ผู้หญิงควรรู้ไว้น่ะ !! ความจริงอยู่นี่เอง “ปวดประจำเดือน” ระหว่างกินยา “พอนสแตน” หรือ “โกเฟน” ตัวไหนให้ผลเลิศกว่ากัน !!

0
33170

cepเชื่อว่าสาวๆ ทุกคนจะต้องเคยปวดท้องประจำเดือนกันทุกคน ซึ่งก็เป็นอาการของเหล่าบรรดาของผู้หญิงที่ไม่ค่อยจะโปรดปรานสักเท่าไรนัก แต่ก็เป็นกฎของธรรมชาติที่ลีกเลี่ยงไม่ได้สะด้วยสิ วันนี้เราเลยมีข้อสงสัยว่า ในช่วงที่เราปวดประจำเดือนกินยา “พอนสแตน” หรือ “โกเฟน” ตัวไหนให้ผลเลิศกว่ากันวันนี้เรามีคำตอบ

ยาทั้งสองตัวนี้ เป็นยาในกลุ่มเดียวกัน ออกฤทธิ์เหมือนกัน และมีผลข้างเคียงเหมือนกัน แต่ผู้ทานอาจตอบสนองกับยาไม่เหมือนกัน เช่น บางคนถูกกับยาพอนสแตน บางคนถูกกับยาโกเฟนค่ะ

แต่ถึงอย่างนั้น จะเป็นยากลุ่มเดียวกันแต่เป็นยาคนละตัวกัน การออกฤทธิ์จะต่างกันนิดหน่อยค่ะ แล้วแต่ว่ายาชิดนั้นเด่นเรื่องใด คือ ยาในกลุ่มนี้จะออกฤทธิ์ 3 อย่างหลักๆ คือ แก้ปวด ลดไข้ และลดการอักเสบ ปกติยาทุกตัวในกลุ่มนี้จะมีฤทธิ์ทั้ง 3 อย่าง แต่จะเด่นไม่เหมือนกัน เช่น โกเฟนอาจมีฤทธิ์ลดไข้สูง ในขณะที่พอนสแตนมีฤทธิ์ลดไข้ต่ำกว่า นอกนั้นก็เป็นความแต่ต่างอื่นๆ เช่น ออกฤทธิ์นานกว่า

และล่าสุดทางแฟนเพจอาหารสุขภาพได้สอบถามจากสมาชิกแล้วได้ข้อสรุปไว้ ดังนี้ คนที่ทานยาโกเฟนมี 5 คน และคนที่ทานยา พอนสแตนมี 8 คน นั่นเองจ้า

อาการปวดประจำเดือนหากไม่รุนแรงเท่าไรควรกินยาพาราแก้ปวดน่าจะดีกว่านะค่ะ ถ้าปวดแบบรุนแรงก็ควรไปพบแพทย์ หรือสอบถามเภสัชโดยตรงดีกว่าไปซื้อมากินเองนะค่ะ

ปล.PONSTAN 500 (Mefenamic Acid)  , GOFEN 400 (Ibuprofen)  ชื่อยี่ห้อกับตัวยานะคะ

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here