“สับปะรด” กินทุกวันดีทุกวัน ลดการเกิดโรคที่เป็น

0

“สับปะรด” กินทุกวันดีทุกวัน ลดการเกิดโรคที่เป็น

“สับปะรด” เป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ง่ายและราคาถูก รสชาติอร่อย แถมยังนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายไม่ว่าจะรับประทานสด ทำอาหารหรือแม้แต่เครื่องดื่ม และยังอุดมไปด้วยสารอาหาร เช่น วิตามินซี ฟอสฟอรัส ไฟเบอร์ ฯลฯ ที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมากมายเลยทีเดียว

และนี่คือ 10 เหตุผล ว่าทำไมเราจึงควรรับประทานสับปะรดเป็นประจำ นอกจากได้วิตามินและแร่ธาตุ ยังมีส่วนช่วยบำรุงและเสริมสร้างการทำงานของระบบร่างกายอีกด้วย

1. ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

แนะนำให้รับประทานสับปะรดก่อนรับประทานอาหารสักครึ่งชั่วโมง เพราะในสับปะรดมีไฟเบอร์และเอนไซม์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร ในขณะที่เอนไซม์บรอมีเลนช่วยร่างกายย่อยโปรตีนจากอาหาร แถมยังช่วยบรรเทาโรคท้องร่วง เสียดท้อง และปวดท้องได้อีกด้วย

2. การบรรเทาอาการหอบหืด

สับปะรดมีวิตามินซีสูง จะช่วยบรรเทาอาการหายใจไม่ทันของผู้ที่มีอาการหอบกำเริบ และยังสามารถป้องกันการทำลายจากอนุมูลอิสระได้อีกด้วย

3. ไม่ทำให้เกิดอาการอักเสบ

เอนไซม์บรอมีเลนพบมากในสับปะรด จะช่วยลด CD4 + T lymphocytes ที่เป็นต้นตอของอาการอักเสบต่างๆ ในร่างกาย ผู้ที่ป่วยด้วยโรคเกาต์ โรคข้ออักเสบ หรือมีอาการบาดเจ็บจากบาดแผลควรรับประทาน

4. เป็นเหมือนยาแก้ไอชั้นดี

เพราะสับปะรดสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคและแบทีเรีย ลดอาการอักเสบลงได้ จึงมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการไอได้ด้วย จะรับประทานสดๆ หรือจะคั้นน้ำแล้วเติมน้ำผึ้งเพิ่มรสชาติช่วยให้ชุ่มคอก็ได้เช่นกัน

5. พัฒนาสุขภาพหัวใจ

เอนไซม์บรอมีเลน มีส่วนช่วยกระตุ้นให้โลหิตไหลไปตามหลอดโลหิตฝอย หลอดโลหิตดำและเส้นโลหิตได้ดี ทำให้การเคลื่อนตัวและการแข็งตัวของโลหิตดีขึ้น จึงช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคหัวใจและหลอดโลหิต

6. ทำลายเซลล์มะเร็ง

สับปะรดยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง เพราะมีฤทธิ์ในการต่อต้านอันตรายจากอนุมูลอิสระ และยังมีเอนไซม์บรอมีเลนที่ช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของเนื้องอก จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายได้เป็นอย่างมาก

7. แมงกานีสดีต่อผิวและกระดูก

แมงกานีสเป็นแร่ธาตุที่ดีต่อผิวพรรณและกระดูก แต่ร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถสร้างแมงกานีสขึ้นมาเองได้ ดังนั้น สับปะรดจึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการบำรุงผิวและกระดูกเพราะอุดมไปด้วยแมงกานีส ทำให้กระดูกแข็งแรง และบาดแผลหายเร็วขึ้นด้วย

8. ป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระ

เนื่องจากสับปะรดอุดมไปด้วยประโยชน์ของวิตามินซีที่สามารถทำลายอนุมูลอิสระได้ และยังเป็นสารต้านออกซิเดชันชนิดละลายได้ในน้ำ จึงมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงและมะเร็ง

9. ทำให้เหงือกสุขภาพดี

เพราะในสับปะรดมีวิตามินซีสูงมาก เป็นประโยชน์อย่างมากในการช่วยเสริมสร้างสุขภาพช่องปาก ช่วยลดความเสี่ยงโรคเหงือกอักเสบ และโรคปริทันต์อักเสบ ซึ่งเป็นการอักเสบที่เกิดขึ้นกับอวัยวะที่อยู่รอบๆ ฟัน ไม่ว่าจะเป็น กระดูกเบ้าฟัน เอ็นยึดปริทันต์ และผิวรากฟัน นอกจากยังช่วยสู้กับเชื้อแบคทีเรียที่อาจนำมาสู่โรคเหงือก สับปะรดจึงเป็นอีกตัวช่วยในการดูแลบำรุงสุขภาพปากและฟันของเราให้ดี

10. ฟอสฟอรัสสูงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

ฟอสฟอรัสที่ช่วยรักษามีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพฟันและกระดูกให้ดีขึ้น สับปะรด 1 แก้วกาแฟ สามารถให้ฟอสฟอรัสได้มากถึง 14 มิลิกรัม

มีแต่เรื่องดีๆ ทั้งนั้น ใครที่ชอบรับประทานสับปะรดถือว่าโชคดีมากๆ นอกจากนั้น อย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here