เก็บเอาไว้ สอนทำก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตก พร้อมน้ำซุป

0

เก็บเอาไว้ สอนทำก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตก พร้อมน้ำซุป

สำหรับใครที่ชอบทานเส้น เมนูก๋วยเตี๋ยวถือได้ว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคน และถึงแม้ว่าจะขึ้นชื่อว่าก๋วยเตี๋ยวแต่ก็มีให้เลือกทานกันหลายแบบมากไม่ว่าจะแห้ง ต้มยำ น้ำใส เย็นตาโฟ ไก่ตุ๋น น้ำตก มีให้เลือกทานกันไม่ถูกเลยทีเดียว และสำหรับใครที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกวันนี้เราก็มีสู ตรพร้อมกับวิธีในการทำมาฝากให้ได้ทราบกันอย่างละเอียด เรียกได้ว่าแทบจะจับมือทำกันเลยทีเดียว โดยเป็นสู ตรการทำก๋วยเตี๋ยวเรือห มูน้ำตก สู ตรจาก เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้

ส่วนประกอบน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ

1 น้ำเปล่า 10 ลิตร

2 ก ระดูกnullเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม

3 เครื่องตุ๋นห มูน้ำข้น 2 ชุด

4 กระเทียมดอง 5 หัว

5 น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง

6 ข่าแก่ ยาว 2 นิ้ว บุบให้พอแตก 1 ท่อน

7 รากขึ้นฉ่าย 5 ราก

8 ใบเตย 8 ใบ

9 เกลือป่น 2+1/2 ช้อนโต๊ะ

10 น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม

11 เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน

12 ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ

13 ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วยตวง

14 ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง

15 เลื อดห มูสด 2 ถ้วยตวง

16 ใบตะไคร้

17 เห ล้า 2 ช้อนโต๊ะ

18 ลูกกระวานไท ย 5 ลูก

19 ใบกระวาน 3 ใบ

 

ส่วนผสมการทำห มูหมัก

1 เนื้อสะโพกห มู 1 กิโลกรัม

2 ไข่แดง 2 ฟอง

3 แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

5 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

6 ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องก๋วยเตี๋ยวเรือ

1 เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ

2 ลูกชิ้นห มูอย่างดี

3 ขึ้นฉ่ายซอย

4 ถั่วงอก

5 ใบโหระพา

6 กากห มูเจียวกรอบ

7 ผักชีฝรั่งซอย

8 พริกไท ยป่น

9 ตับห มูหั่นบาง ๆ

วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ

1 เริ่มจากการใส่น้ำ 10 ลิตรลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นห มูน้ำข้นลงไป 2 ห่อ ตามด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ตามด้วยเกลือป่น ปิดฝาต้มให้เดือด โดยในสู ตรนี้จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรคือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน

2 เมื่อน้ำเดือดแล้วจึงใส่กร ะดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ จากนั้นใส่กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดองลงไป ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ แล้วปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หวานหอม ควรใช้เวลาในการต้มอย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในกร ะดูกนั้นละลายออกมากับน้ำซุป ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย

3 เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้ว ให้โขลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดละลายใส่ลงไป นำเลือ ดห มูสดมาคลุกและบีบรวมกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่เสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลื อดห มู ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน

4 เร่งไฟให้แรง จากนั้นจึงละลายเลือ ดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อนตามเดิม

วิธีหมักห มูให้นุ่ม โดยใช้วิธีธรรมชาติ

ให้ใช้เนื้อส่วนสะโพก หั่นสไลซ์เป็นชิ้นบาง จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับไข่แดง แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เราก็จะได้เนื้อห มูที่นุ่มและไม่เหนียว

การทำก๋วยเตี๋ยวเรือห มูน้ำตก

1 ลวกถั่วงอก และเส้นในน้ำเดือดๆ สะบัดให้สะเด็ดน้ำจากนั้นใส่ไว้ในชาม ตักน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อยนำลงไปคลุกเคล้ากับเส้น โรยพริกไท ยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซอยอย่างละเล็กอย่างละน้อย

2 ลวกห มูที่เราหมักเอาไว้ ตามด้วยตับกับลูกชิ้นลงใส่ จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราด ตบท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยเนื้อกระเทียมเจียวหอม ๆ กับกากห มูกรอบ ๆ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ

การทำก๋วยเตี๋ยวนั้นไม่ยาก แต่ที่อาจจะวุ่นวายไปซักหน่อยนั่นก็คือเครื่องต่างๆที่จะนำมาประกอบรวมเป็นก๋วยเตี๋ยวซึ่งนอกจากรสชาติของน้ำซุปที่เข้มข้นแล้วเครื่องต่างๆก็ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญอีกอย่างที่จะช่วยทำให้ก๋วยเตี๋ยวของเรานั้นอร่อยมากขึ้น

ที่มา : เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here