สอนปลูกผักชี ในกล่องโฟม ไม่ต้องใช้ดิน ตัดกินได้เรื่อยๆ

0

สอนปลูกผักชี ในกล่องโฟม ไม่ต้องใช้ดิน ตัดกินได้เรื่อยๆ

ใครต่อใครก็คงต้องการมีพื้นที่ปลูกผักสวนครัวกินเอง แต่ถ้าหากพื้นที่บ้านเราไม่อำนวยความสะดวก พื้นที่บ้านเราน้อย เราจะทำอย่างไรดี

วันนี้เราจะสอนปลูกผักสวนครัว จะตัดกินเองเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะปกติแล้วเราจะซื้อตามตลาดแล้วเอามาแช่ไว้ในตู้เย็น ผ่านไปไม่นานค่ะของเราก็ไม่สดแล้วก็เน่าสุดท้ายก็เอาไปทิ้ง วันนี้เราขอนำเสนอทางเลือกดีๆในการปลูกผักแบบไม่ต้องใช้ดิน หรืออาจจะใช้ดินเล็กน้อยก็ได้ โดยเราปลูกลงในกล่องโฟม เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่น้อย และไม่มีเวลารดน้ำต้นไม้บ่อยๆ

ปล สามารถปลูกลงในกระบะเพาะปลูกได้นะ

วัสดุอุปกรณ์ที่เราจะต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้

1 เมล็ดพันธุ์ผักชีที่เราต้องการ

2 กล่องโฟมใบเล็กหรือใบใหญ่ก็ได้

3 แก้วพลาสติกใบเล็ก หรือจะเป็นถ้วยสำหรับเพาะชำโดยเฉพาะก็ได้

4 ขุยมะพร้าวเล็กน้อย

5 ปุ๋ยน้ำ AB

6 น้ำสะอาด ห้ามใช้น้ำที่มีคลอรีน

7 ถุงพลาสติก

วิธีการปลูกผักชี

1 สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการล้างทำความสะอาดภาชนะต่างๆให้เรียบร้อย หลังจากนั้นทำการแช่เมล็ดผักชีไว้ในน้ำอุ่นเป็นระยะเวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง เมื่อเมล็ดชุ่มน้ำเรียบร้อยแล้ว ให้เราคัดเลือกเมล็ดที่ลอยน้ำออกไปทิ้งได้เลย เราจะใช้เมล็ดที่จม เพราะว่าเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์

2 หลังจากนั้นก็ให้เรานำกล่องโฟมที่เราเตรียมเอาไว้ นำถุงพลาสติกมาครอบเพื่อที่จะเป็นภาชนะสำหรับเก็บน้ำ ป้องกันน้ำรั่วได้ดี เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เราครอบฝากล่องโฟมแล้วก็เจาะรูด้านบนให้เป็นวงกลมประมาณ 15 รู

ปล วิธีการเจาะให้กลมง่ายมากๆแค่เราใช้ลวดขดให้เป็นวงกลม แล้วก็ใช้เทียนจุด ลนไฟบริเวณเส้นลวด แล้วก็นำไปกดบริเวณที่เราต้องการได้เลยมันก็จะกลายเป็นวงกลมสวย

3 เมื่อเราเจาะรูเสร็จเรียบร้อยแล้วก็นำภาชนะที่เป็นแก้วพลาสติก หรือแก้วเพาะชำใส่ลงไป

4 หลังจากนั้นทำการใส่ขุยมะพร้าวเพื่อเป็นวัสดุสำหรับปลูก แนะนำว่าก่อนที่จะใช้ขุยมะพร้าวให้นำขุยมะพร้าวไปล้างน้ำแช่น้ำประมาณ 1-2 วันก่อนเพื่อเป็นการคลายความเค็มของขุยมะพร้าวให้หลุดออกไป เพราะถ้าหากเราไม่ทำเช่นนี้อาจจะทำให้ต้นพืชของเราไม่แข็งแรง

5 เมื่อเราทำเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ใส่ปุ๋ยมะพร้าวลงไปเป็นวัสดุสำหรับปลูก ขั้นตอนต่อมาให้เรานำเมล็ดผักชีที่เราแช่น้ำเอาไว้ใส่ลงไปในภาชนะนั้น 1 ช่องประมาณ 5-8 เมล็ด แล้วก็เกลี่ยให้ทั่ว

6 หลังจากนั้นทำการเทน้ำสะอาดลงในกล่องโฟม แล้วก็ผสมกับปุ๋ย AB สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าปุ๋ย AB เป็นแบบไหนลองถามร้านต้นไม้ได้เลย เขามีปุ๋ย AB สำเร็จรูปให้ใช้แล้ว เมื่อเราเทผสมในอัตราส่วนที่เท่ากันแล้วก็ทำการปิดกล่องโฟม

7 พยายามใส่น้ำให้ถึงภาชนะสำหรับปลูกด้วย เพื่อที่จะให้ตัวเมล็ดพืชของเราโดนน้ำและเจริญเติบโตได้ดี

8 นำกล่องไปตั้งไว้ในสถานที่ที่มีแดดรำไรพยายามอย่าให้โดนแดดจัดมากเกินไป เพราะว่าต้นอ่อนจะไม่สามารถอยู่ในบริเวณที่เป็นแดดจัดได้ เมื่อผ่านไประยะเวลาประมาณ 3-4 วัน เขาจะพบว่ามีต้นอ่อนและรากงอกออกมาให้เราได้เห็นแล้ว

9 เมื่อครบ 7 วันจะเห็นว่าน้ำเริ่มขุ่นแนะนำว่าให้เราเปลี่ยนน้ำใหม่ แล้วก็เติมปุ๋ย AB ลงไปด้วยปริมาณตามความเหมาะสม ในที่นี้จะใช้ 1 ฝา เพื่อเป็นการเพิ่มธาตุอาหารให้กับน้ำและต้นไม้

10 เมื่อผ่านไปประมาณ 10-12 วันที่ของเราจะเริ่มชูช่อสวยงาม รากเริ่มงอกออกมาเยอะ รับรองหรือว่าจังหวะนี้ภาชีของเรารอดและแข็งแรงอย่างแน่นอน

11 เมื่อผ่านไปประมาณ 18 วัน ผักชีเริ่มมีใบหยิกเหมือนที่เราเห็นตามตลาด

12 เมื่อผ่านไป 24 วันผักชีของเราเริ่มโต มีใบหยิกแทบทุกต้น สามารถเก็บรับประทานได้เลย

ข้อดี/ข้อเสีย การปลูกผักชีในกล่องโฟม

ข้อดี

– เหมาะสำหรับคนมีพื้นที่น้อยปลูกในคอนโดก็ได้

– ใช้ระยะเวลาในการปลูกสั้นมากประมาณ 20-24 วันก็สามารถเก็บกินได้แล้ว

– ไม่ต้องรดน้ำบ่อย แค่เปลี่ยนน้ำทุกๆ 1 สัปดาห์

ข้อเสีย

– ต้นผักชีของเราจะเล็กเก็บได้ทีละน้อยผลผลิตไม่เยอะ

– ไม่เหมาะกับการ ผู้ที่ต้องการรับประทานรากผักชี

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับวิธีการปลูกผักชีง่ายๆ ลงในกล่องโฟม เพื่อนๆสามารถทำการทดลองได้ด้วยตัวเอง หวังว่าประโยชน์ดีๆและความรู้ในวันนี้เพื่อนๆจะนำไปปลูกผักชีกันในครัวเรือนนะครับ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ภาพสุดท้ายจาก : ป้ากิ๊ก ทําสวน

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่