดงที่เราได้ทำเตรียมไว้ได้เลย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here