ลุงสอนเทคนิคปลูกหม่อน ให้ผลออกเยอะ เก็บกินได้ทั้งปี

0
626

ลุงสอนเทคนิคปลูกหม่อน ให้ผลออกเยอะ เก็บกินได้ทั้งปี

สำหรับใครที่กำลังสนใจและคิดที่จะปลูกพืช แน่นอนว่ามีหลายชนิดเป็นตัวเลือกไม่ว่าจะเป็นพืชผักสวนครัว หรือไม้ผลต่างๆเช่นมะม่วง ฝรั่ง แต่ในวันนี้เราก็มีพืชให้ผลอีกชนิดหนึ่งมาแนะนำให้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจดูกัน นั่นก็คือ การปลูกหม่อนหรือลูกมัลเบอร์รี่ ที่ใครหลายคนรู้จัก

โดยหม่อนหรือลูกมัลเบอร์รี่ นั้นนอกจากจะมีรสชาติปรี้ยวหวานกลมกล่อมแล้วยังมีประโยชน์อีกมากมาย ทั้งช่วยในเรื่องของการลดระดับน้ำตาลในโลหิต บำรุงเรื่องของการมองเห็น สายตา และมีส่วนช่วยในเรื่องของการป้องกันระบบหลอดโลหิตอุดตัน

ซึ่งราคาขายของตลาดมัลเบอร์รี่จะอยู่ประมาณ 130 ถึง 250 บาทต่อกิโลกรัม โดยพันธุ์ของมัลเบอร์รี่ที่นิยมปลูกกันคือพันธุ์กำแพงแสน บุรีรัมย์ และเชียงใหม่ เนื่องจากทนต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี

วิธีการปลูกต้นหม่อน

1 เตรียมต้นหม่อนที่จะปลูก โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้ พันธ์ไม้ต่างๆ หรืออาจทำการปักชำเองก็ได้

2 การวางระยะปลูก ให้ปลูกเป็นแถวแต่ละต้นห่างกัน 4 เมตร เพื่อเผื่อรัศมีทรงพุ่มไว้อย่างน้อย 2 เมตร หรือจะปลูกในแปลงพื้นที่สี่เหลี่ยมด้วยระยะปลูก 4 x 4 เมตรก็ได้

3 การเตรียมหลุมปลูก ขุดหลุมลึก 50 x 50 x 50 เซนติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 10 กิโลกรัมต่อหลุม ใส่ปูนโดโลไมท์หรือปูนขาว ประมาณ 1 กิโลกรัมต่อหลุม และปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 250 กรัมต่อหลุม

4 เมื่อขุดเชดินเรียบร้อยแล้ว ให้นำต้นหม่อนที่เตรียมไว้ลงปลูก กลบดินให้แน่นแล้วรดน้ำให้ชุ่ม

ต้องให้น้ำหม่อนในระยะที่หม่อนติดผลแล้ว โดยปกติจะมีฝนหลงฤดูหรือฝนชะช่อมะม่วงผ่านเข้ามา จะทำให้ต้นหม่อนแตกตาติดดอก ถ้าไม่มีฝนหลงฤดู หลังโน้มกิ่ง รูดใบ ต้องให้น้ำกระตุ้นการแตกตาแทนน้ำฝน หากขาดน้ำจะทำให้ผลหม่อนฝ่อก่อนที่จะสุก หรือทำให้ผลหม่อนมีขนาดเล็ก และควรตัดแต่งกิ่งและดูแลรักษาทรงพุ่ม โดยตัดเฉพาะกิ่งแขนงที่ไม่สมบูรณ์

ในปีที่ 2 ให้ใส่ปูนขาวหรือปูนโดโลไมท์ตามการวิเคราะห์ความต้องการปูนขาวของดินเพิ่ม ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในอัตรา 10 กิโลกรัมต่อต้น ร่วมกับปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 250 กรัมต่อต้น

การบังคับต้นหม่อนเพื่อให้ได้ผลผลิตในระยะเวลาที่ต้องการ

1 ทำการโน้มกิ่งหม่อนที่ปลูกแบบทรงพุ่ม โดยการโน้มกิ่งให้ปลายยอดขนานกับพื้น หรือโน้มลงพื้นดิน รูดใบหม่อนออกให้หมด พร้อมทั้งตัดยอดส่วนที่เป็นกิ่งสีเขียวออกยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ใช้เชือกผูกโยงติดไว้กับหลักไม้ไผ่ ซึ่งปักไว้บนพื้นดินสำหรับยึดเชือกไว้

2 หลังการโน้มกิ่ง 8-12 วัน ดอกหม่อนจะแตกออกพร้อมใบ จากนั้นจะมีการพัฒนาการของ ผลหม่อน โดยผลจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีขาว สีชมพู สีแดง และสีม่วงดำ ตามลำดับ โดยใช้เวลาประมาณ 45-60 วัน ผลจะเริ่มแก่และสุก

สามารถเก็บไปรับประทานสดหรือนำไปแปรรูปได้ โดยมีระยะเวลาในการเก็บผลประมาณ 30 วันต่อต้น ผลหม่อนจะทยอยสุก เนื่องจากออกดอกไม่พร้อมกัน เมื่อต้นหม่อนมีอายุตั้งแต่ 2 ปี เป็นต้นไปจะให้ผลผลิตผลหม่อนประมาณ 1.5-35 กิโลกรัม ประมาณ 750-1,850 ผลต่อครั้งต่อต้น

เมื่อต้นหม่อนเจริญเติบโตได้ประมาณ 6-12 เดือน จะต้องบังคับทรงพุ่มโดยตัดแต่งกิ่งให้เหลือเพียงกิ่งเดียวไว้เป็นต้นตอ มีความสูงประมาณ 80-100 เซนติเมตรจากพื้นดิน ปล่อยให้หม่อนแตกกิ่งใหม่หลายๆกิ่ง เก็บกิ่งที่สมบูรณ์ไว้ กิ่งที่ไม่สมบูรณ์ให้ตัดทิ้งเพื่อให้ด้านล่างโปร่ง ง่ายต่อการดูแลรักษา เช่น การจัดการวัชพืช การใส่ปุ๋ย การพรวนดิน การตัดแต่งกิ่งแขนงและการเก็บเกี่ยวผลผลิต เป็นต้น สำหรับหม่อนที่ปลูกในปีแรกๆ ลำต้นและระบบรากยังเจริญเติบโตไม่มาก อาจจะหักล้มได้ง่าย ดังนั้นจะต้องทำการยึดลำต้นไว้ด้วยไม้ หรือไม้ไผ่ให้แน่นหนา

ลูกหม่อนนอกจากนำมาทานสด หรือนำมาคั้นเป็นน้ำผลไม้สดแล้วยังสมารถนำไปแปรรูปเป็นอาหารและเครื่องดื่มได้อีกหลายชนิด เช่น น้ำหม่อน แยมหม่อน เชอเบทหม่อน และอีกมากมายหากใครที่สนใจก็สามารถนำไปลองปลูกกันดูได้

ขอขอบคุณ : Postsara

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here