สับปะรด ปั่น ใบโหระพา ดื่มวันละ 1 แก้ว คุณหมอแนะนำ

0

สับปะรด ปั่น ใบโหระพา ดื่มวันละ 1 แก้ว คุณหมอแนะนำ

แน่นอนว่ากระแสการดูแลร่างกายของเรานั้นยังคงมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากหันมาสนใจในเรื่องของอาหารการกินในแต่ละมื้อแล้วการสรรหาอาหาร สมุนไพรต่างๆในการบำรุงร่างกายก็ถือเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนให้ความสนใจกันเพิ่มมากขึ้น เพราะการมีร่างกายที่แข็งแรงนั้นนอกจากการดูแลจากภายนอกแล้วการดูแลจากภายในก็ถือเป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน และในวันนี้เราก็มีเมนูบำรุงร่างกายที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นกันนักมาแนะนำให้ได้ทราบกัน โดยนั่นคือเมนูน้ำสับปะรดปั่นใบโหระพา

โดยสรรพคุณของน้ำสับปะรดปั่นใบโหระพานั้นจะช่วยบำรุงร่างกายเหมาะสำหรับคนที่อ่อนเพลียง่าย นอกจากนี้ยังบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่งขึ้น สำหรับใครที่โลหิตจาง ร่างกายอ่อนเพลีย พักผ่อนไม่เพียงพอการทานน้ำสับปะรดปั่นใบโหระพานี้จะช่วยฟื้นฟูร่างกายของเราขึ้นมาได้

วิธีในการทำน้ำสับปะรดปั่นใบโหระพา

1 ปอกเปลือกสับปะรด 1 ผลเล็กออก

2 หั่นชิ้นเล็กทั้งหัวรวมแกนกลางด้วย

3 ใช้ใบโหระพา 1 กำมือ ล้างให้สะอาด ใช้ทั้งก้านและใบดอก เด็ดหรือหั่น หักให้สั้นๆ

4 นำน้ำใส่โถปั่น 1 ลิตร ใส่สับปะรด โหระพา ปั่นให้ละเอียด แล้วกรอง ถ้าจะไม่กรองก็ปั่นให้ละเอียดมากขึ้น ไม่กรองก็จะได้กากใยมาก ถ้าโถปั่นเล็กก็แบ่งปั่นได้

5 สามารถเพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้งหรือเปรี้ยวใส่มะนาว แล้วแต่ผู้ทำ จะไม่เพิ่มก็ได้เพราะน้ำจะดื่มได้ง่ายอยู่แล้วมีรสเปรี้ยวหวานจากสับปะรดและหอมใบโหระพาอยู่แล้ว

สับปะรดนั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ จำนวนมาก ทั้งคาร์โบไฮเดรต วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 และอื่นๆอีกมาก นอกจากจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ช่วยบรรเทาและรักษาอาการหวัด ยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสทั้งยังช่วยรักษาอาการต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายเช่นกัน เช่น โรคบิด โรคนิ่ว และขับปัสสาวะอีกด้วย

ส่วนใบโหระพานั้นนอกจากจะใช้ทานเป็นเครื่องเคียงทานคู่กับอาหารต่างๆแล้ว ยังเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ หลายชนิดทั้งวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก รวมไปถึง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมันที่ช่วยป้องกันร่างกายจากอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยลดคอเลสเตอรอลและแผ่นคราบพลัคในกระแสโลหิต

ทั้งสับปะรดและใบโหระพาล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ด้วยตัวเองอยู่แล้วและยิ่งหากนำมารวมกันก็ยิ่งเป็นการเพิ่มประโยชน์ต่างๆให้กับร่างกายได้ทีเดียวจากการดื่มน้ำสับปะรดปั่นใบโหระพา เห็นแบบนี้แล้วก็อย่าลืมไปหามาดื่มกันเพื่อเป็นการบำรุงร่างกายของเราเองด้วย

ที่มา : mgronline

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here