“ปฎิทินปลูกผัก” พร้อมเคล็ดลับให้มีผักกินผักขาย ตลอดทั้งปี

0

“ปฎิทินปลูกผัก” พร้อมเคล็ดลับให้มีผักกินผักขาย ตลอดทั้งปี

การทำอาชีพเกษตรกร จะมองว่าเป็นเรื่องง่ายก็ง่าย จะมองว่าเป็นเรื่องยากก็ยาก ซึ่งแต่ละอย่างเราต้องเรียนรู้ และในวันนี้เพื่อนๆที่สนใจในอาชีพเกษตรจำเป็นต้องเรียนรู้ นั่นคือ ช่วงฤดูของการปลูกผัก หรือปฏิทินการปลูกผักนั้นเอง ผักทุกชนิดใช่ว่าจะปลูกได้ในทุกช่วงเวลา จำเป็นที่จะต้องมีฤดูของผักชนิดนั้นด้วย

หากเราเลือกปลูกในช่วงฤดูที่ถูกต้องและเหมาะสม นั้นก็จะทำให้พืชผักของเราเจริญเติบโตงอกงามได้อย่างดี มีผลผลิตออกมาที่ดี แต่ถ้าเราเลือกปลูกพืชผักผิดช่วงฤดู ก็จะทำให้พืชผักเรานั้นไม่เจริญเติบโตไม่งอกงามแบบที่เราตั้งใจเอาไว้ พืชผักสวนครัวที่ต้องปลูกในฤดูใด ต้องปลูกอะไรบ้าง ในวันนี้เรามีคำตอบมาบอกกับเพื่อนๆทุกคน

ซึ่งในเรื่องของการเริ่มต้นการปลูกผักนั้นโดยในตอนแรกการเลือกชนิดผักที่จะปลูกหรือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะผู้ที่จะปลูกนั้นควรปลูกผักที่ตนเองและสมาชิกในครอบครัวรับประทานได้และมีการปลูกผักนอกเหนือจากผักที่รับประทานในชีวิตประจำวัน

เช่น กะเพรา โหระพา ตะไคร้ มะนาว หอมแบ่ง ผักชี มะกรูด พริก โดยผักเหล่านี้สามารถปลูกในกระถางได้แต่ถ้าหากใครนั้นอยา กจะปลุกเขาให้มีทางปีเรานั้นก็สามารถเลือกชนิดผักที่เจริญเติบโตได้ดีตามแต่ละช่วงเดือนใน 1 ปีได้อย่างตารางข้างล่างนี้ เลย

ฤดูร้อน

ฤดูฝน

ฤดูหนาว

และนี่ก็คือตารางในการปลูกผักแต่ละเดือน ซึ่งแน่นอนว่าการปลูกผักนั้นก็ควรคำนึงถึงการปลูกผักตามฤดูกาลเสียด้วย เพราะว่าจะมีสภาพอากาศที่เป็นตัวแปรในการทำให้พืชผักแต่ละชนิดเจริญเติบโตสวยงามโดยไม่ต้องใช้สา รเพื่อเร่งการเจริญเติบโตแต่อย่างใด โดยในแต่ละฤดูนั้นสามารถปลูกผักได้

ช่วงฤดูร้อน

ในช่วงของฤดูร้อนนั้น เป็นช่วงที่อากาศอบอ้าว โดยผักที่เราเหมาะสมในการปลูกและให้ความสำคัญในเรื่องของการรดน้ำมากเป็นพิเศษ ผักที่เราเลือกนั้นจะต้องมีฤทธิ์เย็น และช่วยแก้อาการร้อนในของร่างกายได้ดี ผักที่เราแนะนำก็จะเป็น ผักกาดฮ่องเต้ ฟัก ผักกาดขาว แตงกวา บวบ และผักเลื้อยต่างๆ

ช่วงฤดูฝน

ในช่วงของฤดูฝนนั้น ที่มีสภาวะความชื้นค่อนข้างสูง เพราะมีน้ำฝนที่ตกลงมาตามธรรมชาติ เราไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำได้ จึงทำให้ผักจำนวนมากในฤดูนี้มีราคาที่ค่อนข้างสูงเพราะดูแลยาก และผักที่เราแนะนำก็จะเป็น โสน ถั่วฝักยาว มะเขือ ผักปลัง ดอกขจร กวางตุ้ง คะน้า ตำลึง ผักบุ้ง พืชผักตระกุลขิงข่าต่างๆ

ช่วงฤดูหนาว

ในช่วงของฤดูหนาวเป็นช่วงของอากาศหนาวเย็น ถือว่าเป็นนาทีทองของผักสลัดต่างๆ รวมถึงผักที่ทานเป็นหัว เช่น แครอท และนอกจากนี้ยังมีผักพื้นบ้านและพรรคพวกไปอยู่หลายชนิดที่ออกผลผลิตได้ดีในช่วงฤดูหนาว ก็จะเป็น หอมแบ่ง ผักชี สะเดา กุ้ยช่ายดอกแค ขึ้นฉ่ายเป็นต้น

เห็นแบบนี้แล้ว หากใครที่สนใจหรืออยา กจะลอง คุณก็สามารถกำหนดผักแต่ละชนิดในแต่ละฤดู สามารถนำตารางผักเหล่านี้ไปปลูกได้ตามความต้องการ เพื่อที่จะได้พืชผักเจริญงอกงามอย่างสวยงาม สามารถปลูกไว้รับประทานเองหรือส่งขายสร้างอาชีพเสริมเล็กๆน้อยๆก็จะดีมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : บ้านและสวน , tiddinnnews

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here