ต้นพริก เพาะเองได้พร้อมลงปลูกใน 7 วัน พริกออกเต็มต้น สดใหม่

0

ต้นพริก เพาะเองได้พร้อมลงปลูกใน 7 วัน พริกออกเต็มต้น สดใหม่

พริกเป็นพืชผักสมุนไพรสวนครัวที่ในทุกๆบ้ า นจะต้องมีกันเอาไว้นำมาประกอบในเมนูอาหารทำเมนูต่างๆให้มีรสชาติของความเผ็ด ความหอมของพริก ความอร่อยได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเมนูแกง ผัด ต้ม ทอด เมนูน้ำพริกต่างๆ ก็จะมีพริกนี่แหละเป็นส่วนผสมหลักที่ใส่เข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติที่ดี

และที่เราจะเห็นกันได้อยู่บ่อยๆในหลายๆบ้ า นมักจะหาพื้นที่ในการปลูกพืชผักสวนครัวอย่างต้นพริก ต้นมะนาว ใบกระเพราใบโหระพาเอาไว้ ที่จะเก็บทานกันในครอบครัวโดยที่ไม่ต้องซื้อและผักที่เราปลูกเองนั้นก็ยังคงให้ความสดใหม่ ให้ความสะอาดหยิบมาทานได้อย่างสบายใจ

ซึ่งวันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาปลูกต้นพริกกันได้อย่างง่ายๆ เป็นวิธีการเพาะเมล็ดสำหรับการเพาะปลูกด้วยขั้นตอนการใส่ง่าย ใช้เวลาเพียง 7 วัน คุณก็จะมีต้นกล้าพริกสำหรับการเพาะปลูกในขั้นตอนถัดไป พริกของคุณจะขึ้นเต็มต้นและมีสีสันมีความสดใหม่ที่น่ารับประทานมากๆ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 เม็ดพริก

2 กระดาษทิชชู

3 กล่องพลสติก ที่มีฝาปิด

ขั้นตอนการเพาะเมล็ดพริก

1 มาเริ่มขั้นตอนกันเลย จะเริ่มด้วยการนำเม็ดพริกมาผ่ าออกเป็น 2 ซีกแล้วให้นำเมล็ดพริกที่อยู่ด้านในนั้นออกมาจนหมด แล้วทำการคัดเลือกเมล็ดที่มีความสมบูรณ์ที่สุด จากนั้นก็ให้เราใส่ถ้วยเอาไว้ก่อน

2 วางกระดาษทิชชูที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในกล่องพลาสติก แนะนำว่าให้ใช้เป็นกล่องพลาสติกใสเพราะเราจะได้เห็นการเติบโตที่อยู่ด้านในของต้นกล้า เมื่อใส่กระดาษทิชชูใส่ลงไปแล้วเทน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยให้กระดาษทิชชูมีความชุ่มน้ำไม่แห้ง

3 เมล็ดพริกที่เราได้แยกเอาไว้ในตอนแรกวางกระจายให้ทั่วให้ห่ า งจากกัน ไม่ทับซอนกัน จากนั้น ทำการปิดฝากล่องพลาสติกแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นในช่องแช่เย็นธรรมดา ระยะเวลาการแช่ 1 คืน

4 ครบเวลา 1 คืนแล้วจะเห็นได้ว่าต้นอ่อนของพริกค่อยๆมีการเจริญเติบโตขึ้นมาให้เราได้เห็น ก็สามารถที่จะย้ายต้นกล้านี้ไปปลูกไว้ในแปลงผักหรือจะปลูกลงกระถางบริเวณพื้นที่ที่เราจะเตรียมเอาไว้ในขั้นตอนถัดไปได้เลย

กระถางที่เราปลูกต้นพริกเอาไว้ให้วางในทำเลที่เหมาะสม ให้มีแดดส่องถึง รดน้ำให้ชุ่มแต่ไม่ควรที่จะแ ฉะจนเกินไป รดน้ำทุกวันเช้าและเย็น เมื่อพริกเริ่มติดดอกและมีการออกผลต้นแข็งแรงแล้วให้เปลี่ยนเป็นรดน้ำวันเว้นวัน

การรดน้ำให้ชุ่มวันละ 2 ครั้งเช้าและเย็นนั้น สังเกตการระบายน้ำในดินให้ดี พยายามอย่าให้มีน้ำขังในบริเวณนั้นๆ พรวนดินหรือมีการกำ จัดวั ช พืชออกไปบ้ า งและใส่ปุ๋ยเดือนละ 1 ครั้งเพื่อที่จะให้ต้นพริกของเรานั้นมีการเจริญเติบโตได้ดีเห็นผลได้ดี

ด้วยวิธีง่ายๆนี้ก็จะได้ต้นกล้าที่เอาไว้สำหรับการปลูกต้นพริกได้อย่างง่ายๆใช้เวลาไม่นานก็จะได้ต้นพริกที่เราสามารถเก็บมารับประทานนำมาประกอบเมนูอาหารต่างๆได้ ได้ทั้งความสะอาดได้ทั้งความสดใหม่

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : SasahzSurprise

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here