แจกเทคนิค! การปลูกมะพร้าวน้ำหอม ให้ต้นเตี้ยลูกดก ออกผลจำนวนมาก

0

เทคนิค! การปลูกมะพร้าวน้ำหอม ให้ต้นเตี้ยลูกดก ออกผลจำนวนมาก

สวัสดีค่ะวันนี้เรานำเทคนิควิธีการปลูกมะพร้าวน้ำหอมให้ต้นเตี้ย ลูกดก เก็บผลผลิตแสนง่ายแสนสะดวกมาฝากกันค่ะ เป็นวิธีที่ทำง่ายมากเลยนะค่ะอยากให้ลองทำกันดูนะค่ะ

บทความที่จะนำเสนอมีดังนี้

  1. เทคนิค! การปลูกมะพร้าวน้ำหอม ให้ต้นเตี้ยลูกดก ออกผลจำนวนมาก
  2. บังคับมะพร้าว..ลูกดก ง่ายๆแค่ปลายนิ้ว
  3. ภูมิปัญญาชาวบ้านว่าด้วยการปลูกมะพร้าวให้ลูกดก

เทคนิค! การปลูกมะพร้าวน้ำหอม ให้ต้นเตี้ยลูกดก ออกผลจำนวนมาก

“การปลูกมะพร้าวน้ำหอม” ให้ต้นเตี้ยลูกดก ต้องปลูกเอียง 45 องศา ขุดหลุมให้กว้างลึก ป้องกันตัวด้วงหนอนมะพร้าวกัดกินรากจากโคนสู่ยอดมะพร้าว ป้องกันลมพายุพัดโค่นล้ม

อยากปลูกมะพร้าวน้ำหอม เทคนิควิธีการง่ายๆ คือต้องทำการขุดหลุมให้กว้างและลึก ปลูกวางต้นมะพร้าวเอียง 45 องศา ไม่โค่น ไม่มีตัวด้วง ได้ผลชัวร์ มะพร้าวน้ำหอม กินเช้าเย็น เพิ่มฮอร์โมนชะความแก่ ต่างประเทศเชื่อว่ากินแล้วฮอร์โมนเพศคึกคักตลอด คนไทยก็ชอบกินนิยมบริโภค เพราะว่าสามารถที่จะนำมารับประทานแบบสดๆได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำและเนื้อ

น้ำมะพร้าวน้ำหอม เนื้อของมะพร้าวน้ำหอม ก็สามารถที่จะนำไปทำเมนูอาหารได้หลายอย่าง จุดเด่นคือ น้ำและเนื้อของมะพร้าวจะมีความหอม หวาน รับประทานแล้วอร่อยแถมชื่นใจ ปัจจุบันนิยมปลูกกันมากขึ้น มะพร้าวน้ำหอม เป็นมะพร้าวที่มีผู้คนนิยมปลูกและนิยมรับประทานกันมาก ลักษณะของต้นมะพร้าน้ำหอม เริ่มออกผลหลังจากปลูกแล้ว ไม่เกิน 3 ปี ต้นเตี้ยประมาณ1 เมตร ก็จะออกผลแล้วครับ มะพร้าวถ้าต้นเตี้ย เราก็สามารถที่จะเก็บเกี่ยวอาผลผลิตได้ง่าย

วิธีการปลูกมะพร้าวน้ำหอม ที่จะช่วยให้เก็บผลผลิตได้ง่ายๆ ก็คือ การปลูกให้ต้นเตี้ย และมีลูกดก ถ้าต้นสูงมากเกินไปจะทำให้เก็บผลผลิตได้ยากนั่นเอง เทคนิควิธีปลูกต้นมะพร้าว ง่ายๆที่จะทำให้ ต้นมะพร้าวน้ำหอม มีลูกดกและต้นเตี้ย เก็บผลผลิตได้ง่าย ก็คือการปลูกให้ลำต้นเอียง 45 องศา เมื่อเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ ต้นมะพร้าวน้ำหอมที่ทำการปลูกไว้จะไม่สูงมากจนเกินไป เก็บผลได้ง่าย การปลูกเอียง 45 องศา จะต้องขุดหลุมให้ลึกด้วยเช่นเดียวกัน  เพราะว่าจะได้ช่วยพยุงต้นไม่ให้โค่นล้มได้ง่าย เวลาทำการปลูกก็ปลูกในหลุมที่ลึกขุดหลุมให้กว้างพอสมควร ขนาดความลึกและกว้าง ลึก 30 ซม. กว้างคูณยาว 60×60 ซม. เพื่อรองรับต้นมะพร้าว ที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เมื่อต้นมะพร้าวโตขึ้นเรื่อยๆ ชาวสวนที่ปลูกมะพร้าวส่วนใหญ่ก็ใช้วิธีการขุดดินขึ้นมากลบบริเวณโคนต้นมะพร้าวด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้รากและโคนต้นมะพร้าวลอยขึ้นมา และที่สำคัญจะช่วยป้องกันแมลงที่จะมารบกวนการเจริญเติบโตของต้นมะพร้าวด้วยเช่นเดียวกัน นั่นก็คือตัวด้วงที่จะมากัดกินกัดแทะและเป็นเหตุให้ต้นมะพร้าวนั้นตายลงได้

สำหรับท่านใด พอมีเนื้อที่ในการปลูกต้นมะพร้าวน้ำหอม เมื่อได้เทคนิควิธีการดีๆในการปลูกไปแล้ว นอกจากท่านจะได้รับประทาน เนื้อมะพร้าวและน้ำมะพร้าวน้ำหอมอร่อยๆแล้ว ท่านยังจะได้ต้นไม้ที่เอาไว้เป็นไม้ประดับภายในบริเวณบ้านได้ด้วยเช่นกัน เพราะลักษณะของต้นมะพร้าวน้ำหอมที่เตี้ยทำให้เนื้อที่ภายในบ้านของท่านไม่เปล่าประโยชน์อีกต่อไป

ดูคลิปแนวทางการปลูกมะพร้าวได้ที่นี่ได้เลยครับ

บังคับมะพร้าว..ลูกดก ง่ายๆแค่ปลายนิ้ว

“เราเป็นประเทศเดียวที่มีมะพร้าวน้ำหอมส่งขายต่างประเทศ ยิ่งผู้บริโภครู้ว่า น้ำมะพร้าวมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยชะลอความแก่ บำรุงผิวพรรณ ความต้องการเลยเพิ่มมากขึ้น จากเคยส่งออกได้ปีละ 10 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5,000% เป็น 500 ล้านบาท น่าเสียดาย ยอดสั่งน่าจะได้เพิ่มมากกว่านี้ด้วยซ้ำ แต่เรากลับมีผลผลิตไม่พอส่ง เพราะมะพร้าวน้ำหอมที่ปลูกให้ลูกไม่ดกพอ”

รศ.วรภัทร ลัคนทินวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือเพื่อการวิจัยขั้นสูง ภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงหาทางแก้ปัญหาด้วยการนำเทคนิคผสมเกสรมะพร้าวจากฟิลิปปินส์ ศูนย์กลางศึกษามะพร้าวทั่วโลก มาทดลองใช้กับสวนมะพร้าวน้ำหอม ใน อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี…แต่ให้ทำยังไงก็ไม่สามารถทำให้มะพร้าวติดผลดกเหมือนที่ตั้งใจ

เม็ดดอกเกสรตัวผู้

“ขึ้นต้นมะพร้าวไปนั่งๆตัดโน่นตัดนี่ บางครั้งก็ทำกาบมะพร้าวหัก จนเจ้าของสวนกลัวว่ามะพร้าวจะยืนต้นตาย เลยห้ามไม่ให้ทำงานวิจัยต่อ เป็นอย่างนี้ 3-4 แห่ง ทำให้ต้องเริ่มนับหนึ่งกันใหม่หลายครั้ง”

แต่วิกฤติได้กลายเป็นโอกาส ความล้มเหลวก่อให้เกิดความชำนาญ มีเวลาสังเกตธรรมชาติการผสมเกสรดอกตัวผู้และจั่นตัวเมียว่า เกิดขึ้นแบบไหน… ต้องผสมกันยังไงถึงจะดีที่สุด

เอาน้ำเกลือตัวเดียวกันล้างทีละดอก

เริ่มด้วยการเตรียมจั่นมะพร้าวที่พร้อมจะผสมเกสร ให้สังเกตดอกตัวผู้ (ปลายหางหนู) เม็ดตูมสีเขียวแสดงว่าแก่จัดใช้ได้ แล้วเอาน้ำเกลือเข้มข้นอิ่มตัว (saturated) ที่ได้มาจากเกลือแกงมาละลายน้ำ เติมเกลือไปเรื่อยๆ กระทั่งเม็ดเกลือไม่ละลายน้ำ…นั่นแหละเกลือเข้มข้นอิ่มตัว

รูดเก็บเม็ดดอกตัวผู้มาล้างน้ำเกลือ เก็บใส่ถุงแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา

ส่วนดอกตัวเมีย (ลักษณะเหมือนลูกมะพร้าวจิ๋ว) ที่อยู่คาจั่น เอาน้ำเกลือตัวเดียวกันล้างทีละดอก คลุมด้วยถุงผ้าแก้ว ขนาด 3×7 นิ้ว ใช้เชือกมัดปากถุง ทิ้งไว้ 7 วัน…รอจนดอกตัวเมียเปิดเปลือก มีน้ำหวานเยิ้มออกมา เปิดถุงผ้าแก้วเป็นช่องเล็กๆ เอาดอกตัวผู้ที่เก็บไว้ในตู้เย็น ใช้คีมคีบใส่เข้าไปในถุง แล้วบีบให้แตก ทำอย่างนี้ 3 วัน… 1 จั่น มีดอกตัวเมียประมาณ 6-7 ดอก ฉะนั้นจะต้องใช้ดอกตัวผู้ประมาณ 18-21 ดอก ในการผสมแต่ละครั้ง

 

 คลุมด้วยถุงผ้าแก้ว ขนาด 3×7 นิ้ว ใช้เชือกมัดปากถุง ทิ้งไว้ 7 วัน

“เป็นการเลียนแบบธรรมชาติ จากเดิม 1 ทะลาย อย่างเก่งก็มีมะพร้าวแค่ 2-3 ลูก แต่วิธีนี้ทำให้มะพร้าวที่ผสมติดทุกลูก เมื่อลูกมะพร้าวมีขนาดโต จะดันถุงผ้าแก้วให้ฉีกขาดเอง เราเลยไม่จำเป็นต้องเย็บถุงผ้าให้แข็งแรง แต่มะพร้าวจะติดลูกดีหรือไม่ อยู่ที่เกษตรกรดูแลใส่ปุ๋ยให้ต้นแข็งแรง รอเวลาอีกแค่ 7 เดือน สามารถเก็บมะพร้าวได้ เพราะเป็นช่วงเวลาที่มะพร้าวมีคุณภาพ หอมหวานมากที่สุด”

วิธีการนี้ไม่เพียงช่วยชาวสวนสามารถบังคับให้ลูกมะพร้าวติดลูกดกอย่างเดียว ยังช่วยให้ติดผลได้ตลอดทั้งปี เพราะถ้าปล่อยให้ธรรมชาติผสมเอง เจอฝน ลมแรง จะไม่ติดลูกเลย…สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 08–1822–2801

ทำให้มะพร้าวติดลูกดก และยังช่วยให้ติดผลได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

ภูมิปัญญาชาวบ้านว่าด้วยการปลูกมะพร้าวให้ลูกดก

“มะพร้าว” ภาษาเขมรบ้านผมเรียกว่า “โดง” ถือเป็นพรรณไม้โบราณอีกชนิดหนึ่งในหมู่บ้าน ที่จนถึงตอนนี้บรรดาชาวบ้านร้านตลาด เขายังคงนิยมปลูกเอาไว้ในละแวกบ้านหรือไม่ก็หัวไร่ปลายนา ตามแต่จะมีพื้นที่เหลือว่างพอให้ได้กลบได้ฝัง
ในการปลูกมะพร้าว ชาวบ้านสมัยก่อนเขามีเคล็ดวิธีที่เชื่อกันว่า ถ้าหากใครทำตามแล้วละก็ มะพร้าวต้นนั้นจะออกลูกเร็วให้ลูกดก กระทั่งเอามากินใช้กันไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว

เท่าที่ได้พูดคุยกับบรรดาผู้เฒ่าผู้แก่หลายท่านในหมู่บ้าน ก็พบว่ามีเคล็ดวิธีและความเชื่อหลายเรื่องที่น่าสนใจ จึงถือโอกาสนำมาบอกเล่าสู่กันฟัง

เริ่มตั้งแต่ในช่วงการลงมือปลูก ท่านว่าเวลาที่เอากล้ามะพร้าวลงหลุม ให้เรียกลูกหลานในบ้านมาห้อมล้อมช่วยกันกลบช่วยกันฝัง ยิ่งมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี ทำทีเหมือนกับเป็นทะลายมะพร้าวที่กำลังออกลูกดกให้ลูกงาม

ครั้นพอมะพร้าวยืดลำต้นเติบโต ถึงตอนนั้นก็ให้เอาถ่านไฟฉายที่ใช้แล้วมาทุบ ๆ ๆ จนแตกละเอียด เสร็จแล้วก็เอาไปฝังไว้รอบ ๆ โคนต้น

อีกวิธีก็คือ เวลาที่มีงานศพ หลังเผาศพเสร็จแล้ว ในช่วงเช้าซึ่งเป็นพิธีเก็บกระดูกคนตาย ท่านว่าระหว่างนั้นให้เก็บเอาตะปูที่ตอกโลงศพมาสัก ๓ – ๔ ดอก พอถึงบ้านก็เอามาตอกลงไปรอบ ๆ ต้นมะพร้าว

ยังมีอีกวิธีนั่นก็คือ ให้เอาผ้าซิ่นผืนเก่าที่ไม่ใช้แล้วมาพันนุ่งให้กับต้นมะพร้าว จะเป็นลายดวงลายดอกก็สุดแท้แต่เลือกสรรมา เฒ่าแก่ท่านว่ามะพร้าวก็อายเป็นเหมือนกัน

หากทำได้ดังที่ว่ามานี้ ท่านว่ามะพร้าวที่ปลูกเอาไว้จะให้ลูกดก ติดลูกเร็ว กินใช้ได้ตลอดทั้งปี

เรื่องราวเหล่านี้ ถือเป็นเคล็ดวิธี เป็นความเชื่อที่บอกเล่าสืบต่อ ๆ กันมา จากคนรุ่นปู่ย่า ฟังกันไว้ก็คงจะไม่เสียหายอะไร ส่วนใครที่อยากลองดูก็ตามเชิญตามสะดวกครับ

อ้อ…ยังมีเคล็ดความเชื่อในการปลูกต้นไม้อีกเรื่องหนึ่ง แต่ไม่ใช่มะพร้าวครับ เป็นเคล็ดคาถาการปลูกกล้วยให้ลูกดกเครือยาว ผมไปอ่านเจอในหนังสือเล่มหนึ่ง เห็นแปลกดีจึงนำมาเล่าต่อเผื่อใครจะจำนำเอาไปใช้บ้าง

เคล็ดเรื่องนี้เขาบอกเอาไว้ว่า ระหว่างที่เอาหน่อกล้วยลงก้นหลุมนั้น ก่อนจะฝังกลบให้ท่องว่าคาถาดังนี้

“กล้วยเอ้ยกล้วย อี…เน่า อีเก้าสิบหวี อี…ดก อีหกสิบหวี อี…น้อย อีร้อยหวี อี…ใหญ่”

พร้อมกันนั้นก็ทำท่าทำทางเขย่าขย่มหน่อกล้วยตามไปด้วย ทำแบบนี้ท่านว่า ต้นกล้วยมันจะน้อยใจพาลโกรธ แล้วพอโตมันจะออกลูกดกทิ้งเครือยาวให้เราเอาลูกสุกมาปอกกินไปได้ หลาย ๆ วัน
อ้อเกือบลืมบอกไป ใน…ที่ว่างเอาไว้ คนเขียนเขาบอกว่า “ถือเป็นวิจารณญาณส่วนบุคคลที่จะเพิ่มเติมหรือตัดแต่ง”
พูดง่าย ๆ ก็คือแล้วแต่จะคิดเอาเองว่างั้นเถอะครับ
เฮ้อ…กล้วยเอ้ยกล้วย

ขอขอบคุณที่มาจาก : cheapsalemaket.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย : Postsod

ขอบคุณภาพประกอบจากแหล่งต่างๆ

ขอบคุณคลิปประกอบจาก : สํานักข่าวไทย TNAMCOT, รักบ้านเกิด Rakbankerd.com

 

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่