ไข่ตุ๋นเนื้อเด้ง นุ่มละลายในปาก ทำง่ายมาให้รสชาติดีอร่อย

0

ไข่ตุ๋นเนื้อเด้ง นุ่มละลายในปาก ทำง่ายมาให้รสชาติดีอร่อย

เมนูไข่ตุ๋นทำร้อนๆนำมาทานคู่กับข้าวสวยอิ่มอร่อยกันได้ เป็นเมนูที่เ ด็ กหลายๆคนชื่นชอบทานกันอย่างมาก หากใครที่เบื่อในเมนูไข่แบบเดิมๆ ลองนำสูตรการทำเมนูไข่ตุ๋นนี้ไปทำตามกันดูได้ จะได้เนื้อที่มีความนุ่มมีความเด้ง นำมาทานแล้วให้รสชาติที่ดีอร่อยถูกใจ ไม่ว่าจะทานเล่นๆหรือนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยน้ำปลาพริกสักหน่อย ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจกันอย่างแน่นอน

ในสูตรที่ได้นำมาฝากกันในวันนี้นั้น เป็นสูตรวิธีการทำที่ทำตามกันได้อย่างไม่ยาก ใช้ส่วนผสมและเครื่องปรุงไม่เยอะเลย ตามมาดู กันว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้ า งและได้มีวิธีการทำไข่ตุ๋นในสูตรนี้กันอย่างไร ให้ออกมาน่าทานและให้ความอร่อย

ส่วนผสมการทำไข่ตุ๋นเนื้อเด้ง

วัตถุดิบ ที่ต้องเตรียม

– ไข่ไก่สดเบอร์ 2 จำนวน 3 ฟอง ( ตอกใส่ถ้วยตวงจะได้ 200 ml .)

– น้ำซุปไก่ หรือน้ำซุปปลาโอแห้ง 400 ml. ( ที่เย็นแล้ว )

– เกลือป่น 1 ชช. ( รสจะอ่อนๆ กลมกล่อมด้วยรสน้ำซุป ถ้าทำให้ผู้ใหญ่ทานเพิ่มเกลือได้ค่ะ )

– น้ำตาลทราย 1 ชต. ( ละลายกับน้ำร้อน 2 ชต. ทิ้งไว้ให้เย็น )

– เนื้อสั ต ว์ตามชอบ ทำให้สุกก่อน

– ถ้วยทนความร้อนแนะนำถ้วยเซรามิคหนาๆ

– ฟอยล์สำหรับปิด , กระชอนตาถี่ๆ

วิธีการทำไข่ตุ๋น

1 ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปในถ้วย โดยเราจะใช้หลักการของไข่ 1 ส่วนน้ำซุป 2 ส่วน อย่างเช่นไข่ไก่ 200 ml เราจะใช้ปริมาณของน้ำซุปอยู่ที่ 400 ML ในปริมาณที่เราได้ทำนี้จะให้เนื้อไข่ที่มีความนุ่มและมีความเด้งที่กำลังดี

2 จากนั้นให้ทำการตั้งหม้อ นึ่ งให้เดือดเตรียมรอไว้ แนะนำว่าให้ใช้หม้อใหญ่ที่พอจะตั้งถ้วยได้ และให้มีบริเวณกว้างมากพอเ พื่อที่จะให้ไอน้ำขึ้นมาด้านบนได้อย่างสะดวก

3 ใช้ส้อมหรือมีตะกร้อมือก็สามารถใช้ได้นำมาคน คนอยู่เบาๆเพื่อที่จะไม่ให้ไข่นั้นเกิดเป็นฟองอากาศขึ้นมา โดยเทคนิคง่ายๆในการคนก็คือ จะทำการยกตะกร้อมือหรือส้อมขึ้นมาเหนือไข่นิดหน่อย ไม่ต้องติด กับก้นถ้วยภาชนะอยู่ตลอด

4 จากนั้นทำการเทน้ำซุปที่หายร้อนแล้วใส่ลงไปทีละน้อยๆ พร้อมกับทำการใช้ตะกร้อมือคนอยู่เบาๆ ใส่น้ำตาลทราย ใส่เกลือลงไปคนเบาๆอย่าให้เกิดฟอง เมื่อคนเข้ากันดีแล้วนำมากรองด้วยกระชอน 2 รอบ การกรองนี้เพื่อที่จะทำให้เนื้อมี เนียนในเวลาที่สุกแล้ว เนื้อจะเนียนเด้งมีความน่าทาน

5 เทใส่ลงไปในถ้วยภาชนะที่เราเตรียมทำการนึ่ ง แนะนำให้ใช้เป็นถ้วยหนาเป็นถ้วยเซรามิค จะทำให้ไข่ตุ๋นของเรานั้นไม่ได้รับความร้อนที่มากจนเกินไป

6 น้ำฟอยล์สำหรับห่ออาหารมาปิดคลุมเอาไว้และทำการกดรอบๆตัวถ้วย ใช้ไฟอ่อนที่สุด นำถ้วยไข่ตุ๋นไปวางเอาไว้เลย จะใช้ระยะเวลาในการนึ่ งประมาณ 25 นาที ครบเวลาให้ปิดไฟแล้วให้เปิดฝาทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อที่จะทำให้เนื้อไข่ตุ๋นนั้นเซ็ทตัวได้ดี

วางเรียงเนื้อสั ต ว์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นห มู รวนหรือวางเป็นกุ้ง วางผักต่างๆที่สุกแล้ววางเอาไว้ด้านบน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมที่จะนำมารับประทานกับข้าวสวยร้อนๆกันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : แม่ครัวตัวน้อย

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่