สูตรทำเมี่ยงสามชั้น พร้อมเครื่องปรุงน้ำจิ้มถั่วตัด

0

สูตรทำเมี่ยงสามชั้น พร้อมเครื่องปรุงน้ำจิ้มถั่วตัด

สวัสดีเพื่อนๆทุกๆท่าน สำหรับสูตรการทำอาหารการเข้าครัวในวันนี้นั้น เราได้นำเมนูวิธีการทำเมี่ยงสามชั้นมาฝากกัน เป็นเมนูของว่างทานเล่นของหลายๆบ้ า นที่จะนิยมนำมาทำกันล้อมวงทำกินกันที่บ้ า น หากไม่ได้ออกไปไหนหรือนึกไม่ออกว่าจะทานเมนูอะไร ลองได้นำเมนูนี้ไปทำทานกันดูได้เลย เมี่ยงสามชั้นที่จะมาพร้อมกับสูตรน้ำจิ้มถั่วตัด นำมาทานคู่กันให้รสชาติที่เข้ากันและอร่อยมากๆ มาชมในส่วนผสมและขั้นตอนวิธีการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กัน

ส่วนผสม เครื่องปรุง

ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด , ห มู สามชั้น , ปีกไก่บน , ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลาครึ่งถ้วยตวง , ซีอิ้วดำหวาน , น้ำมันกระเทียมเจียว

ผักสดที่ใช้กินเป็นเครื่องเคียง

ผักกาดหอม , ผักกาดขาว , ผักชีไท ย , ผักชีฝรั่ง , โหระพา , ส า ระแหน่ , พริกขิ้ห นู ม กระเทียมสดปอกเปลือก

วิธีทำเมี่ยง ห มู สามชั้น

1 เราจะเริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าสะอาดให้เดือด จากนั้นให้ใส่ข่าตะไคร้ใบมะกรูดใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือดได้เลย และตามด้วยผงปรุงรส น้ำปลาเสร็จแล้วให้เตรียมเนื้อ ห มูสามชั้นที่ได้ล้างทำความสะอาดไว้แล้วให้ส่งลงไปในน้ำเดือดได้เลย เติมซีอิ๊วดำหวานเพื่อที่จะเพิ่มสีสันให้กับน้ำ

2 ต้มทิ้งเอาไว้ประมาณ 45 นาทีหรือจนกว่าเนื้อห มูของเราในหม้อนั้นจะสุกและมีความนุ่มและในระหว่างที่ทำการต้มในขั้นตอนนี้นั้นคอยช้อนฟองออกให้หมดด้วย พอได้ต้มจนครบเวลา เป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ให้ตักขึ้นจากหม้อต้มได้เลย

3 ในส่วนของขั้นตอนถัดมาให้ตั้งกระทะเติมน้ำใส่ลงไป ต้มน้ำให้เดือดแล้วให้นำเส้นหมี่ขาวนำไปล ว กให้สุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันใส่กระเทียมเจียว คลุกเคล้าให้ทั่วๆไม่ให้เส้นจับตัวเป็นก้อนๆ เสร็จแล้วนำมาจัดใส่จานจะจัดเป็นขนาดพอดีคำ หรือจะจัดใส่จานตามปกติแบบไหนก็ได้ตามที่สะดวกได้เลย

4 ให้นำเนื้อ ห มูสามชั้นที่ได้ต้มสุกๆเป็นที่เรียบร้อยแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นให้ได้ขนาดพอดี

ส่วนผสม วิธีทำน้ำจิ้ม

ถั่วตัด , พริก กระเทียม , น้ำปลา , น้ำตาลทราย, น้ำตาลมะพร้าว , มะนาว , ผักชีหั่นละเอืยด

วิธีทำน้ำจิ้ม

พริก กระเทียมนำมาตำรวมกัน ถั่วตัดใส่ลงไปแล้วตำลงให้เข้ากัน ตักส่วนผสมนี้ใส่ถ้วยเติมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าวบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปคนทุกอย่างผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยแล้วโรยผักชีด้านบน

เสร็จแล้วกับเมนูเมี่ยงสามชั้น ทานคู่กับน้ำจิ้มถั่วตัดวิธีการทานนั้นก็คือจะวางเส้นหมี่ขาววาง 3 ชั้นบนผักกาดหอมแล้วตักน้ำจิ้มถั่วตัดราดด้านบนห่อเข้าปาก หรือจะนำมาทานคู่กับผักต่างๆที่มาเป็นเครื่องเคียงเพิ่มเติมแล้วแต่ความชอบของแต่ละคนได้เลย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : krualaewtaegu

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่