ประโยชน์สับปะรด ที่ใครหลายคนเข้าใจผิด

0

ประโยชน์สับปะรด ที่ใครหลายคนเข้าใจผิด

ผลไม้อย่างสับปะรดที่มีรสหวานอมเปรี้ยวที่ทานแล้วให้ความสดชื่น นอกจากจะทานเป็นของว่างแล้วก็ยังมีการนำไปประกอบอาหารทั้งคาวหวานไม่ว่าจะเป็นแกงสับปะรด หรือจะเป็นของหวานอย่างสับปะรด กวนไม่ว่าทานแบบไหนก็อร่อยด้วยกันทั้งนั้น แล้วทราบกันหรือไม่ว่านอกจากจะให้ความสดชื่นแล้วการทานสับปะรด ก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกด้วย

และในวันนี้เราก็ได้นำประโยชน์จากการทานสับปะรดที่ส่งผลดีต่อร่างกายของเรามาฝากกัน เพราะในสับปะรดนั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ จำนวนมาก ซึ่งประโยชน์บางอย่างก็เป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงมากก่อนก็เป็นได้

1 ในสับปะรดอุดมด้วยวิตามินซี ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันภายในร่างกายจึงช่วยบรรเทาอาหารหวัดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในสับปะรดยังมีเบต้าแคโรทีน และแมงกานีส ซึ่งเป็นส ารที่ช่วยต้านในเรื่องของอนุมูลอิสระที่จะเข้ามาทำลายเซลล์ในร่างกายของเราได้

2 นอกจากในสับปะรดจะมีสา รที่ช่วยสับปะรด มีส ารที่ช่วยต้านในเรื่องของอนุมูลอิสระสูงแล้ว ยังสามารถสังเคราะห์คอลลาเจนได้ด้วย จึงช่วยในเรื่องของการลดริ้วรอย ชะลอวัย ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส และช่วยลด การเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้

3 ในสับปะรดมีเอนไซม์ธรรมชาติที่ช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีนได้ คือ บรอมีเลน ที่ย่อยอาหารได้ทั้งสภาวะกรดและด่าง จึงลดอาการจุกเสียด แน่นท้องได้ แล้วเราจะพบบ่อยในการทำอาหารคือการนำเนื้อสัตว์มาหมักกับสับปะรดเพื่อให้เนื้อนุ่มขึ้นได้นั่นเอง

4 ในเนื้อของผลสับปะรดะมีปริมาณกากใยสูงมาก จึงช่วยปรับสมดุลในเรื่องของระบบย่อยอาหาร และด้วยใยอาหารที่มากจึงช่วยในเรื่องของการคุมน้ำหนักได้ดี และยังช่วยลดระดับของไขมันไม่ดีและช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ดีอีกด้วย

5 หากใครที่มักมีอาการท้องผูก ขับถ่ายไม่สะดวกให้ทานสับปะรดหลังอาหารเป็นประจำ จะช่วยทำให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้นเพราะสับปะรดมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆแต่ไม่ควรกินมากเกินไปเพราะจะทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

6 ในสับปะรดมี วิตามินบี 1 และวิตามินบี 6 แม้จะมีไม่มากแต่มีความจำเป็นต่อร่างกาย เพราะจะช่วยป้องกันอาการเหน็บชา เหนื่อยง่าย ทำให้ระบบประสาทและเม็ดโลหิตทำงานดีขึ้น ไม่เจ็บป่วยง่าย และนอกจากนี้การทานสับปะรดในเวลาที่ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สดชื่นก็จะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้ นอกจากนี้เอนไซม์บรอมีเลนที่มีอยู่ในสับปะรดจะไปช่วยลด การเกาะกันเป็นลิ่มของเกล็ดโลหิต ซึ่งสามารถป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดโลหิตได้

7 สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง ซุ่งมีคุณสมบัติช่วยลดและป้องกันการป วด กล้ามเนื้อ และยังช่วยลดการป วดเกร็งกล้ามเนื้อ ยังมีส่วนช่วยลดอาการป วดประจำเดือนได้

8 การทานสับปะรดจะช่วยเพิ่มระดับเทสโทสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์ โมนเพ ศชาย จึงจัดเป็นตัวช่วยที่ใช้บำรุงกำลังจากธรรมชาติสำหรับผู้ชายที่ดีมาก

ถึงแม้สับปะรดจะมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมากแต่ก็แนะนำให้ทานสดๆ แบบไม่ผ่ านกระบวนการประกอบอาหารหรือผ่ านความร้อนเพื่อป้องกันการสูญเสีย วิตามิน และควรทานในปริมาณที่พอเหมาะและเหมาะสมไม่ควรทานในปริมาณที่มากเกินไป

ที่มา : thaiquote, thebangkokinsight, voicetv

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here