ผลไม้อร่อย 7 อย่าง กินแล้วนำมาปลูกซ้ำได้ ออกผลให้กินใหม่

0

ผลไม้อร่อย 7 อย่าง กินแล้วนำมาปลูกซ้ำได้ ออกผลให้กินใหม่

ผลไม้บางชนิดที่เราทานทานไม่หมด สามารถที่จะนำไปปลูกต่อจนได้เกิดเป็นต้นใหม่ได้ เอาไว้ให้เราได้ทานกันใหม่ ซึ่งการปลูกผลไม้เหล่านี้นั้นนอกจากที่จะช่วยทำให้เราประหยัดเงินแล้ว ยังได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังได้ทานเป็นผลไม้สดใหม่ที่เราได้ปลูกเองด้วย ไม่มีส า ร เ ค มี วันนี้เราจึงได้นำผลไม้ที่จะสามารถนำมาปลูกซ้ำได้พร้อมกับวิธีการปลูกลงในกระถาง

7 ผลไม้ปลูกซ้ำได้

1 ส้ม

นำในส่วนของเมล็ดส้มไปปลูก หลังจากที่ทานเสร็จให้นำเมล็ดประมาณ 15 เมล็ดล้างน้ำแช่น้ำทิ้งเอาไว้ 2-3 ชม. จากนั้นให้นำไปฝังใส่ลงไปในดินที่เตรียมเอาไว้ เป็นดินที่ระบายน้ำได้ดี ใส่เมล็ดลงไปความลึกประมาณ 2-3 นิ้ว แล้วทำการรดน้ำให้เรียบร้อย

เสร็จแล้วนำถุงพลาสติกมาคลุมกระถางเอาไว้ให้มิดชิด พร้อมกับเจาะรูด้านบนเอาไว้ด้วย ประมาณ 4-5 รู แล้วนำไปวางเอาไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดรำไร สลับกับการโดนแสงแดดโดยตรง ระยะเวลา 4-6 สัปดาห์จะเริ่มมีใบอ่อนออกมา เมื่อลำต้นได้มีความสูงประมาณ 4-5 นิ้ว แล้วค่อยที่จะนำไปย้ายใส่ลงไปในกระถาง

2 แอปเปิ้ล

ทานแอปเปิ้ลแล้วถูกใจในรสชาติของแอปเปิ้ลลูกนั้น ให้นำเมล็ดของแอปเปิ้ล ที่อยู่ด้านในมาปลูกเพื่อที่จะเก็บเอาไว้ทานกันได้ นำเมล็ดแอปเปิ้ลทั้งหมดล้างทำความสะอาดแล้วทำการหุ้มด้วยกระดาษทิชชูเก็บใส่ในถุงพลาสติก ผูกปากให้แน่น นำไปแช่ในตู้เย็น 1 เดือน

ในระหว่างนี้ก็คอยเปิดดูอย่าให้กระดาษและเมล็ดแห้ง เมื่อได้มีต้นอ่อนสีขาวงอกออกมา ค่อยนำเมล็ดนี้ย้ายไปปลูกใส่ลงไปในกระถาง โดยฝังเอาไว้ในดินความลึก 1 ถึง 2 นิ้ว หาไม้มาปักเอาไว้เพื่อที่จะเป็นหลักและพันไว้กับต้น ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน จึงค่อยนำไม้หลักออกแล้วรอให้ต้นเจริญเติบโต

3 สับปะรด

สับปะรดนำมาปลูกใหม่ทำได้ไม่ยาก ให้นำหัวสับปะรดในส่วนของบริเวณใบแช่ในน้ำให้โดยเฉพาะใต้โคนใบ แช่ระยะเวลาจนมีรากงอกออกมา จากนั้นค่อยนำไปปลูกใส่ลงไปในกระถางและใส่ลงไปในดินที่เป็นดินระบายน้ำได้ดี

นำกระถางไปตั้งวางเอาไว้ที่มีแสงแดดสลับกับที่ร่ม ไม่วางเอาไว้ในบริเวณที่เป็นมุมอับชื้นลดน้ำให้ดินมีความชุ่มชื้นแต่ไม่ต้องให้แ ฉ ะ

4 อะโวคาโด

อะโวคาโด การปลูกนั้นอาจจะยากและค่อนข้างที่จะใช้เวลานาน แต่รับรองว่าเราจะมีต้นอะโวคาโดที่เอาไว้ทานที่บ้ า น

วิธีการปลูกจะมีความคล้ายกับมันเทศ ก็คือ จะให้นำเนื้อออกเพื่อเอาเมล็ดด้านในใน ส่วนของอะโวคาโดนั้นจะมี 1 เมล็ดจากนั้นนำ ไม้มาเสียบกับเมล็ดประมาณ 3-4 ด้าน แล้วนำไปพาดเอาไว้กับปากแก้ว โดยจะให้ด้านล่างของเมล็ดอะโวคาโดนั้นโดนน้ำครึ่งห นึ่ ง

ระยะเวลา 6-8 สัปดาห์ เพื่อที่จะทำให้ต้นรวมถึงรากงอกออกมา รากได้งอกยาว 6 นิ้วให้ตัดออก 3 นิ้ว แล้วรอจนกว่าใบจะขึ้น เมื่อใบขึ้นออกมาแล้วให้ย้ายไปปลูกในดินได้เลย และการปลูกนั้นจะต้องให้เมล็ดครึ่งห นึ่ ง อยู่เหนือดินด้วย

5 สตรอว์เบอร์รี

เป็นผลไม้ที่นำมาปลูกใหม่ได้อย่างไม่ยากเลย จะมีเมล็ดที่ติดอยู่กับเนื้ออยู่เยอะมากๆ เราจะทำการนำเมล็ดของสตอเบอรี่ออกมานำไปล้างทำความสะอาดปล่อยให้แห้ง 2-3 วัน

ให้นำแก้วมาตัดในช่วงของฐานให้มีความยาวประมาณ 1 เซนติเมตร เจาะรูฐานพอประมาณ เสร็จแล้วนำไปใส่เอาไว้ในแก้วอิกใบ เทดินลงไป หว่านเมล็ด กลบดินด้านบนรดน้ำ รอระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 6 สัปดาห์ แล้วให้นำไปปลูกใส่ลงในกระถาง

6 มะม่วง

ผลไม้นิยมของคนบ้ า น เรา ที่จะสามารถนำกลับมาปลูกใหม่ได้อย่างไม่ยาก ให้แกะเปลือกเมล็ดออกแล้วให้นำเมล็ดที่ได้ปลูกในดินร่วนหรือปลูกในดินที่มีการระบายน้ำได้อย่างดี สามารถหยั่งรากลึกได้ โดยทำการฝังลงไปให้ลึกกว่าหน้าดินอย่างน้อย 1-2 นิ้ว ในช่วงปีแรกต้นมะม่วงจะโตเร็วมาก การดูแล รั ก ษ าดิน ก็ไม่ให้แห้งและก็ไม่ให้มีความ แ ฉ ะจนเกินไป จะให้ดี ก็ควรตัด กิ่งใบต้นมะม่วงก็จะมีการแตกยอด เจริญเติบโตออกผลได้ดีขึ้น

7 กีวี

นำผลกีวี่ขูดเอาเมล็ดด้านในออกมา นำเมล็ดไปแช่น้ำเพื่อที่จะทำการล้างเนื้อสีเขียวออกจนหมด กระดาษทิชชูพรมน้ำให้มีความเปียกแล้วนำมาห่อเมล็ดเอาไว้ใส่ลงไปในภาชนะพลาสติกที่มีซิปล็อก เก็บไว้ในตู้เย็น ของประตูตู้เย็นหรือช่องแช่ผัก เพื่อที่จะไม่ให้โดนความเย็นมากจนเกินไป

ในระหว่างนี้ก็คอยเช็คและพรมน้ำให้กระดาษมีความชื้นอยู่ตลอดเวลา จนกว่าจะโตขึ้นเริ่มมีต้นออกมาก็ให้นำไปปลูกในกระถางกันได้ในขั้นตอนถัดไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : home kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่