หมักเนื้อ หมักไก่ ให้นุ่มอร่อย ทำอาหารได้ทุกเมนู

0

หมักเนื้อ หมักไก่ ให้นุ่มอร่อย ทำอาหารได้ทุกเมนู

สวัสดีทุกท่านค่ะ สำหรับในวันนี้เราได้ทำทริคการทำอาหารที่จะเป็นประโยชน์มากๆมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านกัน กับวิธีการ หมักเนื้อห มู เนื้อไก่ ที่จะช่วยทำให้เนื้อที่เราทำการหมัก จะนำมาทำอาหารต่างๆนั้น มีความนุ่ม เนื้ออร่อย มีรสชาติที่ดีขึ้นได้ สูตรการหมักนี้ เมื่อได้หมักเสร็จแล้ว นำไปประกอบในเมนูอาหารได้ทุกๆเมนูกันเลย

วิธีการทำการหมักไม่ได้ยาก ใช้เครื่องปรุงรส ส่วนผสมที่มีกันอยู่แล้วในครัวกันเลย จะต้องเตรียมเครื่องปรุงอะไรนั้น มาชมกันเลยจ้า

ส่วนวัตถุดิบที่อยู่เบื้องหลังความอร่อย

1 เนื้อห มู เนื้อไก่ ตามต้องการ

2 ผงฟู 1 ซอง

3 ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)

4 งาขาว (ตามต้องการกะให้พอดี)

5 น้ำมันหอย

6 น้ำปลา

7 ซอสภูเขาทอง

8 ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบครับ)

**ก่อนเริ่มลุย : สำหรับการห มั กเนื้อวันนี้ใช้เนื้อ 2 กิโลนะจ้ะ

มาเริ่มลงมือทำกันเลย

พอได้ทำการเตรียมในส่วนของเนื้อต่างๆที่เราจะทำการห มั กเสร็จแล้ว นำมาล้างทำความสะอาดให้ดี จากนั้นนำมาแล่ให้เป็นเชิ้นบางพอดี ที่ไม่หนาไม่บางจนเกินไป หรือจะหั่นตามที่เราจะนำไปทำอาหารก็ได้

เนื้อที่จะทำการหมัก ใส่ลงไปในชาม แล้วใส่ผงฟูลงไปได้เลย ถ้าปริมาณของเนื้อเยอะ ก็จะใส่ผงฟู 1 ซอง ถ้าหมักไม่มาก ก็ให้ใส่ผงฟูลงไปครึ่งซองก็เพียงพอแล้ว สูตรนี้จะใช้เนื้อ 2 กิโล ก็จะใช้ผงฟูจำนวน 1 ซอง

ตอกไข่ไก่ลงไปทั้งหมด 5 ฟอง จะใส่มากใส่น้อยแล้วแต่ตามชอบได้เลย

ไข่ไก่ที่ได้ใส่ลงไปนั้น เวลาที่เรานำไปย่ า ง หรือนำไปล ว กในกระทะ น้ำซุปในหม้อก็จะเต็มไปด้วยไข่ จะช่วยทำให้รสชาติของนย้ำซุปที่ได้นั้นมีความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น จะมีรสชาติกลมกล่อมให้ความอร่อยยิ่งขึ้น

งาขาวใส่ลงไปได้เลย ตามด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ผงชูรสจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามที่ชอบ ใส่พอประมาณไม่ต้องใส่เยอะ

สุดท้ายใส่น้ำปลาลงไป จากนั้นทำการคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดนี้ให้เข้ากันดี ให้เครื่องปรุงรสที่เราใส่ลงไปนั้นซึมเข้ากับเนื้อ เพื่อที่จะทำให้เนื้อมีรสชาติของเครื่องปรุง ได้รสชาติที่ดียิ่งขึ้น

ห มั กทิ้งเอาได้นาน 3-4 ชม. ในตู้เย็น พอครบเวลาแล้ว ก็ให้นำออกมาจากตู้เย็น แล้วนำไปประกอบเมนูอาหารต่างๆตามที่ต้องการกันได้เลย

รสชาติของเนื้อที่ทำการ ห มั กในสูตรนี้นั้นให้รสชาติที่อร่อย รสชาติดี เนื้อนุ่ม ละลายได้ในปาก ไม่ว่าจะทำเมนูไหนๆก็สามารถนำไปทำได้หมดเลย

เพื่อนๆนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้เลย

เรียบเรียง : postsod

ขอขอบคุณ : baokalasin

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่