ปลูกมะละกอต้นเตี้ย ปลูกใส่กระถาง ออกเร็ว เต็มทั้งต้น

0

ปลูกมะละกอต้นเตี้ย ปลูกใส่กระถาง ออกเร็ว เต็มทั้งต้น

ต้นมะละกอที่ในหลายบ้ า นจะปลูกกัน เพื่อที่จะเก็บผลนำมาทำอาหาร นำมารับประทาน ทั้งยังเป็นผักผลไม้ทางเศรษฐกิจที่จะมีความต้องการของตลาดและผู้บริโภคจำนวนมาก มะละกอที่ ส่วนมากแล้วเราจะนำไปทำอาหาร ก็คือ เมนูส้มตำ เป็นมะละกอดิบที่นำไปตำส้มตำ และเป็นมะละกอสุกที่นำไปทานเป็นผลไม้มะละกอมีรสชาติหวานที่สดชื่น ทั้งยังเป็นประโยชน์ที่ดีมากๆกับสุ ข ภาพร่างกายด้วย

วิธีการในวันนี้เราได้นำเคล็ดลับวิธีการปลูกต้นมะละกอแบบต้นเตี้ย ที่จะสามารถปลูกใส่ลงไปในกระถางได้ เป็นวิธีการปลูกง่ายๆออกได้เร็วออกได้เต็มต้น ใครที่มีพื้นที่ปลูกจำนวนมากๆ ก็สามารถที่จะนำเคล็ดลับดีๆนี้ไปทำการปลูกกันได้เลย สร้าง ร า ย ได้ตลอดทั้งปี

การตอนมะละกอมี 2 แบบ

แบบแรกจะเป็นวิธีการตอนต้นพันธุ์ที่จะเกิดจากเมล็ดที่ไม่ได้เป็นรุ่นแรก ให้มีเส้นผ่ า ศูนย์กลางตั้งแต่ 1 นิ้ว และสำหรับระยะของการตอนจากยอดลงมา ตามความต้องการต้องการ ที่จะให้ลำต้นมีขนาดความสูงความเตี้ยแค่ไหน

แบบที่ 2 เป็นวิธีการตอนกิ่งแขนงของต้นแม่ วิธีนี้จะทำให้ได้ผลผลิตที่ดี กว่า ตัดต้นแม่ราวๆ 1.5 เมตรจากพื้นของลำต้นมะละกอให้ได้มีเป็นลักษณะที่ ก ล ว ง จากนั้นก็ให้ใช้เป็นถุงพลาสติกสีดำมาทำการหุ้มปิดเอาไว้ในส่วนของด้านบน รอระยะเวลาให้ได้ มีการแตก แขนงออกมา

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

มี ด คม , เชือกฟาง , ไม้เสียบลูกชิ้น , ถุงบรรจุขุยมะพร้าวขนาดใหญ่

การบากกิ่งแขนง

1 ใช้ มี ด นำมาบากมีความลึก 2 ใน 3 ของตัวกิ่งไม่ต้องให้กิ่งขาดออกจากกัน แล้วจากนั้นก็ให้นำมาใส่เข้าไปในบริเวณตรงรอยแยกของมะละกอ ในขั้นตอนนี้เองมะละกอที่ต้นอ่อน จะมีปัญหาในเรื่องของต้นอ่อนที่จะมีรูในส่วนบริเวณตรงกลางของลำต้น จะทำให้มีความ หั กออกได้ง่าย ระยะแรกที่ได้ทำนั้น ก็ให้หาไม้มาดามต้นเอาไว้เพื่อที่จะไม่ให้ต้น หั ก

2 จะใช้เป็นไม้เนื้อแข็งเสียบเข้าไปในส่วนของกลางบริเวณที่เป็นรอย ลักษณะตามแนวขวางหรือเป็นตามแนวยาว แต่จะต้องให้เนื้อของต้นมะละกอนั้นกลับมามีความทบกันและตามด้วยการทาน้ำ ย าเ ร่ งรากในส่วนของ ร อ ยบาก วิธีการนี้จะช่วยทำให้รากออกมาได้เร็วมากขึ้น

3 ถุงปุ๋ยมะพร้าวมาปิดคลุมในส่วนของที่ได้เป็นร อ ยบ า กให้ มิ ด ชิด เชือกฟางนำมามัดนำมาผูกให้แน่นไม่ให้หลุด ทิ้งเอาไว้ระยะเวลา 40 ถึง 45 วัน มาสังเกตดูแล้วก็จะเห็นได้ว่าเริ่มมีการเจริญเติบโต เริ่มมีรากใบเกิดขึ้นมา

4 และเมื่อได้รากใหม่ออกมาแล้ว ขั้นตอนถัดไปเราก็พร้อมที่จะตัดแล้วนำไปปลูกใส่ลงไปในดินในลงไปในกระถางได้เลย ซึ่งต้นมะละกอที่เจริญเติบโตมานั้นระดับความสูงก็จะเท่ากับที่เราได้ตัดออกมา จะเป็นต้นมะละกอต้นเตี้ยและมี ลู ก ที่ ด ก เหมือนกับต้นแม่ ออก ลู กได้เต็มต้น

เป็นเคล็ดลับทางการเกษตรที่ง่ายมากๆ วิธีไม่ได้ยุ่งยาก หากมีพื้นที่หรือต้องการที่จะปลูกต้นมะละกอแต่ไม่ต้องการที่จะปลูกเป็นต้นสูง ต้องการปลูกเป็นต้นเตี้ยๆ ก็สามารถนำวิธีนี้ไปลองปลูกกันดูได้

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่