เพาะปลูก เห็ดเข็มทอง วิธีนี่สร้างรายได้ให้ครอบครัวได้เลย

0

เพาะปลูก เห็ดเข็มทอง วิธีนี่สร้างรายได้ให้ครอบครัวได้เลย

หากได้พูด ถึงเห็ดแล้วนั้น เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมในปัจจุบันนี้เพราะเห็ดนั้นได้ถูกนำไปเป็นส่วนประกอบ ในเมนูการทำอาหารหลายๆเมนู ให้ความอร่อยให้รสชาติที่ถูกปาก และที่สำคัญนั้นอย่างให้ประโยชน์ที่ดีมากๆกับร่างกายของเราด้วย เกษตรกรหลายๆคนจึงได้หันมาเพาะปลูกเห็ดเข็มทองกัน เพราะเป็นที่ต้องการของตลาด รวมถึงผู้บริโภค

วิธีการเพาะปลูกเห็ดเข็มทองนั้น ก็มี ด้วยกันอยู่หลายวิธี วันนี้เราได้นำวิธีง่ายๆมาฝากให้กับเกษตรกรมือใหม่ ที่กำลังมองหาวิธีการเพาะปลูกเห็ดเข็มทองเอาไว้ปลูกที่บ้ า นทานเอง หรือว่ามีพื้นที่ในปริมาณมาก ก็สามารถนำวิธีนี้ไปทำการเพาะปลูกเห็ดเข็มทองเพื่อทำข า ยสร้างเป็นอาชีพช่างเป็นรายได้ที่ ดี ให้กับครอบครัวของคุณได้

เตรียมวัสดุเพาะ

1 ขิ้เลื่อย 10-20 เปอร์เซนต์ (ขี้เลื่อยทำการรดน้ำแล้วกองไว้จนมีน้ำสีใสไหลซึมออกมา)

2 แกลบ 5-10 เปอร์เซนต์

3 เ ชื้ อเห็ด

4 ขวดหรือโหลพลาสติกทนความร้อน

วิธีการเพาะ

1 วิธีการก็ไม่ได้ยากเลย เราจะเริ่มต้นจากการคลุกขิ้เลื่อย แกลบทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นให้เราใส่ลงไปในขวดโหลที่จะสามารถทนความร้อนได้ แล้วให้นำขวดโหลนี้ไปอบเ ชื้ อโดยจะทำการนึ่ ง ในหม้อนึ่ ง อยู่ที่อุณหภูมิ 100 องศา เป็นเวลานานประมาณ 3 ชม.

2 พอได้ทำการ นึ่ งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้รอจนโหลและขิ้เลื่อยด้านในผสมเย็นตัวลงแล้วค่อยๆนำเ ชื้ อเห็ดเข็มทอง ใส่ลงไปโหลละประมาณ 15 เมล็ด

3 ให้เรานำโหลเพาะเห็ดไป บ่ มเ ชื้ อโดยจะนำไปตั้งวางเอาไว้ที่ห้องที่มีอุณหภูมิประมาณ 8 ถึง 12 องศาเซลเซียส ซึ่งถือได้ว่าจะเป็นระดับอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเ ชื้ อเห็ด

4 พอได้ทำการบ่ม จนครบเวลา 25 ถึง 30 วันเราก็จะมาสังเกตเห็นได้เลยว่า เห็ดนั้นจะมีการเจริญเติบโตอยู่เต็มขวด ให้ทำการเปิดฝาขวดออก แล้วให้ใช้ช้อนมาขูดเอาในส่วนที่เป็นขิ้เลื่อยออก

5 จากนั้นเราจะนำขวดโหลเพาะเห็ดไปตั้งเอาไว้ที่อุณหภูมิประมาณ 10 ถึง 15 องศาเซลเซียส ระยะเวลาได้ผ่ า นไปประมาณ 5-10 วันแล้ว จะเห็นได้ว่ามีตุ่มดอกเห็ดเล็กๆออกมาให้เราได้เห็น แล้วก็เริ่มที่จะยืดลำต้นขึ้นให้พ้ น จากปากขวดโหล ออกมาประมาณ 3-5 เซนติเมตร เราก็จะสามารถตัดในส่วนของเห็ดนี้นำไปรับประทานหรือนำไปข า ยเพื่อสร้างเป็นราย ได้ กันได้เลย

ราคาของเห็ดเข็มทอง

เห็ดเข็มทองมีรา ค า ขาย 70-100 บาท/กรัม

วิธีในการเพาะเห็ดเข็มทองนั้นอาจจะดูเหมือนว่ายากกว่าชนิดอื่น เพราะเนื่องจากว่าจะต้องควบ คุ มระดับของอุณหภูมิให้ดี แต่รับรองว่าเป็นวิธีที่คุ้มสำหรับการลง ทุ นลงแรงอย่างแน่นอน เพราะเป็นเห็ดที่ตลาดมีความต้องการผู้บริโภคมีความต้องการ เราทำการเพาะปลูกออกไปแล้วมั่นใจว่าข า ย ได้แน่ๆ สร้างอาชีพสร้าง ร า ย ได้เล็กๆน้อยๆให้กับตัวคุณรวมถึงครอบครัวคุณได้

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมุล : Mthai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่