โหระพา ปั่น สับปะรด หมอแนะ ดื่มวันละ 1 แก้ว

0

โหระพา ปั่น สับปะรด หมอแนะ ดื่มวันละ 1 แก้ว

ผักและผลไม้ที่เราทานกันอยู่ทุกวันนั้นแน่นอนว่าแต่ละชนิดก็ล้วนมีคุณค่าและมีประโยชน์ในแต่ละชนิดที่แตกต่างกันออกไป แต่ทุกอย่างก็ล้วนเป็นประโยชน์ที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายของเราให้แข็งแรงขึ้นด้วยกันทั้งนั้น และน้ำผลไม้หรือพืชผักต่างๆหลายชนิดล้วนถูกนำมาเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่จะช่วยเสริมประโยชน์ให้ร่างกายของเราได้ แต่จะดีอย่างไรเมื่อเราสามารถนำผักและผลไม้ที่ดูเหมือนจะไม่เข้ากันแต่เมื่อนำมารวมกันแล้วกับเข้ากันดีนอกจากจะอร่อยแล้วก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกมาก

สับปะรด ที่หลายคนชอบทานนอกจากให้ความสดชื่นแล้ว สับปะรดยังอุดมไปด้วยเกลือแร่ และวิตามินต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ช่วยต่อต้านในเรื่องของอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัยและชะลอการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาและรักษาอาการหวัด แก้ไอ ขับเสมหะ ป้องกันไม่ให้เกิดโรคเหงือก ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยเพิ่มเม็ดโลหิตแดง และหากต้องการให้เพิ่มเม็ดโลหิตขาว ให้เพิ่มแกนสับปะรดปั่นรวมเข้าไปด้วย

นอกจากนี้ในสับปะรดยังมีเอนไซม์บรอมีเลนที่มีฤทธิ์ช่วยย่อยโปรตีนอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อเอนไซม์นี้ถูกดูดซึมก็จะช่วยลดการเกาะกันเป็นลิ่มของเกล็ดโลหิตในหลอดโลหิตแดง ส่งผลให้ช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยไม่ให้โลหิตข้นหรือหนืดเกินไป ลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจและหลอดโลหิต

และในส่วนของใบโหระพานั้นถือได้ว่าเป็นยาอายุวัฒนะ มีแคลเซียมสูง เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ อย่าง วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก รวมไปถึงคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ที่ช่วยป้องกันความเสียหายในร่างกายจากอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย มีฤทธิ์ในการช่วยลดคอเลสเตอรอลและแผ่นคราบพลัคในกระแสโลหิต ช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดโลหิต

ทั้งสับปะรดและโหระพาล้วนมีประโยชน์และมีคุณค่าเฉพาะตัว แต่เมื่อเรานำใบโหระพามาปั่นรวมกับสับปะรดจะช่วยสร้างเม็ดโลหิตและช่วยฟื้นฟูระบบอื่น ๆ เช่น ปอด ตับ ม้าม ไต หัวใจ เป็นต้น ซึ่งเมื่อระบบต่างๆภายในร่างกายถูกฟื้นฟูขึ้นแล้วก็จะส่งผลไปถึงผิวพรรณภายนอกที่จะดูเปล่งปล่องผ่องใสขึ้นมากอีกด้วย

วิธีทำโหระพา สับปะรดปั่น

1 วิธีในการทำง่ายมากเริ่มจากการปอกเปลือกสับปะรด 1 ผลเล็กแล้วหั่นชิ้นเล็กทั้งหัวรวมแกนกลางด้วย

2 ใช้ใบโหระพาทั้งก้าน ใบ และดอก 1 กำมือ ล้างให้สะอาด เด็ดหรือหั่นให้สั้นๆ

3 นำน้ำใส่โถปั่น 1 ลิตร ใส่สับปะรด โหระพา ปั่นให้ละเอียด แล้วกรอง หรือถ้าไม่กรองก็ปั่นให้ละเอียดมากขึ้น ก็จะได้กากใยมาก เท่านี้เราก็จะได้โหระพา สับปะรดปั่นไว้ทานกันแล้ว เราสามารถเพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้งหรือเปรี้ยวใส่มะนาวหรือจะไม่เพิ่มก็ได้ตามใจชอบ

เมื่อทราบถึงประโยชน์ของการดื่มน้ำโหระพา สับปะรดปั่นที่มากมายแบบนี้แล้วต่อไปคงต้องหามาดื่มทุกวันเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายและรวมไปถึงช่วยซ่อมแซมร่างกายจากภายในอีกด้วย

ที่มา : mgronline, fasaiwonmai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here