น้ำสับปะรดโหระพา สูตรและวิธีทำ ประโยชน์สูง

0

น้ำสับปะรดโหระพา สูตรและวิธีทำ ประโยชน์สูง

สำหรับเครื่องดื่มชนิดนี้ เป็นเครื่องดื่มที่มีกลิ่นหอม รสชาติถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อร่างกาย โดยสูตรนี้เราสามารถทำดื่มได้โดยเป็นประจำ ด้วยส่วนผสมแต่ละอย่างนั้นมีคุณสมบัติในเรื่องของร่างกายโดยเฉพาะ มีคุณสมบัติทางยาสมุนไพรในตัว

โหระพา

มีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้การทำงานของร่างกายโดยทั่วไปทำงานได้อย่างปกติ ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วยได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่างๆเกี่ยวข้องกับโรคได้อีกด้วย และที่สำคัญยังช่วยในเรื่องของการขับเหงื่อ ขับลม ขับถ่าย แก้ปัญหาท้องอืดท้องเฟ้อ และยังช่วยเจริญอาหาร

กระชาย

มีคุณสมบัติช่วยในเรื่องของการบำรุงร่างกาย มีรสชาติเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมระเหยอ่อนๆ ทำให้รู้สึกสดชื่น และสิ่งที่สำคัญคือเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อคนที่รับประทานกระชายเข้าไป

ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมแห้งเส้นผมอ่อนแอ หนังศีรษะ หากดื่มน้ำกระชายจะช่วยได้ และยังช่วยลดผมขาว ทำให้เส้นผมของคุณดูหนานุ่ม แก้ปัญหาการอักเสบต่างๆในร่างกายได้ดี ทำให้เซลล์ทั่วร่างกายของเราแข็งแรงมากขึ้น เพิ่มคุณสมบัติในเรื่องของความสดชื่น รู้สึกมีพลัง และยังช่วยในเรื่องของอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วย

สับปะรด

ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูสดใสเปล่งปลั่งอยู่เสมอ อุดมประโยชน์ไปด้วยวิตามิน c มีความสามารถช่วยในเรื่องของการต้านหวัด เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เสริมสร้างสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงเกี่ยวกับมะ เร็ง ช่วยลดอาการท้องผูกท้องเฟ้อ ลดเสมหะในลําคอ และยังช่วยลดความดันโลหิตสูงและอีกด้วย

ส่วนผสม (สูตรนี้ได้ปริมาณสำหรับ 2 แก้ว)

ใบโหระพา 9-10 ยอด

หัวกระชาย 3-4 หัว

สับปะรด 1 ถ้วยตวง

น้ำผึ้ง หรือน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำต้มสุก 3 ถ้วย

น้ำสับปะรด

วิธีทำ

– เริ่มต้นจากการนำใบโหระพาไปล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย ล้างหลายๆรอบเนื่องจากมีดินปะปนอยู่ แนะนำกระชายไปล้างทำความสะอาดเช่นเดียวกัน แช่น้ำเกลือไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วล้างออกหลายๆรอบ

– หลังจากนั้นทำการ ปอกเปลือกสับปะรด แล้วก็ซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ นำส่วนผสมทุกอย่างปั่นรวมกันในเครื่องปั่น ปั่นไปเรื่อยๆจนกว่าจะละเอียด

– ขั้นตอนต่อมาหลังจากที่เราทำการปั่นละเอียดเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วก็นำกากที่เหลือเก็บเอาไว้ใช้ในการทำปุ๋ยหมักได้

– เมื่อเราได้น้ำแล้ว นำใส่ขวดแช่ตู้เย็น เก็บไว้ได้ 3-4 วันโดยไม่เสีย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับความรู้เกี่ยวกับน้ำสับปะรดใบโหระพาและกระชาย หวังว่าเพื่อนๆจะสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ กินดื่มเพื่อตัวเอง เพื่อบำรุงร่างกายของตัวเอง จำไม่ได้ก็สามารถเซฟข้อมูลนี้เก็บเอาไว้ได้เลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่